“จง ชานชาน” เจ้าของน้ำดื่มฝาแดง แซง “แจ็ค หม่า” ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับ 1 จีน

Photo by WANG Zhao / AFP

“จง ชานชาน” เจ้าของบริษัทน้ำดื่มขวดฝาแดงชื่อดังของจีน “หนงฟู สปริง” กลายเป็นคนรวยที่สุดในจีนด้วยความมั่งคั่ง 1.82 ล้านล้านบาท

ไฟแนนเชี่ยลไทม์สรายงานว่า ดัชนีมหาเศรษฐีบลูมเบิร์ก จัดอันดับให้ “จง ชานซาน” ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัทน้ำแร่ขวดฝาแดงชื่อดังของจีน “หนงฟู สปริง” (Nongfu Spring) เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน ด้วยความมั่งคั่งสุทธิ 58.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.82 ล้านล้านบาท) ขึ้นแซง “แจ็ค หม่า” ที่มีความมั่งคั่งสุทธิอยู่ที่ 56.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.76 ล้านล้านบาท ) หลังจากราคาหุ้นของบริษัท “อาลีบาบา” ที่ตลาดนิวยอร์กตกลง 0.9% เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (23 กันยายน)

จง ชานชาน/รอยเตอร์

ขณะนี้ จง ชานชาน อยู่อันดับที่ 17 ของมหาเศรษฐีโลก ตามหลัง “แลร์รี่ เพจ” ผู้ก่อตั้งกูเกิล ทั้งนี้ จง ชานชาน มีความมั่งคั่งมากขึ้น จากการนำบริษัทน้ำแร่ชื่อดังของจีน เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยราคาหุ้นของบริษัทปรับเพิ่มขึ้นถึง 80%

นอกจากนี้จงยังมีบริษัท “วานไท ไบโอโลจิคัล ฟาร์มาซี เอนเตอร์ไพร์ส” ซึ่งผลิตวัคซีนโรคตับอักเสบ และชุดตรวจโรคโควิด-19 ซึ่งหุ้นบริษัทก็ได้เพิ่มขึ้น 14 เท่า หลังจากเข้าตลาดหุ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ขณะที่ “แลร์รี่ ฮู” นักเศรษฐศาสตร์จาก แมคควอรี่ กรุ๊ป กล่าวว่านักลงทุนตีมูลค่าบริษัทในอุตสาหกรรมบริโภคอย่างหนงฟู สปริง สูงมาก ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

Photo by GOU YIGE / AFP

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ