ไต้หวัน ออกคู่มือแนะประชาชนเอาตัวรอดหากจีนบุก

ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน
(Photo by Sam Yeh / AFP)

กลาโหมไต้หวัน ออกคู่มือแนะประชาชนเอาตัวรอดหากประเทศเจอสงคราม ยกกรณีตัวอย่างจากยูเครน หากโดนจีนบุก

วันที่ 13 เมษายน 2565 บลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงกลาโหมไต้หวัน ได้เผยแพร่ “คู่มือป้องกันภัยพลเรือนจากภาวะสงคราม” เป็นครั้งแรก โดยมีเนื้อหามุ่งเน้นให้ประชาชนเอาตัวรอดหากประเทศเผชิญภัยคุกคามจากสงคราม หลังมีกรณีตัวอย่างจากยูเครน ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดบนช่องแคบไต้หวันจากจีนแผ่นดินใหญ่คู่มือที่กลาโหมไต้หวันเผยแพร่ ระบุวิธีการค้นหาหลุมหลบภัยหากเกิดการโจมตีทางอากาศผ่านการสแกน QR รวมถึงรายการสิ่งของที่ควรกักตุนช่วงสงคราม ข้อมูลการระดมกำลังพลสำรอง จุดบริหารน้ำดื่มและอาหาร รวมถึงคำแนะนำการปฐมพยายามฉุกเฉิน

หลิว ไถ่ ยี่ ผู้อำนวนการกองวัสดุของหน่วยระดมกำลังป้องกันทั้งหมด (All-Out Defense Mobilization Agency) ระบุในการบรรยายสรุปว่า คู่มือจำนวน 28 หน้านี้ พร้อมให้ดาวโหลดผ่านเว็บไซต์ของรัฐบาลแล้ว ทั้งมีการสนับสนุนให้อัพเดตข้อมูลและแปลข้อมูลเป็นภาษาถิ่นหลายภาษาด้วย

รัฐบาลไทเปภายใต้การนำของประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน เพิ่งทำการก่อตั้งหน่วยงาน All-Out Defense Mobilization Agency เมื่อ 30 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา หลังจากไต้หวันรับรู้ถึงภัยคุกคามจากจีนแผ่นดินใหญ่มากขึ้น ทว่าคู่มือเอาตัวรอดจากภาวะสงครามนี้ เพิ่งได้รับการเผยแพร่หลังเกิดกรณีรัสเซียบุกยูเครน ที่ส่งผลให้เกิดการเทียบเคียงขึ้นได้ว่า เหตุการณ์ลักษณะเดียวกันอาจเกิดขึ้นกับไต้หวัน และรัฐบาลไทเปควรเตรียมการให้พร้อมรับมือทั้งด้านความมั่นคง และพลเรือน


ทั้งนี้ ตามข้อมูลที่บลูมเบิร์กรวบรวมพบว่า ตลอดปีที่แล้ว กองทัพจีนมีปฏิบัติทางทหารรุกล้ำเขตป้องกันภัยของไต้หวัน (ADIZ) ทั้งทางทะเลและทางอาการเป็นจำนวนมากถึง 950 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ