เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

ประท้วงอิหร่าน: ทางการใช้หลักฐานในโทรศัพท์มือถือเล่นงานผู้ประท้วง

31 ม.ค. 2566 | 08:26น.

“ใส่รหัสเข้าโทรศัพท์มือถือแกเดี๋ยวนี้!” เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอิหร่านตะคอกผู้ประท้วงคนหนึ่ง

การตะคอกแต่ละครั้งตามมาด้วยหมัดที่ต่อยเข้าใบหน้าเขา

ชายหนุ่มในวัย 20 ปีตอนต้น ถูกจับกุมระหว่างการประท้วงในกรุงเตหะราน เมื่อเดือน ต.ค.ปีก่อน

เขาเล่าให้บีบีซีฟังว่า “เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกำลังเข้าจับกุมผู้หญิงคนหนึ่ง…หลังจากผมช่วยให้เธอหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งก็เข้ามาเล่นงานและกดผมลงกับพื้น”

“จากนั้นเจ้าหน้าที่อีก 2 คนใช้เท้าเหยียบลงมาที่หลังและหน้าของผม ส่วนคนที่ 3 ก็ทุบตีผมนานหลายนาที” ชายหนุ่มผู้ขอสงวนนามเล่า

เจ้าหน้าที่หยุดครู่หนึ่ง แล้วสั่งให้เขาส่งมอบโทรศัพท์มือถือให้

Getty Images
ทางการอิหร่านพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันประชาชนเผยแพร่ภาพและวิดีโอการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

“พวกนั้นทุบตีผมต่อไป ในขณะที่เจ้าหน้าที่อีกคนปลดล็อกโทรศัพท์ของผม เพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการ” ชายหนุ่มเล่า

หลังจากผ่านไปไม่กี่นาที เจ้าหน้าที่ประกาศว่า “มันไม่มีอะไร” และปล่อยตัวเขาไปในที่สุด

ชายหนุ่มผู้นี้เล่าว่าเจ้าหน้าที่ตรวจดูคลังภาพถ่ายของเขาเพื่อหาว่าเขาได้ถ่ายคลิปการประท้วงเอาไว้หรือไม่

หากเขามีคลิปวิดีโอการประท้วงอยู่ในโทรศัพท์ก็อาจถูกตั้งข้อหา “โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ” เช่นเดียวกับผู้ประท้วงคนอื่น

ทางการอิหร่านกำลังเดินหน้าปราบปรามการประท้วงในประเทศ

รัฐบาลกำลังพิจารณาร่างกฎหมายที่จะกำหนดให้การถ่ายวิดีโอและเผยแพร่คลิปการก่อ “อาชญากรรม” เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

คาดว่าอาญชากรรมที่ว่านี้จะหมายรวมถึง การบันทึกภาพ “การประท้วงที่ผิดกฎหมาย” ด้วย ซึ่งจะมีบทลงโทษสูงสุดถึงจำคุก 5 ปี

นอกจากนี้ รัฐสภาอิหร่านยังมีแผนแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา เพื่อปิดปากเหล่าคนดังที่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล

หากคนดัง “กล่าวความเท็จ” ซึ่งอาจถูกมองว่าเป็นสาเหตุนำไปสู่ความไม่สงบในประเทศ พวกเขาก็อาจถูกจำคุกสูงสุด 15 ปี

ตัดสินโทษประหารด้วยอินสตาแกรม

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านระบุว่า “โลกไซเบอร์” คือสมรภูมิรบ และกล่าวย้ำซ้ำ ๆ ให้หน่วยงานรัฐ “ตอบโต้การทำสงครามลูกผสมของศัตรูของชาติ”

เขากล่าวหาว่า การต่อต้านรัฐบาลอิหร่านที่เกิดขึ้นทุกรูปแบบเป็นฝีมือของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร

Iranian Supreme Leader Ayatollah Ali Khamenei speaks about the protests in Tehran, Iran on 9 January 9 2023.

Getty Images
ผู้นำสูงสุดของอิหร่านกล่าวโทษว่าสหรัฐฯ และอิสราเอลคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุประชาชนลุกฮือประท้วงทั่วประเทศ

ขณะที่ศาลอิหร่านใช้ภาพถ่ายหน้าจอของสตอรีในอินสตาแกรมและบทสนทนาทางออนไลน์เป็นหลักฐานในการตัดสินประหารชีวิตวัยรุ่นชายคนหนึ่ง

โมฮัมหมัด โบโรกานี วัย 19 ปี ถูกตัดสินให้มีความผิดฐาน “เป็นศัตรูกับพระเจ้า” และถูกกล่าวหาว่าใช้อาวุธแทงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคนหนึ่ง รวมทั้ง “ยุยง” ให้ผู้คนเข้าร่วมการประท้วง

หลังจากประชาชนออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการตัดสินดังกล่าวทางโซเชียลมีเดีย และที่ด้านนอกเรือนจำของเขาในเดือน ม.ค.2023 คดีของเขาก็ถูกส่งกลับไปให้ศาลสูงสุดพิจารณาอีกครั้ง

อัฟชาเนห์ ริกอต นักวิจัยด้านเทคโนโลยี กฎหมาย และสิทธิมนุษยชนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดชี้ว่า โทรศัพท์มือถือกำลังกลายเป็น “พื้นที่เกิดเหตุอาชญากรรม”

เธอศึกษาเรื่องการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการลงโทษกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือมานานร่วม 10 ปี

ริกอต อธิบายว่า บ่อยครั้งทางการมักเก็บหลักฐานทางดิจิทัลเพื่อเอาผิดบุคคลโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เช่น รูปถ่าย วิดีโอ หรือแอปพลิเคชัน แล้วใช้ข้อมูลที่ได้เหล่านี้เป็นหลักฐานสำคัญยืนยันการกระทำผิดใน “การพิจารณาคดีจอมปลอม”

“ในประเทศอย่างอิหร่าน ที่กำหนดให้ชาว LGBTQ เป็นผู้ทำผิดกฎหมายนั้น การสันนิษฐานว่าบุคคลเป็นผู้บริสุทธิ์ไม่มีอยู่จริง” เธอกล่าว

“คุณถูกสันนิษฐานว่ามีความผิดตั้งแต่ต้น และรัฐจะต้องหาหลักฐาน หรือสร้างหลักฐานขึ้นมายืนยันความผิด” นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดบอก

มุ่งเป้าตรวจค้น

ทางการอิหร่านมักเข้ายึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยไม่มีหมายยึดทรัพย์สิน หรือกระบวนการที่ถูกต้อง

เมื่อเดือน ต.ค.ปีก่อน เจ้าหน้าที่กระทรวงข่าวกรองหลายสิบคนได้บุกค้นบ้านพักของผู้สื่อข่าวคนหนึ่งในกรุงเตหะราน

ผู้สื่อข่าวชายคนดังกล่าวถูกจับกุมและคุมขังนานหลายสัปดาห์

แต่เขาไม่ใช่บุคคลเดียวที่ตกเป็นเป้าการเข้าตรวจค้นเช่นนี้

Iran protest held in Istanbul, Turkey on 31 December 2022

Getty Images
ทางการอิหร่านปิดกั้นการเข้าถึงโซเชียลมีเดียแทบทั้งหมด

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมักยึดโทรศัพท์ของประชาชนอายุต่ำกว่า 40 ปี เพื่อค้นหา “หลักฐาน” บ่งชี้การกระทำผิด

ชายหนุ่มคนหนึ่งเล่าให้บีบีซีฟังว่า เจ้าหน้าที่ตรวจค้นข้อมูลการสนทนาทางแอปพลิเคชันวอตส์แอปป์ เทเลแกรม และอินสตาแกรม นอกจากนี้ยังตรวจโพสต์ทางโซเชียลมีเดีย แต่ส่วนใหญ่มักเน้นไปที่คลังภาพถ่าย

เขาเชื่อว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้มุ่งเป้าที่เขาจากอายุ และประวัติส่วนตัว เพราะเขาเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มจะออกไปประท้วงตามท้องถนน

“พวกเขาอยากทำให้แน่ใจว่าโลกจะไม่ได้เห็นคลิปการประท้วง” ชายหนุ่มกล่าว

นับตั้งแต่ทางการอิหร่านเริ่มประหารชีวิตผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล การประท้วงตามท้องถนนเริ่มบางตา และศูนย์รวมของผู้ประท้วงก็เปลี่ยนจากท้องถนนไปที่งานศพ

นอกจากนี้ ทางการอิหร่านยังควบคุมสื่อมวลชนในประเทศอย่างเข้มงวด อีกทั้งใช้มาตรการปิดปาก ข่มขู่ และจับกุมสื่อที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายรัฐบาล

สถานการณ์เช่นนี้ทำให้คนอิหร่านต้องพึ่งพาสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม และอินเทอร์เน็ตเพื่อรับข่าวสารที่เป็นอิสระ อีกทั้งใช้วิธีเชื่อมต่อเครือข่ายเสมือนเพื่อหลบเลี่ยงการปิดกั้นการใช้โซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันส่งข้อความต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางการอิหร่านกำลังมุ่งปราบปราม

ริกอต นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ชี้ว่า “ในเงื้อมมือของรัฐเผด็จการ หลักฐานดิจิทัลคืออาวุธที่อันตรายมาก”

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วง อิหร่าน