เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

รัฐประหารเมียนมาครบ 1 ปี เกิดอะไรขึ้นหลังทหารยึดอำนาจอองซานซูจี

29 ม.ค. 2565 | 00:08น.
รัฐประหารเมียนมาครบ 1 ปี เกิดอะไรขึ้นบ้าง

อีกเพียงไม่กี่วันจะครบรอบ 1 ปี กองทัพเมียนมายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน ภายใต้การนำของ “อองซานซูจี” ในห้วงเวลาแห่งความโกลาหล เกิดอะไรขึ้นบ้าง ? 

วันที่ 28 มกราคม 2565 แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า กองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจภายในประเทศ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว โดยขับไล่รัฐบาลพลเรือน พร้อมจับกุม “อองซานซูจี” ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมk ขณะที่ประชาชนเกือบ 1,500 ชีวิตถูกสังหาร ส่วนอีกหลายพันคนถูกจับกุมในระหว่างที่รัฐบาลทหารเดินหน้าปราบปรามผู้เห็นต่าง

ต่อไปนี้คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมียนมาตลอดหนึ่งปี หลังการยึดอำนาจครั้งล่าสุดของกองทัพ ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดการทดลองปกครองประเทศด้วยระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมานานครบทศวรรษ หลังการปกครองของทหารนานครึ่งศตวรรษ

บุกก่อนรุ่งสาง

ทหารควบคุมอองซานซูจีและพันธมิตรระดับสูงของเธอ ระหว่างการบุกจู่โจมในช่วงก่อนรุ่งสางของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ก่อนการเปิดประชุมรัฐสภาเมียนมาชุดใหม่

นายพลเมียนมาอ้างว่า เหตุมาจากการทุจริตเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของอองซานซูจี คว้าชัยชนะมาอย่างถล่มทลาย

การกระทำของทหารเมียนมาครั้งนี้เรียกเสียงประณามจากทั่วโลก ไล่ตั้งแต่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ไปจนถึง “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

อินเทอร์เน็ตถูกบล็อก

การต่อต้านรัฐประหารเริ่มต้นจากการที่ประชาชนออกมาทุบหม้อและกระทะ ซึ่งในท้องถิ่นเชื่อว่าเป็นวิธีการขับไล่วิญญาณชั่วร้าย

กองทัพพยายามปิดกั้นไม่ให้ประชาชนเข้าถึงโซเชียลมีเดีย ซึ่งรวมถึงเฟซบุ๊ก ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมียนมา ต่อมายังมีการปิดอินเทอร์เน็ตทุกคืนด้วย

การแข็งขืน

การต่อต้านเพิ่มขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์วันที่ 6 และ 7 กุมภาพันธ์ โดยมีฝูงชนรวมตัวกันตามท้องถนน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซานซูจี

ในสัปดาห์ต่อ ๆ มา ชาวเมียนมาหลายแสนคนเริ่มออกมาประท้วงตามหมู่บ้านและเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ ต่อมาวันที่ 8 กุมภาพันธ์ จึงมีการนัดหยุดงานทั่วประเทศ

คล้อยหลังเพียง 1 วัน หญิงอายุ 19 ปีถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ขณะตำรวจเปิดฉากยิงใส่ฝูงชนในกรุงเนปิดอว์

การลงโทษจากต่างประเทศ

ไม่นานหลังจากนั้น ทางการสหรัฐฯได้ประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ทหารหลายนายของเมียนมา ซึ่งรวมถึง พลเอกอาวุโส “มิน อ่อง หล่าย” ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งเป็นผู้นำการรัฐประหาร ก่อนที่อังกฤษและสหภาพยุโรปจะประกาศคว่ำบาตรด้วย

การปราบปรามผู้ประท้วงทวีความรุนแรง

“มยา ตวะเต ตวะเต ไคง์” หญิงที่ถูกยิง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ หลังจากที่เธอได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ

การปราบปรามการประท้วงตามท้องถนนทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งวันที่ 11 มีนาคม “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” ระบุว่า ทางแอมเนสตี้ฯได้บันทึกข้อมูลความโหดร้ายของรัฐบาลทหาร เช่น การใช้อาวุธในสนามรบกับผู้ประท้วงที่ไม่มีอาวุธ

วันที่เหตุการณ์ดุเดือดที่สุด

พลเรือนกว่า 100 คนเสียชีวิตระหว่างการปราบปรามการประท้วงในวันที่ 27 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันกองทัพ และเป็นวันที่มีเหตุรุนแรงมากที่สุดนับตั้งแต่การรัฐประหาร

เดือนต่อมา ส.ส.พลเรือนที่ถูกขับไล่ ประกาศก่อตั้งรัฐบาลเงา ภายใต้ชื่อ “รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ” (National Unity Government: NUG)

จับกุมนักข่าวอเมริกัน

“แดนนี เฟนสเตอร์” บรรณาธิการชาวอเมริกัน ประจำสำนักข่าวท้องถิ่น “ฟรอนเทียร์ เมียนมา” ถูกควบคุมตัวที่สนามบินในนครย่างกุ้ง ระหว่างที่เขาพยายามจะเดินทางออกนอกประเทศ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม

ภายหลังการพิจารณาคดีในเรือนจำนครย่างกุ้ง เขาถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 11 ปี ในเดือนพฤศจิกายน ในข้อหามีส่วนร่วมในการทำผิดกฎหมาย ยุยงปลุกปั่น และละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง

3 วันต่อมา เขาได้รับการอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัว ก่อนจะบินกลับบ้านเกิดเพื่อไปพบกับครอบครัวที่สนามบินเจเอฟเคในนครนิวยอร์ก

การพิจารณาคดีอองซานซูจี

ในเดือนมิถุนายน หรือกว่า 4 เดือนหลังจากอองซานซูจีถูกควบคุมตัว เธอถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในศาลทหาร

เธอต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการนำเข้าเครื่องรับส่งวิทยุอย่างผิดกฎหมาย และการละเมิดกฎหมายควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในช่วงการเลือกตั้งปี 2563

โควิดระบาด-19

การติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นทั่วเมียนมา ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากที่สนับสนุนประชาธิปไตยพากันนัดหยุดงาน ส่วนประชาชนทั่วไปก็หลีกเลี่ยงการใช้บริการโรงพยาบาลที่บริหารโดยกองทัพ

ประชาชนยังฝ่าฝืนเคอร์ฟิว เพื่อออกไปต่อคิวหาถังออกซิเจนให้คนที่พวกเขารัก ไม่ก็อาสาทำงานนำศพออกมาเผา

หายนะทางเศรษฐกิจ

ในเดือนกรกฎาคม ธนาคารโลกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเมียนมาจะหดตัว 18% ในปี 2564 อันเป็นผลจากการรัฐประหารและการระบาดของโควิด-19 โดยอัตราความยากจนจะเพิ่มเป็น 2 เท่า จากปี 2562

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร เมียนมา