เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

โสมขาวเปรย! เสนอปรับรัฐธรรมนูญวาระดำรงตำแหน่ง ‘ผู้นำสูงสุด’ จาก 5 ปี เหลือ 4 ปี แต่คงตำแหน่งได้ 2 สมัย

22 มี.ค. 2561 | 15:34น.

หลังจากที่ผู้นำประเทศจีน “สี จิ้นผิง” ได้ปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกการจำกัดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี โดยอ้างว่าเพื่อความต่อเนื่องของนโยบายการบริหารประเทศ

ล่าสุด รอยเตอร์ส รายงานว่า ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้เสนอปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในส่วนของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยมีการเสนอให้ประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้ 4 ปี จากปัจจุบันที่ 5 ปี และสามารถครองตำแหน่งได้ถึง 2 สมัย จากเดิมที่เป็น Single-term คือ ประธานาธิบดีจะไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งต่อไปได้อีก

นอกจากนี้ บลูเฮ้าส์ ยังได้เสนอให้แก้ไขอายุของผู้ที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้ตามกฎหมาย จากเดิมที่กำหนดให้ต้องมีอายุ 19 ปีบริบูรณ์ ให้ลดลงเหลือ 18 ปีบริบูรณ์ โดยปัจจุบันเกาหลีใต้เป็นเพียงประเทศเดียวในประเทศสมาชิก OECD หรือ องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ที่กำหนดอายุโหวตของประชาชนอยู่ที่ 19 ปี

ทั้งนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ตามกฎหมายจะต้องมอบให้รัฐสภาของเกาหลีใต้ เพื่อโหวตความเห็นชอบ ซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจาก 2 ใน 3 ของสมาชิกสภานิติบัญญัติเพื่อลงประชามติอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญ เกาหลีใต้