เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

การรถไฟฯยัน ไม่ได้กดแตร 3 ช่า หลังวัยรุ่นวิ่งเข้าหารถไฟ

29 ส.ค. 2565 | 08:13น.
การรถไฟฯยัน ไม่ได้กดแตร 3 ช่า หลังวัยรุ่นวิ่งเข้าหารถไฟ

การรถไฟแห่งประเทศไทยชี้แจงแล้ว หลังปรากฏคลิปวัยรุ่นวิ่งเข้าหารถ ชี้รถไฟเปิดหวีดเตือนเป็นระยะ ยืนยันไม่ได้กดแตร 3 ช่า แจ้งตำรวจเรียกตักเตือน

วันที่ 29 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทวิตเตอร์ @RedSkullxxx เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะวัยรุ่นคนหนึ่งวิ่งไปขอแตร 3 ช่ากับรถไฟ ทั้งที่เพื่อนพยายามวิ่งตามไปเรียกกลับ จนเกือบเกิดเหตุสลด

ล่าสุด นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบพบว่าเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ขณะขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางปรับอากาศที่ 22 เดินรับส่งผู้โดยสารจากสถานีอุบลราชธานี ปลายทางสถานีกรุงเทพฯ

ขณะขบวนวิ่งผ่านสถานีรถไฟสีคิ้ว จ.นครราชสีมา ช่วงเวลา 19.23 น. ได้ปรากฏเหตุตามคลิปข่าวมีเยาวชนแสดงพฤติกรรมเสี่ยงอันตราย พยายามวิ่งเข้าหาขบวนรถไฟขณะวิ่งมาด้วยความเร็ว ทำให้พนักงานขับรถต้องเปิดหวีดสัญญาณเตือนตามแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัย

นายเอกรัชระบุว่า พนักงานขับรถได้มีการเปิดหวีดสัญญาณเตือนเป็นระยะ ๆ เนื่องจากได้รับแจ้งจากนายสถานีว่าในบริเวณดังกล่าวมีการจัดงานกาชาดประจำปีของอำเภอสีคิ้ว ระหว่างวันที่ 25-31 สิงหาคม ใกล้กับสถานีรถไฟ ทำให้มีคนพลุกพล่าน ประกอบกับทางด้านหน้ามีทางลักผ่านเสมอระดับทางรถไฟ และขบวนรถวิ่งผ่านสถานีสีคิ้วด้วยความเร็ว

พนักงานขับรถจึงเปิดหวีดเตือนเพื่อป้องกันเหตุอันตรายที่จะเกิดขึ้น จึงไม่ใช่เป็นการกดแตรจังหวะสามช่าตามที่มีการตั้งข้อสังเกตแต่อย่างใด

นายเอกรัชกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ การรถไฟฯยังขอแจ้งเตือนประชาชนอย่ากระทำพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายตามคลิปวิดีโอดังกล่าว เพราะทำให้เสี่ยงเกิดอันตรายต่อชีวิต ซึ่งขณะนี้นายสถานีรถไฟสีคิ้วได้ไปแจ้งลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สีคิ้ว ไว้เป็นหลักฐานเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตัวเยาวชนดังกล่าวเข้ามาทำประวัติและว่ากล่าวตักเตือนต่อไป

อย่างไรก็ดี กรณีที่เกิดขึ้นนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เคยออกมาระบุว่า เรื่องนี้มีประชาชนร้องเรียนมายัง ตร.เป็นจำนวนมาก หวั่นจะเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุกับเด็ก หรือผู้ที่จะลอกเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าว เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุกเสียสมาธิในการขับขี่ เสียงแตรอาจก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญต่อประชาชนทั่วไป

อีกทั้งการยืนริมทางหรือถ่ายคลิปวิดีโอขณะอยู่บนรถ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ทั้งต่อตนเองและผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 14 กำหนดไว้ว่า การใช้เสียงสัญญาณ ผู้ขับขี่จะใช้ได้เฉพาะเมื่อจำเป็นหรือป้องกันอุบัติเหตุเท่านั้น แต่จะใช้เสียงยาวหรือซ้ำเกินควรไม่ได้ เพราะตามกฎหมายการบีบแตรส่งสัญญาณเป็นการเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน หรือคนเดินเท้าเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

จึงฝากเตือนไปยังผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุก ไม่ให้สนับสนุนการแสดงสัญลักษณ์มือขอเสียงแตรจากกลุ่มบุคคลดังกล่าว หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ตามมาตรา 148

ผู้สื่อข่าวรายงานที่มาของการบีบแตรสามช่าที่มีมานานหลายปี โดยเป็นการใช้ทักทายกันในหมู่คนขับรถบรรทุกเพื่อกระตุ้นให้อีกฝ่ายตื่นและมีสมาธิ เนื่องจากการขับรถบรรทุกต้องใช้เวลายาวนาน ทำให้มีอาการเหนื่อยล้าหรือง่วงนอน

แต่สาเหตุที่ช่วงหลังกลายเป็นกระแส เนื่องจากมีคนทำคลิปใน TikTok แล้วเกิดไวรัล โดยเมื่อรถบรรทุกบีบแตรแล้ว ผู้ที่ขอเสียงแตรก็จะเต้นด้วยความสนุกสนานและดีใจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)