เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘อังกฤษ’ ปะทะ ‘อาร์เจนตินา’ แข้งต่อแข้งผ่าน 4 มิติสะท้อนชีวิต – สังคม – เศรษฐกิจ
Economic ‘อังกฤษ’ ปะทะ ‘อาร์เจนตินา’ แข้งต่อแข้งผ่าน 4 มิติสะท้อนชีวิต – สังคม – เศรษฐกิจ
อนุทิน แถลงทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น ยันทำตามข้อเท็จจริง-รวดเร็ว ‘ไม่มีมวยล้มต้มคนดู’
Politics อนุทิน แถลงทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น ยันทำตามข้อเท็จจริง-รวดเร็ว ‘ไม่มีมวยล้มต้มคนดู’
สนามบินเชียงใหม่ ลุยลอกท่อ 1.5 กม. สกัดน้ำท่วม
Biz Movement สนามบินเชียงใหม่ ลุยลอกท่อ 1.5 กม. สกัดน้ำท่วม
แกะรายละเอียด ‘สมุดพกผู้รับเหมา’ มาตรการใหม่คุมงานรัฐ หักคะแนน-แบล็กลิสต์ผู้ทิ้งงาน
Economic แกะรายละเอียด ‘สมุดพกผู้รับเหมา’ มาตรการใหม่คุมงานรัฐ หักคะแนน-แบล็กลิสต์ผู้ทิ้งงาน
ราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 64,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 64,850 บาท
แสนสิริถอดรหัสดีมานด์ต่างชาติ เน้นอยู่ยาว ซื้อเป็นบ้านหลัง 2 จับตาตลาดใหม่ “เอเชียใต้-ตะวันออกกลาง-อาเซียน”
Real Estate แสนสิริถอดรหัสดีมานด์ต่างชาติ เน้นอยู่ยาว ซื้อเป็นบ้านหลัง 2 จับตาตลาดใหม่ “เอเชียใต้-ตะวันออกกลาง-อาเซียน”
กลุ่มเซ็นทรัลจัดใหญ่ “จริงใจ มาหา…นคร” ปี 13 ชูโมเดลรักษ์โลก
SD กลุ่มเซ็นทรัลจัดใหญ่ “จริงใจ มาหา…นคร” ปี 13 ชูโมเดลรักษ์โลก
กสถ.ยันบริสุทธิ์ใจ ส่ง 5,814 รายชื่อผลคะแนนผิดปกติให้ ป.ป.ช.พิสูจน์
Politics กสถ.ยันบริสุทธิ์ใจ ส่ง 5,814 รายชื่อผลคะแนนผิดปกติให้ ป.ป.ช.พิสูจน์
สยามพิวรรธน์ผนึก Alipay+ เสริมแกร่ง Digital Payment Ecosystem
Business สยามพิวรรธน์ผนึก Alipay+ เสริมแกร่ง Digital Payment Ecosystem
สีสัน ‘ฟุตบอลโลก 2026’
Sport สีสัน ‘ฟุตบอลโลก 2026’
ดูทั้งหมด

หุ้นไทยแกว่ง 1,385-1,405 จุด กังวลดัชนี PPI สหรัฐพุ่ง หวังแรงซื้อกลุ่มพลังงานพยุงดัชนี

15 มี.ค. 2567 | 08:50น.
หุ้นไทย

บล.กรุงศรีพัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,385-1,405 จุด ตลาดกลับมากังวลเงินเฟ้อสหรัฐอีกครั้ง หลังดัชนี PPI เพิ่มขึ้นเกินคาด ส่งผลต่อเฟดตรึงดอกเบี้ยสูงนาน บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งเป็นลบต่อดัชนี หวังแรงซื้อกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบพุ่ง ช่วยหนุนดัชนีสลับรีบาวนด์ สัปดาห์หน้าติดตามการประชุม 3 ธนาคารกลางทั่วโลก “BOJ-BOE-FED”

วันที่ 15 มีนาคม 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีพัฒนสินฯ รายงานว่า ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index พุ่งแรง 10 จุด (+0.75%) ปิดที่ระดับ 1,395 จุด นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 3,647 ล้านบาท หนุนหุ้น Big Cap ปรับตัวขึ้นเด่น นำโดยกลุ่ม น้ำมัน, โรงกลั่น และปิโตรฯ

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัว 1,385-1,405 จุด ภาวะตลาดกลับมากังวลเงินเฟ้อสหรัฐอีกครั้ง หลังดัชนี PPI เพิ่มขึ้นเกินคาด โดย +1.6% YOY ส่งผลให้ FED ตรึงอัตราดอกเบี้ยระดับสูงเป็นเวลานาน และหนุนให้บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งขึ้น ซึ่งเป็นลบต่อดัชนี

อย่างไรก็ตาม แรงซื้อกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นจากคาดการณ์อุปทานน้ำมันตึงตัว จะช่วยหนุนให้ดัชนีสลับรีบาวนด์ขึ้นได้

ประเด็นสำคัญวันนี้ 1.ตลาดกลับมาวิตกกับภาวะเงินเฟ้ออีกครั้ง หลังดัชนี PPI ของสหรัฐเพิ่มขึ้นเกินคาด ดัชนีดาวโจนส์ลดลง 138 จุด (-0.35%) ปิดที่ระดับ 38,906 จุด หลังสหรัฐรายงานดัชนีราคาผู้ผลิตทั่วไป (Headline PPI) เดือน ก.พ. เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.6% สูงกว่า Consensus คาดไว้ที่ 1.1% ขณะที่ Core PPI เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 2% มากกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 1.9%

2.FTSE Rebalance มีผลบังคับโดยใช้ราคาปิด ณ วันที่ 15 มี.ค. (วันนี้) Large Cap ไม่มีหุ้นเข้าใหม่ แต่มีหุ้นถูกปรับออก 4 หลักทรัพย์คือ CPF HMPRO IVL SCGP ทำให้รอบนี้หุ้นในกลุ่ม Mid Cap ไม่มีหุ้นที่ปรับออก และสุดท้ายกลุ่ม Small Cap ไม่มีหุ้นเข้าใหม่ แต่มีหุ้นถูกปรับออก 5 หลักทรัพย์ คือ KEX RABBIT RAM SAMART WORK

3.สัปดาห์หน้าคือสัปดาห์แห่งการประชุมของธนาคารกลางทั่วโลก โดยจะมีการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ), อังกฤษ (BoE) และสหรัฐ (FED) นักลงทุนส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่ FED Meeting ในช่วงวันที่ 20-21 มี.ค.นี้ แม้ตลาดจะเชื่อมั่นเกิน 90% FED คงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.5% แต่รอบนี้จะมี FED Dot Plot ทำให้เห็นสัญญาณและช่วงเวลาที่ FED จะปรับลดดอกเบี้ย อาจส่งผลต่อจิตวิทยาการลงทุนในสัปดาห์หน้าและสัปดาห์ถัดไป

หุ้นแนะนำวันนี้

PTTEP (ปิด 153 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 179.5 บาท) เป็น Oil Link Company ได้ประโยชน์โดยตรงจากราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นยืนเหนือระดับ 80 เหรียญ/บาร์เรล และทำสถิติสูงสุดในรอบ 4 เดือน เนื่องจากกังวลอุปทานตึงตัวจากสต๊อกน้ำมันดิบของสหรัฐที่ลดลง และมีข่าวยูเครนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในรัสเซีย

และ SPRC (ปิด 9.1 บาท ซื้อ/เป๋า 10.40 บาท) ผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว และน่าจะพลิกมีกำไรสุทธิได้ตั้งแต่ไตรมาส 1/2567 เป็นต้นไปจาก Crude Run ที่เพิ่มขึ้นจาก 88% ในไตรมาส 4/2566 เป็น 95% ในปัจจุบัน ขณะเดียวกันยังมี Sentiment บวกจากข่าวยูเครนยิงโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในรัสเซีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นไทย