เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดวงรายสัปดาห์ 12-18 กรกฎาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 12-18 กรกฎาคม 2569
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ดูทั้งหมด

รับปีใหม่ Bitcoin ราคาทะลุ 45,000 เหรียญในรอบ 2 ปี

02 ม.ค. 2567 | 11:04น.
bitcoin

ราคา Bitcoin พุ่งทำสถิติในรอบ 2 ปี ที่ระดับ 45,000 เหรียญสหรัฐ ในช่วงเช้าของวันที่ 2 มกราคม 2567 แต่มูลค่าตลาดต่ำกว่าเกือบ 50%

วันที่ 2 มกราคม 2567 ราคาบิตคอยน์ (Bitcoin-BTC) ได้พุ่งทะลุระดับ 45,000 เหรียญสหรัฐ หรืออยู่สถิติสูงสุดในรอบ 2 ปี ซึ่งระดับราคานี้เกิดในช่วง ม.ค.-เม.ย. 2565 และได้เกิดวิกฤตค่าเงิน UST ซึ่งเป็น Stable Coin ของระบบนิเวศ Terra Luna สูญเสียมูลค่ากับการตรึงราคาเท้าดอลล่าร์สหรัฐ ทำให้ Bitcoin และคริปโตเคอร์เรนซีสกุลต่าง ๆ ที่นำไปค้ำประกันมูลค่าเหรียญ LUNA และ UST ถูกเทขายต่อเนื่อง และลากตลาดคริปโตเข้าสู่ตลาดหมี และก่อให้เกิดวิกฤตล้มละลาย ขาดสภาพคล่องต่อเนื่องตลอดปี

จากการที่ราคาบิตคอยน์ ซึ่งเป็นผู้นำในตลาดคริปโต พุ่งขึ้นมาแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี ทำให้ปัจจุบัน มูลค่ารวมของตลาด อยู่ที่ 1.74 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะที่ช่วงเวลาเดียวกันของปี 2566 อยู่ที่ 7.89 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (2 ม.ค. 2566)

อย่างไรก็ตาม เมื่อมองย้อนกลับไปในช่วงเดียวกันคือ 2 ม.ค. 2565 มูลค่าตลาดสูงถึง 2.26 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีมูลค่ามากกว่าปัจจุบันอยู่ราว 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 40-50%