เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
ดูทั้งหมด

เปิด 3 สมบัติล้ำค่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้รับจากบิดา

21 มิ.ย. 2564 | 13:48น.
สีจิ้นผิง

เนื่องในวันพ่อแห่งชาติของจีน ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน หรือวันที่ 20 มิถุนายนในปีนี้ จึงมีการเปิดเผยถึง 3 สมบัติล้ำค่า ที่ผู้นำจีนได้รับจากบิดา 

วันที่ 21 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ่อมักมีอิทธิพลอย่างสูงต่อลูก ๆ และสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก็เช่นเดียวกัน มีคุณสมบัติอย่างน้อยสามประการที่นายสี จิ้นผิง ได้รับอิทธิพลมาจากนายสี จงซุน ผู้เป็นบิดา (พ.ศ. 2456-2545) และอดีตผู้นำคนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและของประเทศ

ยึดหลักปรัชญาประชาชนเป็นศูนย์กลาง

ผู้นำจีนจำนวนมากเริ่มทำงานจากระดับรากหญ้าและผ่านความยากลำบากเช่นเดียวกับคนทั่วไป จึงเข้าใจความต้องการของประชาชนเป็นอย่างดี และเป็นรากฐานอันแข็งแกร่งในการกำหนดนโยบายของประเทศโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลางและปฏิบัติได้จริง

หลักปรัชญาประชาชนเป็นศูนย์กลางคือหนึ่งในสมบัติล้ำค่าที่สำคัญที่สุดซึ่งนายสี จิ้นผิง ได้รับมาจากบิดา ผู้เชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนมีความเท่าเทียมกัน ดังนั้นเจ้าหน้าที่รัฐต้องอยู่ท่ามกลางประชาชน

บิดาเคยบอกกับนายสี จิ้นผิง ว่า “ไม่ว่าจะทำงานตำแหน่งใด จงรับใช้ประชาชนอย่างแข็งขัน นึกถึงประโยชน์ของประชาชนจากใจจริง รักษาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับประชาชน และวางตัวให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายเสมอ”

นายสี จิ้นผิง ยึดมั่นใน “การรับใช้ประชาชน” โดยหลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 เขาได้เยี่ยมเยือน 14 พื้นที่ยากจนสุดขีด โดยไปตามหมู่บ้านและบอกกับชาวบ้านว่าเขาแค่มา “รับใช้ประชาชน”

ในระหว่างการตรวจเยี่ยมพื้นที่ต่าง ๆ นายสี จิ้นผิง มักพูดคุยกับชาวบ้าน ใส่ใจในความเป็นอยู่ของชาวบ้าน และเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ รับใช้ประชาชน

นายสี จิ้นผิง กล่าวในหลายโอกาสว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากประชาชน เพราะทางพรรครับใช้ประชาชนอย่างเต็มที่ด้วยหัวใจและจิตวิญญาณ ทั้งยังพยายามยกระดับความเป็นอยู่ของทุกกลุ่มชาติพันธุ์ด้วย

เป็นคนติดดิน

นายสี จิ้นผิง ได้ลักษณะนิสัยเป็นคนติดดินมาจากบิดา เขาเดินทางไปเยี่ยมทุกหมู่บ้านในอำเภอเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย ระหว่างดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำอำเภอเจิ้งติ้งในช่วงทศวรรษ 2520 หลังจากนั้นได้เยี่ยมเยือน 9 อำเภอในเมืองหนิงเต๋อ มณฑลฝูเจี้ยน ภายในสามเดือนแรกหลังได้รับตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองหนิงเต๋อ และเดินทางไปเกือบทุกชุมชนในเวลาต่อมา

หลังจากที่เขาย้ายไปยังมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันออกของจีนในปี 2545 เขาได้เยี่ยมเยือนทั้งหมด 90 อำเภอภายในเวลาเพียงหนึ่งปีกว่า ต่อมาเขาได้ย้ายไปนครเซี่ยงไฮ้ในช่วงเวลาสั้น ๆ ในปี 2550 และได้เยี่ยมเยือนทั้งหมด 19 เขตและอำเภอภายในเวลา 7 เดือน

นอกจากนี้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) และวัตถุประสงค์ระยะยาวถึงปี 2578 ยังสะท้อนให้เห็นว่า นายสี จิ้นผิง ยึดมั่นในการตรวจสอบและการวิจัย

เขาได้จัดและเป็นประธานการประชุมหลายต่อหลายครั้ง เพื่อรับฟังความคิดเห็นและคำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจากประชาชนทุกหมู่เหล่า

File photo of Xi Jinping (L) with his father Xi Zhongxun. /CMG

ใช้ชีวิตเรียบง่าย

ตระกูลสีเข้มงวดกับลูก ๆ และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย โดยนายสี จงซุน เชื่อว่าหากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องการจะสั่งสอนผู้อื่น ก็ต้องเริ่มจากตัวเองและครอบครัวก่อน

เมื่อครั้งยังเด็ก นายสี จิ้นผิง และน้องชาย สวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่ส่งต่อมาจากพวกพี่สาว เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ หลังจากที่นายสี จิ้นผิง ได้รับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง มารดาได้เรียกประชุมครอบครัวและสั่งห้ามพี่น้องทุกคนทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับงานของนายสี จิ้นผิง

นายสี จิ้นผิง สืบสานธรรมเนียมของครอบครัวและเข้มงวดกับสมาชิกในครอบครัวเช่นกัน ไม่ว่าจะไปทำงานที่ใดก็ตาม เขาสั่งห้ามคนในครอบครัวทำธุรกิจที่นั่น หรือทำอะไรก็ตามโดยอ้างชื่อเขา มิเช่นนั้นเขาจะ “ไม่ปรานี” นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่ฝูเจี้ยน เจ้อเจียง หรือเซี่ยงไฮ้ เขาก็ประกาศในการประชุมเจ้าหน้าที่ตลอดว่าห้ามทุกคนแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวโดยอ้างชื่อเขา และยินดีให้มีการตรวจสอบในเรื่องนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน สี จิ้นผิง