“คิมโยจอง” ว่าที่ผู้นำหญิงคนแรกของเกาหลีเหนือ?

ทั่วโลกกำลังรอฟังข่าวคราวของ “คิม จอง อึน” ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ หลังมีรายงานว่าเขาป่วยหนัก และยังไม่ชัดเจนว่าขณะนี้ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ท่ามกลางการวิเคราะห์ว่าใครจะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือคนต่อไป

ตัวเลือกที่โดดเด่นที่สุดในเวลานี้คือ “คิม โย จอง” น้องสาวที่สนิทที่สุดของ “คิม จอง อึน” และผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าทรงอำนาจที่สุดในเกาหลีเหนือ

ความจริงแล้ว “คิม โย จอง” ถูกวางตัวให้สืบทอดตำแหน่งผู้นำพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ แต่ตามธรรมเนียม ซึ่งไม่ยอมรับให้ผู้หญิงปกครองประเทศ จึงอาจทำให้เธอไม่สามารถก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำหญิงคนแรกของเกาหลีเหนือได้

นับตั้งแต่มีการก่อตั้งระบอบคอมมิวนิสต์ในเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2491 เกาหลีเหนือผ่านการปกครองโดยชาย 3 คน คือ “คิม อิล ซุง” ผู้ก่อตั้งประเทศ ต่อมาคือ “คิม จอง อิล” ลูกชายของ “คิม อิล ซุง” และ “คิม จอง อึน” ลูกชายของ “คิม จอง อิล” หลานปู่ของ “คิม อิล ซุง”

หลังมีรายงานข่าวว่า “คิม จอง อึน” ป่วยหนัก มีการคาดการณ์ว่า “คิม โย จอง” น้องสาวที่สนิทที่สุดของ “คิม จอง อึน” จะได้รับไม้ต่อตำแหน่งผู้นำสูงสุดจากพี่ชาย

อย่างไรก็ตาม ลัทธิขงจื้อ ซึ่งได้ฝังรากลึกในสังคมเกาหลีเหนือ ทำให้ชาวเกาหลีเหนือยึดถือเรื่องลำดับชั้น และ เป็นสังคม “ชายเป็นใหญ่” เมื่อผสมเข้ากับระบอบการปกครองแบบเผด็จการ เลยยิ่งทำให้ผู้หญิงมีสถานะไม่ต่างจาก “ทาสรับใช้”

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ “แทบเป็นไปไม่ได้เลย” ที่ “คิม โย จอง” จะได้รับการพิจารณาให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอีกส่วนมองว่าการที่เธอจะขึ้นสู่อำนาจนั้น เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

“ชอง ซองชาง” นักวิเคราะห์จากสถาบันเซจองในเกาหลีใต้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีว่า “ในหมู่อภิชนผู้ทรงอำนาจ คิม โย จอง มีโอกาสที่จะสืบทอดอำนาจมากที่สุด ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้มากกว่า 90%”

ด้าน “ซู หมี่ เทอรี่” อดีตนักวิเคราะห์ด้านเกาหลีเหนือของ CIA เผยกับ “เดอะ นิวยอร์กเกอร์” ว่า หากมีอะไรเกิดขึ้น การให้ คิม โย จอง สืบทอดตำแหน่งต่อจากพี่ชายน่าจะสมเหตุสมผลที่สุด

นักวิเคราะห์รายนี้ แสดงความเห็นอีกว่า การตั้งคำถามว่าชนชั้นนำในเกาหลีเหนือจะยอมรับผู้หญิงในฐานะผู้นำสูงสุดหรือไม่นั้น ถือเป็นคำถามปลายเปิด แต่จะเป็นเรื่องที่ยากกว่า หากพวกเขาต้องทำใจยอมรับผู้นำที่เป็นคนนอกตระกูลคิม

ขณะที่อีกทฤษฎีมองว่า “คิม จอง อึน” ควรจะต้องมีผู้สืบทอดตำแหน่งเผื่อกรณีฉุกเฉิน โดยให้ “คิม โย จอง” ทำหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการ จนกว่าลูกชายของ “คิม จอง อึน” ซึ่งมีรายงานว่ามีอายุเพียง 10 ปี พร้อมทำหน้าที่แทนพ่อ

โดยหน้าที่ของผู้สำเร็จราชการคือการปกครองประเทศชั่วคราว เพื่อรอส่งผ่านภาระหน้าที่ให้กับผู้สืบทอดตัวจริง ที่ยังอยู่ในวัยเยาว์

สำหรับ “คิม โย จอง” เธอเป็นน้องสาวคนเล็กสุดของ “คิม จอง อึน” และเป็นลูกสาวเพียงคนเดียวของ “คิม จอง อิล” ที่เกิดกับ “โค ยอง ฮุย” นักเต้นเชื้อสายญี่ปุ่น โดย “คิม โย จอง” กับ “คิม จอง อึน” นั้น มีแม่คนเดียวกัน

มีรายงานว่า “คิม จอง อิล” มีลูกทั้งหมด 7 คน จากภรรยา 4 คน โดยในครอบครัวดูเหมือนว่า “คิม โย จอง” กับ “คิม จอง อึน” จะสนิทกันมากที่สุด

ช่วงต้นปี 2002 ขณะ “คิม โย จอง” อายุประมาณ 13 ปี เธอได้แสดงความสนใจในเรื่องการเมือง และ ใฝ่ฝันจะสานต่องานด้านการเมืองในเกาหลีเหนือ

แหล่งข่าวที่เคยทำงานให้ “คิม จอง อิล” บอกว่า เขารักลูกสาวคนนี้มากและมักชมว่าเธอฉลาด

ชีวิตส่วนตัวของ “คิม โย จอง” มักไม่ค่อยปรากฏตามสื่อ แม้แต่อายุที่แท้จริงของเธอก็ยังคงเป็นความลับ แต่หลายคนเชื่อว่าเธออายุน้อยกว่าพี่ชายประมาณ 4 ปี

สื่อเกาหลีใต้และญี่ปุ่นรายงานว่า เธอแต่งงานกับลูกชายของ “โช รยองแฮ” รองประธานคณะกรรมการกลางและประธานคณะกรรมการประจำสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ แต่บางคนก็บอกว่าสามีของเธออาจเป็นหลานชายของ “โช รยองแฮ”


บางสื่อรายงานว่าเธอมีลูกอายุ 2-3 ปี เพราะตอนที่ปรากฏตัวในโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เกาหลีใต้ เธอดูเหมือนคนท้องอ่อนๆ หรือไม่ก็เพิ่งคลอด แต่ก็มีบางสื่อที่รายงานว่าเธอยังไม่แต่งงานและไม่มีลูกชาย จนถึงตอนนี้จึงไม่มีการยืนยันว่าเธอแต่งงานแล้วหรือไม่

 

 

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ