ดิสนีย์แต่งตั้งผู้หญิงเป็นประธานบอร์ด ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 98 ปี

ดิสนีย์แต่งตั้งประธานหญิงคนแรก

“วอลต์ ดิสนีย์” แต่งตั้งผู้หญิงเป็นประธานคณะกรรมการบริษัทเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 98 ปี

วันที่ 3 ธันวาคม 2564 บีบีซีรายงานว่า “ซูซาน อาร์โนลด์” ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการของดิสนีย์มานาน 14 ปี จะเข้ารับตำแหน่งต่อจาก “บ็อบ ไอเกอร์” ภายในสิ้นปีนี้

ก่อนหน้านี้อาร์โนลด์เคยทำงานเป็นผู้บริหารของบริษัทลงทุนระดับโลก “คาร์ไลล์”

ไอเกอร์ ลาออกจากตำแหน่งประธานบริหารของดิสนีย์เมื่อปี 2563 หลังดำรงตำแหน่งมานาน 15 ปี และจะลาออกจากบริษัทภายในสิ้นเดือนนี้

“ในขณะที่ดิฉันก้าวเข้าสู่บทบาทใหม่ในฐานะประธานบอร์ด ดิฉันหวังว่าจะยังคงรักษาผลประโยชน์ระยะยาวของผู้ถือหุ้นดิสนีย์ และทำงานอย่างใกล้ชิดกับบ็อบ เชเปก ประธานบริหาร ระหว่างที่เขาสานต่อมรดกของบริษัทที่มีมายาวนานนับศตวรรษ ในแง่ความเป็นเลิศเชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม” อาร์โนลด์กล่าวในแถลงการณ์

เธอยังเคยดำรงตำแหน่งอาวุโสในหลายบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาอีกด้วย โดยในช่วงแปดปีที่ผ่านมา อาร์โนลด์ดำรงตำแหน่งผู้บริหารของคาร์ไลล์ กรุ๊ป และก่อนหน้านั้นยังเคยทำงานที่ยักษ์สินค้าอุปโภคบริโภคอย่าง “พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล” รวมถึงเครือร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง “แมคโดนัลด์”“ซูซานเป็นผู้บริหารที่ได้รับการยกย่องอย่างเหลือเชื่อ เธอมีประสบการณ์มากมาย ทั้งยังซื่อสัตย์และมีวิจารณญาณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้สำหรับบริษัท นับตั้งแต่เธอเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการตั้งแต่ปี 2550” ไอเกอร์กล่าว

การแต่งตั้งเธอเป็นผู้บริหารระดับสูงครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่บริษัทใหญ่หลายแห่งกำลังพยายามออกจากโครงสร้างการจัดการที่ผู้บริหารสูงสุดและประธานบอร์ดเป็นคนเดียวกัน หลังถูกกดดันจากผู้เชี่ยวชาญด้านบรรษัทภิบาล นักลงทุน และหน่วยงานกำกับดูแลต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งต้องการให้แยกสองตำแหน่งหลักออกจากกัน

การลาออกของไอเกอร์ที่ดำรงตำแหน่งอาวุโสในบริษัทมาตั้งแต่ปี 2536 ถือเป็นการสิ้นสุดยุคของดิสนีย์

ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของดิสนีย์ บริษัทได้เข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่หลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการเข้าซื้อกิจการพิกซาร์, มาร์เวล, ลูคัสฟิล์ม และทเวนตีเฟิสต์เซนจูรีฟอกซ์ และเมื่อปี 2559 บริษัทยังได้เปิดสวนสนุกและรีสอร์ตแห่งแรกในจีนอีกด้วย

ผู้บริหารคนอื่น ๆ ของดิสนีย์ได้ประกาศแผนลาออกภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งรวมถึง “อลัน ฮอร์น” ผู้อำนวยการสตูดิโอ “แกรี มาร์ช” ประธานและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของดิสนีย์ แบรนด์ เทเลวิชั่น และ “อลัน เบรเวอร์แมน” ที่ปรึกษาทั่วไปของบริษัท

 

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ