เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘บุญวิสุทธิ์’ รุกธุรกิจอีโคซิสเต็มอีวี ผุดศูนย์เมโทรเวิร์ส-สถานีชาร์จ VOLTZ
Automotive ‘บุญวิสุทธิ์’ รุกธุรกิจอีโคซิสเต็มอีวี ผุดศูนย์เมโทรเวิร์ส-สถานีชาร์จ VOLTZ
พลิกพื้นที่ประวัติศาสตร์ AWC-SCB ชู ‘เวิ้งนครเกษม-เยาวราช’ เชื่อมวัฒนธรรมไทย-จีน
Biz Movement พลิกพื้นที่ประวัติศาสตร์ AWC-SCB ชู ‘เวิ้งนครเกษม-เยาวราช’ เชื่อมวัฒนธรรมไทย-จีน
พยากรณ์อากาศวันนี้ (23 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก กลาง และ กทม. ฝน 60 – 70%
Economic พยากรณ์อากาศวันนี้ (23 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก กลาง และ กทม. ฝน 60 – 70%
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
ดูทั้งหมด

ปราปต์ เซอร์ไพรส์ โพลมติชนxเดลินิวส์ สอดคล้องกัน แม้ฐานคนอ่านต่างกัน

05 พ.ค. 2566 | 16:33น.
ปราปต์ บุนปาน วิเคราะห์โพล มติชนXเดลินิวส์

ปราปต์ เซอร์ไพรส์ โพลมติชนXเดลินิวส์ เลือกตั้ง’66 สอดคล้อง แม้ฐานคนอ่านแตกต่างกัน วิเคราะห์ 2 ฉากทัศน์การเมืองหลังการเลือกตั้ง 2566 

วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 มติชน รายงานว่า ที่ชั้น G บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มติชน X เดลินิวส์ จัดเวที “ร่วมวิเคราะห์โพลเลือกตั้ง’66” ภายหลังเปิดโหวตผ่านช่องทางออนไลน์ 2 ครั้ง ประสบความสำเร็จ มีผู้ร่วมโหวตเกือบ 200,000 คน ผลออกมาสั่นสะเทือนวงการการเมือง

นอกจากนี้ ยังจัด 6 เวทีประชันวิสัยทัศน์และนโยบายทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ได้รับผลตอบรับจากประชาชนอย่างล้นหลาม โดยเวทีครั้งนี้ระดมนักวิชาการ มาร่วมฉายภาพภูมิทัศน์ทางการเมือง ก่อนและหลังเลือกตั้ง จนกระทั่งประเด็นที่หลายคนจับตา อย่างการจับขั้วของพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลา 10.10 น. มีการเสวนา หัวข้อ “สรุป-วิเคราะห์ ผลการจัดทำ มติชน-เดลินิวส์ โพล” โดย นายปารเมศ เหตระกูล กรรมการบริหารหนังสือพิมพ์เดลินิวส์และเดลินิวส์ออนไลน์, นายปราปต์ บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายเทคโนโลยีและดิจิทัลมีเดีย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), ผศ.อัครพงษ์ ค่ำคูณ คณบดี วิทยาลัยนานาชาติปรีดีพนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินรายการโดย เอกภัทร์ เชิดธรรมธร

นายปราปต์ บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายเทคโนโลยีและดิจิทัล มีเดีย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในส่วนผลโพลพบว่ามีหลายจุดที่น่าสนใจ ซึ่งบางอย่างเป็นข้อมูลหลังบ้านที่อาจยังไม่ได้นำเสนอออกมา

อีกทั้งจากจุดแรกที่มติชนกับเดลินิวส์ร่วมมือกัน สิ่งที่เราคาดการณ์คือ ผลลัพธ์จากฐานคนอ่านทั้ง 2 กลุ่มน่าจะต่างกัน จึงอยากให้มีการถ่วงน้ำหนักกัน แต่สิ่งที่เซอร์ไพรส์คนเหมือนกันคือ คะแนนและผลลัพธ์ไม่ต่างกัน

“ตัวเลขหลังบ้านรายวัน จะเห็นอันดับ ตัวเปอร์เซ็นต์คะแนน หรือระยะห่างของคะแนน มีความสอดคล้องกันหมด เป็นเชิงอรรถที่น่าสนใจ มันเหมือนมีการดับเบิลเช็ก แต่ผลตรงกัน อย่างไรก็ตาม ก็มีวิธีวิทยาแบบอื่นด้วย” นายปราปต์กล่าว

พร้อมระบุว่า อีกจุดที่ต้องย้ำชัด คือตำแหน่งแห่งที่ (position) ของโพลนี้ เป้าประสงค์ของเราคือ

1.เราเป็นสื่อ และไม่ได้ต้องการจะทำโพลที่เป็นทางการระดับมืออาชีพอย่างสำนักโพล คือจุดยืนที่ชัดเจน แต่สิ่งที่เรากำลังทำ เป้าประสงค์หลักคือ การกระตุ้นให้ผู้อ่านและคนดูของทั้งสื่อ 2 สำนักใหญ่มีความสนใจและอยากมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งครั้งนี้

2.เป้าประสงค์รองที่จะได้ คือเรารับทราบเจตจำนงทางการเมืองของคนอ่านเหล่านั้นด้วย เมื่อเทคโนโลยีในปัจจุบันเปิดให้เราสามารถทำโพลออนไลน์ได้ เท่ากับเราสามารถสื่อสาร และรับฟังความเห็นคนอ่านได้ คือจุดที่เราอยากทำ

3.การขยับขยายวิธีการผลิตคอนเทนต์เลือกตั้งใหม่ ๆ คือเป้าประสงค์หลัก ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็นำมาสู่เครื่องมือวิเคราะห์เลือกตั้งอีกแบบด้วย คือดูผลโพลที่ออกมา

“ตอนนี้เวลาเราพูดเรื่องเลือกตั้ง เราพูดกันเรื่องจำนวน ตัวเลขในโพล คาดการณ์จำนวน ส.ส.ซึ่งแต่ละพรรคจะได้ แต่หนึ่งในรูปธรรมอีกอย่างที่เราเห็นในกระบวนการเลือกตั้ง คือภาพมวลชน ประชาชนจำนวนมากหน้าเวที ซึ่งไม่มีใครไปนับจำนวน หรือเสียงโห่ เสียงเฮต่าง ๆ เป็นรูปธรรมอีกแบบหนึ่ง” นายปราปต์กล่าว

มันคือเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก มันมีความรัก ความศรัทธา ความเกลียด ความแค้น ความหวัง ความผิดหวัง เจือปนอยู่ในนั้น ทุกคนน่าจะเข้าใจตรงกันว่าส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้ง

ฉะนั้น การมองเลือกตั้ง 2 แบบ ระหว่างการมองไปที่จำนวน กับมองไปที่ตัวคนซึ่งก็เบลอ ตัวอารมณ์ความรู้สึกซึ่งอัดแน่นอยู่ในคนจำนวนมาก และนับจำนวนไม่ได้เหล่านั้น อาจจะนำไปสู่ซีนาริโอ 2 แบบ

แบบแรก เวลาเราวัดจำนวน สุดท้ายแล้วเราจะคาดการณ์ซีนาริโอต่อไปในเชิง worst case คือ ถ้าเข้ามาเจอ 250 ส.ว.จะเป็นอย่างไร ถ้าเจอยุบพรรค เจอซื้องูเห่า หรือเจอรัฐประหารอีกจะเป็นอย่างไร

แต่ถ้าเรามองเป็นพลังความรู้สึกของประชาชน เราจะเห็นว่าปรากฏการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แล้วพอถูกระงับ กดปราบไป อีกระยะก็จะกลับมาเกิดซ้ำอีก ในลักษณะที่อาจจะแรงกว่าเดิม หรือเชี่ยวกรากกว่าเดิม

“ผมยังรู้สึกว่าการเมืองของการเลือกตั้งมี 2 แง่มุมนี้ ที่อาจจะต้องฝากให้ทุกคนไปคิด แล้วผมก็เข้าใจว่าผลการเลือกตั้งวันที่ 14 พฤษภาคม จะนำไปสู่ซีนาริโอ 2 แบบที่ต่างกันอย่างนี้ อาจจะนำไปสู่การปะทะ หรือคู่ขนานกันทางการเมือง” นายปราปต์กล่าว