เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

“ตรุษจีนภูเก็ต” นักท่องเที่ยวทะลัก ห้องพักเต็ม คาดเงินสะพัดเฉียด 7 พันล้าน

03 ก.พ. 2567 | 09:02น.
ตรุษจีนภูเก็ต

เทศกาลตรุษจีนภูเก็ต นักท่องเที่ยวทะลัก ห้องพักถูกจองเต็ม คาดเงินสะพัด 9 วัน เฉียด 7 พันล้านบาท ด้านตำรวจทุกหน่วยเตรียมพร้อมรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในจังหวัดภูเก็ตขึ้นเป็นอันดับ 1 แซงตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียไปแล้วกว่า 4,000 คน และคาดว่าหลังจากมีการประกาศฟรีวีซ่าอย่างเป็นทางการต้นเดือนมีนาคมน 2567 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินยอดทางเข้ามาภูเก็ตอีกจำนวนมาก เนื่องจากพบว่า ยอดสืบค้นประเทศไทยจากทริปดอทคอมสูงขึ้นถึง 7 เท่า และมียอดสืบค้นจ.ภูเก็ตเป็นอันดับ 2 ซึ่งเป็นกระแสที่เห็นชัดเจนว่าคนจีนสนใจเดินทางเข้ามาที่จ.ภูเก็ต

“ตอนนี้โรงแรมในภูเก็ตถูกจองเต็มหมดแล้ว แม้ตั๋วเครื่องบินมีราคาสูงขึ้นมาก แต่คนก็ยังจองเข้ามาแน่น จนไม่สามารถจองได้ เป็นสิ่งที่เห็นอยู่ คาดหมายจะไม่เจาะจงตลาดจีน ดังนั้น คาดการณ์ว่ารายได้การท่องเที่ยวของภูเก็ตในปี 2567 น่าจะมากกว่าปี 2566 ซึ่งปีที่แล้วได้ตัวเลขมาคร่าวๆนักท่องเที่ยวเข้าภูเก็ตยอดจำนวนอยู่ประมาณ กว่า 11 ล้านคน รายได้การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตอยู่ที่กว่า 380,000 ล้านบาท คาดหวังว่าปี 2567 ตั้งเป้าตัวเลขรายได้ถึง 4 แสนล้านบาท

ส่วนรายได้การท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนในทุกกลุ่มที่เดินทางเข้ามา ทั้งทางอากาศ ทางบก คำนวณไว้ที่ 9 วันตั้งแต่วันที่ 8 ถึง 16 กุมภาพันธ์ 2567 อัตราเข้าพักเฉลี่ยรวมทุกกลุ่ม 81.26% จำนวนห้องพัก 111,427 ห้อง จำนวนวันพักเฉลี่ย 2.19 วัน จำนวนผู้เยี่ยมเยือน 724,620 คน/ครั้ง รายได้ทางการท่องเที่ยว 6,874.66 ล้านบาท

ตอนนี้ Booking ต่างๆเต็มที่อยู่แล้วซึ่งในส่วนกิมมิคต่างๆของเทศกาลตรุษจีนบรรยากาศร้านค้า และเทศบาลนครภูเก็ตตกแต่งเมืองให้สวยงามในช่วงเทศกาลตรุษจีนและธุรกิจต่างๆมีการแจกแถมแต่ไม่ได้ลดราคา เพราะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาสร้างความมั่นใจว่าเข้ามาแล้วจะประทับใจในบรรยากาศตรุษจีนของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งภาครัฐทุกหน่วยผนึกกำลังทุกโซนตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้ามา ในช่วงระหว่างการเดินทาง ทางตำรวจดูแลกันอย่างเต็มที่

ฝากชาวภูเก็ตช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยว สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางกลับมาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตอีก ซึ่งจะเห็นว่ากลุ่มที่เข้ามาเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางซ้ำ เข้ามาภูเก็ตเพราะชอบอัธยาศัยไมตรีของชาวภูเก็ตจึงขอให้ร่วมกันดูแลนักท่องเที่ยวดุจญาติมิตร”

นายสุรพงษ์ หยางเจริญสกุล นายกสมาคมท่องเที่ยวไทยจีน-ภูเก็ต กล่าวว่า ทุกบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมจะมีการทำประกันให้ความคุ้มครองนักท่องเที่ยว และมีวงเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุ รายละ 500,000 บาท แต่ ถ้าเสียชีวิตได้รายละ 2 ล้านบาท

ดีใจที่ตำรวจ ตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องร่วมกันดูแลอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจากนี้ทางสมาคมฯจะให้สมาชิกทุกคนไปเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลให้เชื่อมั่นว่ามา ท่องเที่ยวภูเก็ตแล้วปลอดภัย เพราะที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของภูเก็ตไม่ดีเท่าไหร่

“แต่มีสิ่งที่กังวล คือ เรื่องความปลอดภัย จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา  เกิดเหตุเรือชนโขดหินกลางทะเล มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต  และอุบัติเหตุทางรถบัส และรถจักรยานยนต์  จึงขอให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้มงวดการตรวจปัสสาวะคนขับเรืออาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ตรวจปัสสาวะคนขับรถบัส ด้วยเช่นกัน

รวมทั้งอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ที่เกิดจากนักท่องเที่ยวจีนที่มาเช่ารถเพราะยังไม่รู้กฎจราจร เกิดอุบัติเหตุบ่อยมากเป็นนักท่องเที่ยวจีนประเภท เอฟไอที ซึ่งการเกิดอุบัติเหตุเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องแก้ไขขอให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วย ที่สำคัญ นักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นหัวใจสำคัญของภูเก็ต ดังนั้น ความปลอดภัยของลูกค้าคือหน้าที่ของเราทุกคน”

นายสรายุทธ มัลลัม อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ที่ผ่านมา จังหวัดภูเก็ต โศกนาฏกรรมทางน้ำจากเรือฟีนิกซ์ ที่ไม่ควรเกิดขึ้น  ซึ่งมาจากเรือที่ไม่ถูกกฎหมายและไม่เชื่อฟังกันในสภาพอากาศของการออกเรือเป็นจุดด้อยที่ไม่มีการดูแลที่ดีพอ และเป็นภาพพจน์ที่ไม่ดี  ซึ่งภูเก็ตมีท่าเรือที่ถูกต้องตามกฎหมาย 21 ท่า แต่เจ้าหน้าที่มีจำนวนไม่เพียงพอในการตรวจทุกท่าเรือ

จึงอยากให้นักท่องเที่ยวทั้งหมดและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องร่วมกันบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งการร่วมมือกันเป็นเรื่องสำคัญเป็นการป้องกันปัญหาดีกว่าแก้ปัญหากันภายหลังและขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำจัดนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่ไม่ดีออกไปตามกฎหมายและขอให้ส่งเสริมคนดี

พล.ต.ต. สินเลิศ สุขุม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานภาครัฐได้วางแนวทางอำนวยความสะดวก การรักษาความปลอดภัย การกำหนดจุดเสี่ยงสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันจำนวนมาก โดยจะเพิ่มการตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจในจุดต่างๆเหล่านั้น และการตรวจท่าเรือเน้นการตรวจผู้ประกอบการทางเรือ การประชาสัมพันธ์ให้สวมเสื้อชูชีพตลอดการเดินทางท่องเที่ยวทางน้ำ

ส่วน การท่องเที่ยวในเวลากลางคืน ที่ ซอยบางลา ป่าตอง มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ ตำรวจภูธรภาค 8 ตำรวจสภ.ป่าตอง ตำรวจท่องเที่ยว ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร ภาคเอกชน ภาคประชาชน และกล้องCCTV จำนวนมาก ร่วมกันดูแลความปลอดภัยเป็นอย่างดี มีการซ้อมแผนเผชิญเหตุอย่างสม่ำเสมอ

ขอยืนยันว่า ทุกหน่วยมีความพร้อมการดูแลความปลอดภัย ตั้งแต่เดินทางเข้ามาทางอากาศ มีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ส่วนทางน้ำ ตำรวจน้ำ และทางบก ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ทุกหน่วยบูรณาการรักษาความปลอดภัยและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

โดยเฉพาะ กฎหมายจราจร ได้เน้นย้ำผู้ประกอบการ ร้านเช่ารถ ที่ปล่อยเช่ารถแก่นักท่องเที่ยว ถ้านักท่องเที่ยวไม่สวมหมวกนิรภัยและไม่มีใบอนุญาตขับขี่ในการขับขี่ จะดำเนินคดีกับผู้ให้เช่ารถ จะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังโดยจะพูดคุยถึงข้อกฎหมายกับผู้ประกอบการให้คำนึงถึงความปลอดภัยไม่ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวหรือสร้างความเสียหายต่อการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีน ท่องเที่ยวภูเก็ต