เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
หอมดอกพิกุลร่วงจากแดนใต้ “ถนนไปสู่แหลมทอง” โดยไชยยศ ปิ่นประดับ
Biz Movement หอมดอกพิกุลร่วงจากแดนใต้ “ถนนไปสู่แหลมทอง” โดยไชยยศ ปิ่นประดับ
“จนกว่าซากุระจะผลิบาน” เรียนรู้สังคมการทำงานจากญี่ปุ่นในวันที่ซากุระผลิบานจนร่วงโรย
Biz Movement “จนกว่าซากุระจะผลิบาน” เรียนรู้สังคมการทำงานจากญี่ปุ่นในวันที่ซากุระผลิบานจนร่วงโรย
เอกนิติ ชี้ ‘พันธบัตรออมพลัส’ ขายหมด สะท้อนประชาชนยังมีเงินออม เปิดรอบต่อไป 3-5 ส.ค. นี้
Finance เอกนิติ ชี้ ‘พันธบัตรออมพลัส’ ขายหมด สะท้อนประชาชนยังมีเงินออม เปิดรอบต่อไป 3-5 ส.ค. นี้
แผนแก้เจ้าพระยาท่วมซ้ำซาก สทนช.เร่งคลองระบายน้ำชัยนาท-บางไทร
Economic แผนแก้เจ้าพระยาท่วมซ้ำซาก สทนช.เร่งคลองระบายน้ำชัยนาท-บางไทร
ดูทั้งหมด

เปลี่ยนโฉนดต้นยางพาราอย่างไร ให้ได้เงินต้นละ 500 บาท คิกออฟพรุ่งนี้

11 ม.ค. 2567 | 13:27น.
ยางพารา

เปลี่ยนโฉนดต้นยางพาราอย่างไรให้ได้เงินต้นละ 500 บาท คิกออฟพรุ่งนี้

วันที่ 11 มกราคม 2567 เชื่อหรือไม่ว่าต้นยางหนึ่งต้นที่ปลูกอยู่ นอกจากจะกรีดน้ำยางขายได้แล้ว ยังจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 บาท/ต้นเลยทีเดียว

โครงการโฉนดต้นไม้เป็น “ของขวัญปีใหม่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์” เตรียมจะมอบให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง หลังจากมอบโฉนดที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ไปแล้ว

ดีเดย์ 12 ม.ค. 2567

นายเพิก เลิศวังพง ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย ระบุว่า วันที่ 12 มกราคม 2567 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นำร่องเป็นสถาบันการเงินแรกที่ให้สินเชื่อนี้ ร่วมกับการยางแห่งประเทศไทย โดยมีร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน

ออกเอกสารสิทธิต้นยางก่อน

โครงการโฉนดต้นไม้ มีหลักการคือ การใช้ต้นไม้ที่ปลูกอยู่เป็นหลักประกันทางธุรกิจเช่นเดียวกับพืชเศรษฐกิจ 58 ชนิด เพื่อขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน

โดยก่อนอื่นจะต้องมีการออกเอกสารสิทธิสำหรับต้นไม้ที่เป็นพืชเศรษฐกิจ เช่น ต้นยางพาราที่ปลูกบนที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ เพื่อนำไปขอหลักประกัน

นับเป็นการเพิ่มมูลค่าทรัพย์ในต้นยาง เกษตรกรสามารถนำโฉนดต้นยางไปกู้กับสถาบันการเงิน ถือเป็นการแปลงสินทรัพย์ให้เป็นทุนได้เพื่อต่อยอดได้ดีทีเดียว

เกษตรกรลองคิดคำนวณดูง่าย ๆ ว่า หากปลูกยางไร่ละ 25 ต้น สามารถไปขอสินเชื่อได้ หลักประกันต้นละ 500 บาท เท่ากับ 12,500 บาท/ไร่ และถ้าประเทศไทยมีสวนยาง 22 ล้านไร่ เท่ากับจะมีการสร้างมูลค่าถึง 275,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพารา