เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
Economic ‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
Politics เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
Biz Movement รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
“พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
Real Estate “พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
Economic ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
Finance ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
Politics นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
“ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
Economic “ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
Economic ‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
เศรษฐกิจภูมิภาค ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
ดูทั้งหมด

หุ้นไทยแกว่งตัว 1,545-1,570 จุด แรงหนุนกลุ่มพลังงาน ติดตามผลประชุม กนง.

02 ส.ค. 2566 | 09:29น.
หุ้นไทย

บล.กรุงศรี พัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,545-1,570 จุด แรงหนุนกลุ่มพลังงาน ตามราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง คาดการณ์ FED จะยุติการขึ้นดอกเบี้ย แต่แนวโน้มการลงทุนจะถูกกดดันจากการเมืองภายใน ติดตามวันนี้ผลประชุม กนง. คาดขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% เพื่อรักษาระดับ Policy Space

วันที่ 2 สิงหาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสินฯ รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยว่า เมื่อวันจันทร์ (31 ก.ค.) ดัชนี SET Index เพิ่มขึ้น 13 จุด (+0.83%) ปิดที่ 1,556 จุด จากแรงซื้อหุ้น Big Cap นำโดย DELTA กำไรสุทธิไตรมาส 2 พุ่งทำ All time high และกลุ่มธนาคารที่ถูกดักซื้อคาดการณ์แบงก์ชาติปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% และกลุ่มโรงกลั่นค่าการกลั่นทะลุ 10 เหรียญต่อบาร์เรล

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัว 1,545-1,570 จุด แม้ภาวะตลาดจะได้แรงหนุนจากกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวระดับสูง รวมถึงคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป หลังคาดว่า FED จะยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามสถานการณ์การเมืองภายในที่ไม่แน่นอนประเด็นการจัดตั้งรัฐบาลยังคงเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามเพราะจะส่งผลต่อแนวโน้มการลงทุน

ประเด็นสำคัญคือ PTTEP แจ้งกำไรสุทธิไตรมาส 2 ดีเกินคาด พร้อมจ่ายปันผลครึ่งปี 4.25 บาท โดยมีกำไร 21,040 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.1% QOQ และ 2.1% YOY และมากกว่าที่ BB Consensus คาดไว้ 7% นอกจากนี้ PTTEP ประกาศจ่ายปันผลครึ่งปีแรกที่ 4.25 บาท ให้ Dividend yield ประมาณ 2.7% ขึ้น XD วันที่ 16 ส.ค. และจ่ายปันผลวันที่ 29 ส.ค.นี้

กลุ่มท่องเที่ยวฯ ลุ้นต่อ หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติรายสัปดาห์เริ่มทรงตัว โดยกองเศรษฐกิจท่องเที่ยวฯ รายงานจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในสัปดาห์ที่ผ่านมา (24-30 ก.ค.) มีจำนวนทั้งสิ้น 563,882 คน ลดลง 0.48% WOW ด้านนักท่องเที่ยวจีน มีจำนวน 90,851 คน ลดลง 3.61% WOW

วันนี้ติดตามผลประชุม กนง. มีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% แม้ปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของไทยจะลดลงสู่ระดับ 0.23% เปิดทางให้แบงก์ชาติชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามเพื่อรักษาระดับ Policy Space ระหว่างไทยกับสหรัฐ และเป็นการเพิ่มเครื่องมือไว้ใช้ในภาวะที่เศรษฐกิจหดตัว จึงเป็นไปได้ที่แบงก์ชาติจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% เป็น 2.25% ในการประชุมวันนี้

กลยุทธ์การลงทุน Selective Buy หุ้นแนะนำวันนี้คือ SCB (ปิด 112.50 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 130 บาท) คาดหวังวันนี้แบงก์ชาติจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็นบวกต่อกลุ่มธนาคาร จาก NIM ที่เพิ่มขึ้น เลือก SCB เป็น Top pick เนื่องจากราคายัง Laggard หากเทียบกับ BBL, KTB

และ PSL (ปิด 9.40 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 12.50 บาท) ดัชนีค่าระวางเรือเทกอง (BDI) ปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ล่าสุดปรับขึ้นอีก 23 จุด (+2.04%) ปิดที่ระดับ 1,150 จุด สูงสุดในรอบ 1 เดือน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นไทย