ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) สหรัฐอเมริกา แถลงการณ์ว่าคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดสแล้ว สามารถ “พบปะ” ผู้คนโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้ ถึงแม้อีกฝ่ายจะยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็ตาม
วันที่ 9 มีนาคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงาน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) สหรัฐอเมริกา แถลงการณ์ว่าผู้คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบแล้ว สามารถไป “พบปะ” กับผู้คนโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้

โดยประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว สามารถรวมตัวกับกลุ่มคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยได้ แต่ยังแนะนำไม่ให้ไปเจอกับประชาชนกลุ่มเสี่ยง
“โรเชลล์ วาเลนสกี้” ประธานศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคกล่าวว่า เรายังคงอยู่ท่ามกลางโรคระบาดและประชาชนเกิน 90% ยังคงไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือยังฉีดไม่ครบ เพราะฉะนั้น ทุกคนควรจะยังคงหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันในจำนวนปานกลางไปจนถึงจำนวนมาก รวมทั้งการเดินทางที่ไม่จำเป็นด้วย
โดยวาเลนสกี้ระบุว่า ยังคงต้องคอยปกป้องกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ได้รับวัคซีน เนื่องจากยังคงมีอัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประมาณ 60,000 คนต่อวัน
ตอนนี้สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 29.7 ล้านคน และมียอดผู้เสียชีวิต 520,000 คน
ขณะเดียวกัน มีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสแล้ว 58.9 ล้านคน คิดเป็น 18% ของประชาชนทั้งประเทศ และมีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วประมาณ 30 ล้านคน
โดยอัตราการฉีดวัคซีนเป็นไปตามเป้าหมายของ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งวางแผนไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้กับประชาชน 100 ล้านคน ภายใน 100 วันแรกที่ขึ้นเป็นประธานาธิบดี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา