เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

ถอดบทเรียน “กากแร่แคดเมียม” เร่งอุดช่อง “การบังคับใช้กฎหมาย”

11 เม.ย. 2567 | 08:20น.
ถอดบทเรียน “กากแร่แคดเมียม” เร่งอุดช่อง “การบังคับใช้กฎหมาย”

เกิดคำถามมากมายจากกรณีการพบ “กากแร่แคดเมียม” ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ว่าที่มาที่ไปของการเคลื่อนย้ายกากแร่อันตรายดังกล่าวออกจากต้นทาง จ.ตาก มายังพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ทำได้อย่างไร ทั้งที่แคดเมียมจัดอยู่ในกลุ่ม “วัตถุอันตราย” กระบวนการอนุญาตเก็บ กำจัด ทำลาย ขนย้าย เป็นหน้าที่ของใครที่ต้องควบคุมดูแล

แร่แคดเมียม มีสัญลักษณ์คือ Cd เป็นแร่โลหะหนักชนิดหนึ่งในธรรมชาติจะถูกพบในการทำเหมืองสังกะสี รวมถึงแหล่งอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ปนเปื้อนอยู่กับแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น แร่ทองแดง แร่สังกะสี แร่ตะกั่วหรือทองแดง หรือแม้แต่ปนเปื้อนอยู่ในการสูบบุหรี่ สีทาบ้าน

ส่วนกากแร่แคดเมียม เป็นสาเหตุทำให้ก่อมะเร็ง สามารถฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ ปะปนในอาหารได้ จึงเป็นเหตุให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ต้องประกาศให้ จ.สมุทรสาคร เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ และห้ามเข้าออกพื้นที่อันตรายดังกล่าวเป็นเวลาถึง 90 วัน จนกว่าจะขนย้ายกากแร่เสร็จสิ้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการตรวจสอบพบปริมาณสารแคดเมียมเกินมาตรฐานในร่างกายของพนักงานแล้ว 8 คน

ไทม์ไลน์พบแคดเมียม

ย้อนกลับไปถึงการค้นพบ “กากแร่แคดเมียม” เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2567 จากการซุกซ่อนถุงบิ๊กแบ็ก ในบริษัท เจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ร้อนถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งให้ทุกหน่วยงานเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า บริษัทแห่งนี้ประกอบกิจการหลอมหล่ออะลูมิเนียม แต่ได้มีการเก็บกากแร่แคดเมียมและกากสังกะสี 2,440 ตัน

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล
พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล

จากนั้นในวันที่ 6 เมษายน 2567 มีรายงานการตรวจพบบรรจุในถุงบิ๊กแบ็กที่ ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 4,200 ถุง น้ำหนัก 6,720 ตัน และยังมีการตรวจสอบพบอีก 1,000 ตัน ในร้านที่ประกอบกิจการหล่อหลอมทองแดง และตะกอนทองแดง จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ซึ่งเมื่อรวมทั้ง 3 จุด พบ 10,160 ตัน จึงคาดว่าจะมีกากแคดเมียมหลงเหลือจากปริมาณการแจ้งย้ายอีก 6,000 ตัน

ตีกลับ จ.ตาก ภายใน 7 วัน

สำหรับการดำเนินการของภาครัฐ หลังจากตรวจสอบพบกากแคดเมียม ทางรัฐได้มีคำสั่งให้ส่งกลับคืนไปฝังกลบที่ จ.ตาก ในบริเวณพื้นที่เหมืองสังกะสี บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) จ.ตาก ภายใน 7 วัน

แต่กว่าจะผ่านด่านตรวจหลายร้อยกิโลเมตรข้ามไปหลายอีกจังหวัด จะมีขั้นตอนและวิธีการป้องกันไม่ให้สารดังกล่าวแพร่กระจายออกมาสู่ภายนอกได้อย่างไร และเมื่อส่งกากแร่แคดเมียมกลับไปถึงพื้นที่แล้ว กระบวนการนำลงหลุมฝังกลบ ใน 15 วันจะมีขั้นตอนอย่างไร

ใช้ในอุตฯแบตเตอรี่ บุหรี่ สี

แม้ว่าประโยชน์ของ “แร่แคดเมียม หรือโลหะแคดเมียม” ใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมการผลิตเซลล์นิกเกิล-แคดเมียม สำหรับแบตเตอรี่ และถ่าน Ni-Cd หรือถ่านไฟฟ้า ทำสีในอุตสาหกรรมพลาสติก เซรามิก ทำโลหะผสม และใช้เคลือบเหล็กกล้า ทองแดง และโลหะอื่น ๆ เพื่อป้องกันการผุกร่อน รวมทั้งนำไปทำสารเคลือบผิวผลิตภัณฑ์ได้ แต่จะต้องขออนุญาต

ซึ่งเบื้องต้นข้อมูลพบว่า ผู้ประกอบการมีการยื่นออกใบอนุญาตการขนย้ายครั้งนี้ดำเนินการในระบบอิเล็กทรอนิกส์

โดยแนบมาตรการสิ่งแวดล้อมมาด้วย 5 ประการ และระบุว่าเป็นธาตุ รวมทั้งไม่ได้มีแค่กากแร่แคดเมียมเท่านั้น ขณะปลายทางมีใบอนุญาตถูกต้อง คือ มีประเภท 106 และมีโรงหลอมที่ตรงกับประเภทจากต้นทาง

ต้นตอกากแร่แคดเมียม

นายอดิทัต วะสีนนท์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยว่า กากแร่แคดเมียมเป็นแร่ชนิดหนึ่งที่มักพบจากการทำเหมืองแร่สังกะสี ตะกั่ว และทองแดง ซึ่งในอดีตพื้นที่ จ.ตาก มีการทำเหมืองแร่สังกะสีและมีโรงประกอบโลหกรรม ของ บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน)หรือ PDI และแน่นอนว่ากากแร่ดังกล่าวมาจากเหมืองแห่งนี้ แต่ด้วยเหมืองแร่สังกะสีผาแดง ประทานบัตรขุดแร่ได้หมดอายุไปแล้ว การทำเหมืองแห่งนี้จึงยุติลง และปัจจุบันไทยไม่มีการทำเหมืองสังกะสี ตะกั่ว และทองแดงแล้ว

ไล่ตรวจต้นทางใบอนุญาต

กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ซึ่งถือเป็นผู้มีอำนาจในการให้ใบอนุญาตต่าง ๆ ของโรงงานอุตสาหกรรม ใช้ตามมาตรา 37 วรรคหนึ่ง ของ พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 สั่งให้นำกากแคดเมียมและกากสังกะสีทั้งหมด กลับไปฝังกลบในบ่อเก็บตามเดิม และได้ตรวจสอบข้อมูล PDI ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2524 และได้รับสัมปทานเหมืองผาแดงเมื่อปี 2525

เพื่อดำเนินการธุรกิจเหมืองแร่และผลิตโลหะสังกะสีอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย มีกำลังการผลิตสังกะสีและอัลลอยรวมกัน 110,000 เมตริกตัน มีเหมืองสังกะสีอยู่ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ต่อมาปี 2527 ได้เพิ่มโรงถลุงแร่ขึ้นที่จังหวัดตาก และปี 2538 ก่อตั้งโรงย่างแร่ที่จังหวัดระยอง

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2530 เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วัตถุดิบจากเหมืองที่แม่สอดลดลง จึงทำการปิดกิจการเหมืองแร่สังกะสี รวมถึงโรงย่างแร่ที่จังหวัดระยอง เมื่อปี 2560 จากนั้นได้เริ่มดำเนินธุรกิจใหม่ ๆ ด้านพลังงานทดแทน และเปลี่ยนชื่อเป็น “บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน)” เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2564 โดยเดินหน้ารุกธุรกิจโรงแรม

ดังนั้นนับตั้งแต่ปี 2560 บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ “ผาแดงอินดัสทรี” เดิม ดำเนินกิจกรรมด้านสังกะสีรีไซเคิลทั้งหมด โดยมีแหล่งวัตถุดิบจากในประเทศและอาจจะนำเข้า

แม้ว่าจะมีการสั่งย้ายอุตสาหกรรม จ.ตากไปแล้ว แต่การตรวจสอบยังไม่ถึงจุดสิ้นสุด บทเรียนครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของการเจอสารเคมี วัตถุอันตรายที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ สิ่งที่ต้องย้อนกลับมาพิจารณา คือ ช่องโหว่ของกฎหมาย ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายทั้งหมดต้องจริงจัง ก่อนที่จะมีเหตุสลดเกิดขึ้นอีกครั้ง