เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
Real Estate ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
Finance SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
ระวังกระแสต้าน ‘ดาต้าเซ็นเตอร์’
สามัญสำนึก ระวังกระแสต้าน ‘ดาต้าเซ็นเตอร์’
คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
Tech คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
World ‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
Politics รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
Economic ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
50th Impact ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
Politics สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
Economic สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด

Double Materiality : เรื่องเก่า เล่าใหม่

28 เม.ย. 2567 | 14:46น.

คอลัมน์ : SD TALK
ผู้เขียน : ณัฐณรินทร์ อิสริยเมธา
GRI Certified Sustainability Professional

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มาตรฐานการรายงานด้านความยั่งยืนหลาย ๆ สถาบัน เริ่มพูดถึงแนวคิดการประเมินประเด็นที่มีความสำคัญต่อความยั่งยืนในลักษณะทวิสารัตภาพ หรือ Double Materiality โดยเริ่มมีการพูดถึงแนวคิดดังกล่าวมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2564 เมื่อ Global Reporting Initiatives (หรือ GRI) ประกาศการปรับปรุงมาตรฐานการรายงานด้านความยั่งยืนใหม่ หรือที่คนในแวดวงความยั่งยืนคุ้นเคยกันดีว่า GRI Standards 2021 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อ 1 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา

โดยให้รายงานประเด็นสำคัญที่เป็นผลกระทบจากการดำเนินธุรกิจขององค์กร (Impact Materiality) และหลังจากนั้นไม่นาน GRI ยังได้เผยแพร่บทความ The Materiality Madness : Why definition matter ที่พูดถึงความสำคัญและการสนับสนุนให้บริษัทประเมินประเด็นสำคัญทั้งด้านการเงิน และประเด็นผลกระทบ (Double Materiality)

นอกจากนี้ ในปีเดียวกัน หลังจากที่ GRI Standards 2021 มีผลบังคับใช้ แบบประเมินความยั่งยืนองค์กร (Corporate Sustainability Assessment หรือ CSA) ของ S&P Global เมื่อปี 2023 ยังปรับคำถามในหมวด Materiality ใหม่ โดยเป็นตามแนวคิด Double Materiality จึงยิ่งแสดงให้เห็นว่านักลงทุนสถาบันให้ความสนใจ และเห็นความสำคัญของแนวคิดดังกล่าว

SD Talk ครั้งนี้จึงจะมาชวนคุยเกี่ยวกับความหมายและความสำคัญของ Double Materiality ค่ะ

Global Reporting Initiatives หนึ่งในมาตรฐานสากลด้านการรายงานเกี่ยวกับความยั่งยืนขององค์กร ซึ่งได้รับความนิยมจากบริษัททั่วโลกระบุว่า Materiality คือปัจจัยสำคัญสำหรับการรายงาน เปรียบเหมือนตัวกรองข้อมูลเพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสียได้ทราบว่าประเด็นใดบ้างที่มีความสำคัญ ซึ่งประเด็นเหล่านี้อาจมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจสำหรับผู้มีส่วนได้เสียของบริษัท

อย่างไรก็ตาม Materiality ไม่ได้มีความหมายที่ถูกระบุไว้ชัดเจน และอาจแตกต่างไปตามการตีความของแต่ละบุคคลได้ แต่ความสำคัญของ Materiality คือกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียคือใคร เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจด้านการเงิน เช่น นักลงทุน หรือนักการเงินเท่านั้น หรือรวมถึงกลุ่มผู้มีส่วนเสียกลุ่มอื่น เช่น พนักงาน คู่ค้า ลูกค้า และชุมชน เป็นต้น

Double Materiality จึงเป็นการประเมินประเด็นที่สำคัญจาก 2 มุมคือ มุมด้านการเงิน (Financial Materiality) และมุมด้านผลกระทบ (Impact Materiality) โดยเมื่อเวลาผ่านไป ประเด็นสำคัญด้านผลกระทบอาจกลายเป็นประเด็นสำคัญด้านการเงินของบริษัทได้

ดังนั้น จึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทจะเข้าใจถึงความสัมพันธ์และความเสี่ยงของประเด็นเหล่านี้ เพื่อสามารถวิเคราะห์และทราบถึงผลกระทบต่อการเงินของบริษัทได้อย่างแท้จริง

แล้วเพราะอะไรผู้เขียนถึงมองว่าเป็นเรื่องเก่านำมาเล่าใหม่ ?

จากประสบการณ์ทำงานของผู้เขียน พบว่ามีหลาย ๆ บริษัทในประเทศไทยที่ประเมินประเด็นที่สำคัญในลักษณะ Double Materiality มาตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะมีการพูดถึงแนวคิดดังกล่าว โดยผู้เขียนพบว่าหลาย ๆ บริษัทเมื่อสอบถามผู้มีส่วนได้เสียถึงความสำคัญของประเด็นด้านความยั่งยืนนั้น

มักจะมีการตั้งคำถามในลักษณะที่ว่า “ผู้มีส่วนได้เสียมีความสนใจ (Interest) มีความคาดหวัง (Expectation) หรือมีความกังวลใจ (Concern) ในประเด็นด้าน ESG ใดบ้างต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัท”

การตั้งคำถามในลักษณะนี้ สำหรับมุมมองของผู้เขียนสามารถถือได้ว่าเป็นการประเมินประเด็นที่มีผลกระทบต่อกลุ่มผู้มีส่วนได้เสีย (สังคมหรือสิ่งแวดล้อม) เพราะหากประเด็นนั้น ๆ ไม่มีผลกระทบต่อตนเอง ผู้มีส่วนได้อาจไม่จำเป็นต้องสนใจ คาดหวัง หรือกังวลใจ เป็นต้น

ดังนั้น หากบริษัทใดยังมีความกังวลใจอยู่ว่าจะประเมิน Double Materiality อย่างไร ขอให้กลับไปตรวจสอบคำถามสำหรับกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียดูก่อนนะคะ เพราะไม่แน่ว่าท่านอาจเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีการประเมินในลักษณะนี้อยู่ก่อนแล้วก็ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความยั่งยืน