วิจัยสหรัฐ พบสารในกัญชา ช่วยป้องกันติดเชื้อโควิด

กัญชา
Photo by JEAN-FRANCOIS MONIER / AFP

นักวิจัยสหรัฐ พบสารประกอบในกัญชา 2 ชนิด ช่วยป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์อัลฟาและเบตาได้เป็นอย่างดี

วันที่ 13 มกราคม 2565 บลูมเบิร์กรายงานว่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอน (Oregon State University) ซึ่งตีพิมพ์ออนไลน์ลงในวารสารวิชาการ Journal of Natural Products ระบุว่า ส่วนประกอบในกัญชา 2 ชนิดสามารถป้องกันไม่ให้ติดไวรัสโควิด-19 ได้ ทั้งยังทำให้ระยะการติดเชื้อสั้นลง

งานวิจัยภายใต้ชื่อ “Cannabinoids Block Cellular Entry of SARS-CoV-2 and the Emerging Variants” ระบุว่า กรดแคนนาบินอยด์ (cannabinoid acid) 2 ชนิดคือ กรดแคนนาบิเจอโรลิก (cannabigerolic acid) หรือ CBGA และกรดแคนนาบิดิโอลิก (cannabidiolic acid) หรือ CBDA ที่มักพบในพืชตระกูลเฮมพ์ (Hemp) หรือ “กัญชง” ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกันกับพืชกัญชา สามารถพันรอบโปรตีนหนาม (spike protein) ของไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

การที่สารทั้งสองตัวออกฤทธิ์รอบหนามโปรตีนของโคโรนาไวรัส ทำให้สามารถป้องกันไวรัสเข้าสู่เซลล์ร่างกาย ทั้งทำให้ลดระยะของการติดเชื้อลง ซึ่งเป็นการค้นพบวิธีใหม่ในการช่วยป้องกันและรักษาโรคโควิด-19

ริชาร์ด แวน บรีแมน (Richard van Breemen) นักวิจัยประจำศูนย์นวัตกรรมเฮมพ์ระหว่างประเทศ (Global Hemp Innovation Center) จากคณะเภสัชศาสตร์และสถาบันลินัส พอลลิง มหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตท ผู้นำทีมศึกษา กล่าวว่า กรดแคนนาบินอยด์นั้นถือเป็นเรื่องปกติและสามารถหาได้ทั่วไป อีกทั้งกรดเหล่านี้ยังไม่ถูกควบคุมโดยสาร THC ซึ่งออกฤทธิ์ทางจิตประสาทในกัญชาและปลอดภัยที่จะใช้ในมนุษย์

“กรดแคนนาบินอยด์พบมาในเฮมพ์(กัญชง) และในสารสกัดจากเฮมพ์เป็นจำนวนมาก กรดเหล่านี้ไม่ถูกควบคุมโดย THC ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางจิตประสาทในกัญชา การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบของเฮมพ์มีประสิทธิภาพเท่าเทียมในการต่อต้านไวรัสโควิด-19 ซึ่งรวมถึง สายพันธุ์อัลฟาและสายพันธุ์เบตาได้เป็นอย่างดี”

แวน บรีแมน กล่าวอีกว่า กรดจากเฮมพ์สามารถใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังมีผลเลิศที่ช่วยทำให้การติดเชื้อนั้นสั้นลงอีกด้วยการป้องกันอนุภาคไวรัสจากการทำให้เซลล์ร่างกายติดเชื้อ


อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในอนาคต โดยจำต้องผลิตกรดแคนนาบินอยด์เฉพาะในลักษณะรูปแบบยาออกฤทธิ์สำหรับรักษาโควิดโดยเฉพาะ ทั้งหวังว่าการศึกษาเพิ่มเติมสามารถต่อยอดนำไปสู่การศึกษาให้ครอบคลุมสายพันธุ์อื่น ๆ ที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบันและสายพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นใหม่ในอนาคตด้วย โดยหวังให้การต่อยอดใช้สารแคนนาบินอยด์นี้ อาจใช้ร่วมกับวัคซีนป้องกันโควิดที่มีอยู่เพื่อเป็นอีกทางหนึ่งในการยุติการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั่วโลก