เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

บัตรเครดิตตีปีกสเป็นดิ้งพุ่ง หมวดท่องเที่ยวฟื้นตามเทรนด์เปิดประเทศ

04 ก.ย. 2565 | 17:54น.
บัตรเครดิตตีปีกสเป็นดิ้งพุ่ง

ธุรกิจบัตรเครดิตตีปีก-ยอดรูดใช้จ่ายท่องเที่ยวฟื้น รับอานิสงส์เปิดประเทศ-คนเริ่มเดินทางท่องเที่ยวเมืองนอก “เคทีซี” คาดหวังทั้งปียอดสเป็นดิ้งกลับมาโต 1.8 หมื่นล้านบาทเท่าก่อนโควิด ด้าน “กรุงศรี คอนซูมเมอร์” เผยยอดใช้จ่ายต่างประเทศกลับมาแล้ว 71% ตั้งเป้าทั้งปียอดใช้จ่ายผ่านบัตรแตะ 3.12 แสนล้านบาท

นางสาวเจนจิต ลัดพลี ผู้อำนวยการการตลาดเพื่อการท่องเที่ยวและสันทนาการ บมจ.บัตรกรุงไทย (เคทีซี) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ตอนนี้เริ่มเห็นสัญญาณการใช้จ่ายผ่านบัตร (spending) ในหมวดเกี่ยวกับท่องเที่ยว 6 หมวดหลัก เช่น สายการบิน โรงแรม ออนไลน์เอเย่นต์ รถเช่า เป็นต้น กลับมาตามการเปิดการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

โดยช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 หมวดท่องเที่ยวมียอดในการใช้จ่ายสูงเป็นอันดับ 2 รองจากหมวดประกัน คือ มียอดใช้จ่ายอยู่ที่ 1.8 หมื่นล้านบาท

“ในช่วงโควิด ยอดการใช้จ่ายปรับลดลงมาอยู่อันดับ 11 เหลือเม็ดเงินใช้จ่ายราว 6,300 ล้านบาท แต่ปีนี้เริ่มมีสัญญาณดีขึ้น โดย 6 เดือนแรกมียอดใช้จ่ายแล้ว 6,300 ล้านบาท พลิกกลับอยู่ในอันดับ 4 แม้ว่าการใช้จ่ายจะยังกลับมาไม่เต็มที่ แต่ลูกค้ามีความมั่นใจมากขึ้น จึงคาดหวังว่ายอดใช้จ่ายทั้งในและต่างประเทศจะกลับมาเทียบเท่าก่อนโควิด” นางสาวเจนจิตกล่าว

นางสาวเจนจิตกล่าวอีกว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้ เคทีซีจะเน้นสนับสนุนการให้บริการในฝั่งผู้บริโภคและคู่ค้าพันธมิตร (ซัพพลายเออร์) ผ่านความร่วมมือกับองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเคทีซีจะมีการเตรียมข้อมูล และเอกสารความพร้อมก่อนการเดินทาง เช่น ประเทศไหนที่เปิดรับนักท่องเที่ยวมีกฎกติกาอะไรบ้าง

ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป เน้นการท่องเที่ยวแบบ private trip มากขึ้น ไม่เน้นการเที่ยวแบบรถบัส 40-50 คน โดยยอมจ่ายมากขึ้น จึงเป็นโอกาสของเคทีซีที่มีบริการ “KTC World Travel Service” ไว้สนับสนุนบริการท่องเที่ยวที่ครบวงจร

นอกจากนี้ บริษัทยังมีการร่วมมือกับพันธมิตร ทั้งแพลตฟอร์มที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและเครือข่ายระบบการชำระเงิน ภายใต้บัตรเครดิตร่วม (cobrand) อย่าง KTC AGODA MASTERCARD และบัตร KTC BANGKOK AIRWAYS เป็นบัตรเจาะกลุ่มรักการเดินทางและมีสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ รวมถึงคะแนน forever ยังเป็นหัวหอกสำคัญในเรื่องของคะแนนสะสม เช่นเดียวกับเครดิตเงินคืน (cash back) โดยตั้งเป้าภายใน 5 ปี จะมีฐานลูกค้าถือบัตรร่วม Agoda อยู่ที่ 1.5 แสนใบ

“เราเห็นสัญญาณบวกเริ่มมา ซึ่งก็หวังว่าอย่างน้อยก็น่าจะเท่ากับก่อนเกิดโควิดได้ เพราะท่องเที่ยวยังเป็นสิ่งที่คนโหยหาอยู่ แต่จะทำได้มากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นอยู่กับประเทศปลายทางและเราด้วย เนื่องจากบางประเทศก็เปิดเป็นเฟส ๆ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลี ยุโรป สวิตเซอร์แลนด์ จะทยอยขยับให้กับแต่ละกลุ่ม เช่น นักเดินทาง นักศึกษา แล้วตอนนี้ค่าตั๋วเครื่องบินก็ไม่ได้ถูก จึงต้องติดตาม” ผู้อำนวยการการตลาดเพื่อการท่องเที่ยวและสันทนาการ เคทีซีกล่าว

ขณะที่นางสาวณญาณี เผือกขำ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ กล่าวว่า ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรของกรุงศรี ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.ค.ปีนี้อยู่ที่ 1.8 แสนล้านบาท เติบโต 15% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสินเชื่อใหม่กว่า 4.9 หมื่นล้านบาท และมีฐานลูกค้ารายใหม่เพิ่มขึ้น 2.4 แสนบัญชี ซึ่งเป้าหมายในปีนี้ตั้งเป้ายอดใช้จ่ายอยู่ที่ราว 3.12 แสนล้านบาท และยอดสินเชื่อใหม่ 8.46 หมื่นล้านบาท

โดยหมวดการใช้จ่ายต่างประเทศส่งสัญญาณการฟื้นตัว แม้ว่ายอดใช้จ่ายจะยังไม่กลับไปเท่าก่อนโควิด แต่แนวโน้มดีขึ้น กลับมาแล้วประมาณ 71% หรืออยู่ที่ 4,500 ล้านบาท ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา

ขณะที่หมวดออนไลน์ และกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) มีการใช้จ่ายเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตามพฤติกรรมผู้บริโภคหลังสถานการณ์โควิด ที่ทุกอย่างอยู่บนออนไลน์เกือบทั้งหมด

“ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้นมาก ส่วนแคมเปญกระตุ้นคงเน้นหนักเรื่องออนไลน์ เพราะมีแนวโน้มโตสูงขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากเรามีการลงทุน data analytic เพื่อให้สามารถพิจารณาเสนอโปรโมชั่นและรู้จักลูกค้าดียิ่งขึ้น เพราะเดิมโปรโมชั่นจะเหมือนกันหมด ซึ่งน่าจะเป็นกลยุทธ์การเติบโตในช่วงที่เหลือของปีนี้” ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยว บัตรเครดิต