ศาลสูงสุดจะเร่งรัดการพิจารณาคดีภาษีที่รัฐบาลสหรัฐยื่นอุทธรณ์คำตัดสินที่ยกเลิกภาษีนำเข้าส่วนใหญ่ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว
เมื่อ 9 กันยายน 2025 เวลาท้องถิ่น ศาลสูงสุด (Supreme Court) รับพิจารณาคำร้องอุทธรณ์ของรัฐบาลทรัมป์ ในคดีที่ฝ่ายจำเลยยื่นอุทธรณ์คำตัดสินศาลชั้นต้นที่มีคำพิพากษาว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐใช้อำนาจฉุกเฉินเรียกเก็บภาษีนำเข้าทั่วโลกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และกำหนดให้ทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยยื่นคำแถลงอุทธรณ์และจะพิจารณาคดีตามกำหนดเวลาที่เร่งรัดขึ้น
คำสั่งของศาลให้เวลาทั้งสองฝ่ายยื่นคำแถลงเบื้องต้นจนถึงวันที่ 19 กันยายนนี้ โดยกำหนดให้มีการโต้แย้งด้วยวาจาในสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายน โดยตามปกติคาดว่าจะมีคำตัดสินภายในสิ้นเดือนมิถุนายนปี 2026 ตามเวลาทำงานของศาลสูงสุดที่เริ่มทำงานในวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคม และเสร็จสิ้นในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน หรือต้นกรกฎาคมในปีถัดไป
แต่ในกรณีนี้ศาลระบุว่าจะเร่งรัดการพิจารณาคดีให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งรัฐบาลสหรัฐขอให้ศาลพิจารณามีคำพิพากษาโดยเร็ว โดยรัฐบาลระบุว่าเดิมพันของคดีนี้สูงมาก ซึ่งทำให้สื่อคาดการณ์ว่าศาลอาจมีคำพิพากษาภายในสิ้นปีนี้ (2025) แม้เวลาทำงานของศาลจะยาวไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2026 ก็ตาม
รัฐบาลกล่าวอีกว่า คำตัดสินของศาลชั้นต้น “ทำลายเครื่องมือสำคัญในการแก้ไขปัญหาฉุกเฉินผ่านการใช้เหตุผลที่คลุมเครือ ซึ่งเปลี่ยนผู้พิพากษาให้กลายเป็นผู้ตัดสินด้านนโยบายต่างประเทศอย่างไม่เหมาะสม”
เหตุใดคดีนี้จึงสำคัญ คดีที่สร้างความฮือฮานี้จะเป็นตัวกำหนดอนาคตของความพยายามของทรัมป์ในการปฏิรูประบบการค้าโลก และอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของรัฐบาลสหรัฐหลายแสนล้านดอลลาร์ และอาจทำให้ต้องยุติข้อตกลงการค้ากับคู่ค้าที่เจรจาบรรลุผลไปแล้ว
นับเป็นความคืบหน้าต่อเนื่องภายหลังจากที่ศาลการค้าระหว่างประเทศมีคำตัดสินในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ว่าทรัมป์ไม่มีอำนาจตามที่เขาอ้างภายใต้พระราชบัญญัติอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ (IEEPA) ในการกำหนดภาษีนำเข้าทั่วโลก ศาลอุทธรณ์ยืนยันคำตัดสินดังกล่าวเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา