Skip to content

ผู้ว่าฯสมุทรสาครเผยผลตรวจ 8 คนงาน เจ แอนด์ บี เมททอล มีสารแคดเมียมสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน

07 เม.ย. 2567 | 19:51น.
ผู้ว่าฯสมุทรสาครเผยผลตรวจ 8 คนงาน เจ แอนด์ บี เมททอล มีสารแคดเมียมสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน

ผู้ว่าฯสมุทรสาครเผย สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครรายงานพบ 8 คนงาน “เจ แอนด์ บี เมททอล” มีสารแคดเมียมสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนผลตรวจปัสสาวะประชาชนในชุมชนรอบโรงงาน ยังไม่ออก

วันที่ 7 เมษายน 2567 นายผล ดำธรรม ตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผย ิ“ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้เก็บตัวอย่างปัสสาวะของพนักงานบริษัท เจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด ทั้งสิ้น 11 คน ไปตรวจเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2567

ขณะนี้ผลตรวจออกมาแล้ว พบสารแคดเมียมในร่างกายเกินระดับมาตรฐาน 8 ราย ส่งอีก 3 คนยังปลอดภัย ซึ่งก็จะให้พนักงานทั้ง 8 คนเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาล

ขณะเดียวกันในวันนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครได้ลงพื้นที่ชุมชนบริเวณรอบโรงงานเพื่อสุ่มเก็บตัวอย่างปัสสาวะของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวไปตรวจ

“ขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะคนงานในโรงงาน 2 คนใน 11 คนยังปลอดภัย ประชาชนที่อยู่ในชุมชนไม่ต้องกังวล”

เจ แอนด์ บี เมททอล

นายผลกล่าวต่อไปว่า กรณีที่มีการตรวจพบกากแคดเมียมเพิ่มนั้น ทางกระทรวงอุตสาหกรรม เข้ามาดำเนินการแล้ว และทางสาธารณสุขจังหวัดจะเข้าตรวจสอบด้านสุขภาพของพนักงานและชุมชนรอบบริเวณเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับแนวทางการป้องกันในอนาคต ทางจังหวัดได้แจ้งทางกระทรวงอุตสาหกรรมแล้วว่า ต่อไปหากมีการขนย้ายสารพิษเข้ามา ขอให้มีการแจ้งให้ทางจังหวัดทราบด้วย ส่วนการขนย้ายกากแคดเมียมกลับไปจังหวัดตากเมื่อใดนั้น ทางกระทรวงอุตสาหกรรมจะเข้ามาควบคุมดำเนินการ

รายงานข่าวจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร แจ้งผลการปฏิบัติงานเฝ้าระวังผลกระทบทางสุขภาพเพิ่มเติม กรณีพบกากแคดเมียมและกากสังกะสี ดังนี้

1.ผลการเก็บตัวอย่างแคดเมียมในปัสสาวะของพนักงานโรงงาน จำนวน 11 ราย เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2567 พบมีสารแคดเมียมสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 8 ราย โดยทั้งหมดไม่มีอาการผิดปกติ ได้ประสานพนักงานโรงงานทั้ง 11 ราย ให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสมุทรสาครในวันที่ 8 เมษายน 2567 เพื่อตรวจยืนยันและให้การรักษาต่อไป

2.ติดตามพนักงานของโรงงานที่เหลืออีก 8 ราย เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ในวันที่ 8 เมษายน 2567

3.เตรียมความพร้อมทีมสอบสวนโรค ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติม เพื่อเฝ้าระวังและให้คำแนะนำ

4.โรงพยาบาลสมุทรสาครเตรียมความพร้อมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สถานที่ ยา เวชภัณฑ์ และสารแก้พิษ เพื่อรองรับพนักงานที่จะเข้ารักษาในวันที่ 8 เมษายน 2567

5.ศูนย์อนามัยที่ 5 ร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สมุทรสงคราม ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำอุปโภคบริโภค และอาหารของประชาชนในชุมชนใกล้โรงงาน จำนวน 11 ตัวอย่าง ส่งห้องปฏิบัติการสาธารณสุข กรมอนามัย และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สมุทรสงคราม เพื่อตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารแคดเมียมในภาชนะกักเก็บน้ำในครัวเรือน การปนเปื้อนในอาหาร เพื่อหาแนวทางลดความเสี่ยงจากการสัมผัส และแนวทางการป้องกันของประชาชน

เจ แอนด์ บี เมททอล

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมุทรสาคร