เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

แจกเงินดิจิทัล 10,000 ปลายปีนี้ สภาพัฒน์ ชี้หนุนจีดีพีบวกเพิ่มอีก 0.25%

20 พ.ค. 2567 | 13:11น.
เงินดิจิทัล 10,000 บาท

สภาพัฒน์ประเมินผลแจกดิจิทัล 10,000 บาท ใช้จ่ายปลายปีนี้ ดันเศรษฐกิจไทยหนุนจีดีพีปีนี้บวกเพิ่มอีก 0.25% จากคาดปีนี้ 2.5%

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 ปี 2567 ขยายตัวที่ 1.5% และประมาณการเศรษฐกิจ จีดีพีไทยปี 2567 จะขยายตัวได้ 2.5% ลดลงจากคาดเดิม 2.7% เหตุความเสี่ยงภายนอกมากขึ้น

สำหรับในการประมาณการครั้งนี้ยังไม่ได้รวมโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอเลต หากประเมินไทม์ไลน์ที่กำหนดไตรมาส 4/67 และระยะเวลา 6 เดือน เม็ดเงิน หรือการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงอาจไม่ได้มีการใช้จ่าย 500,000 ล้านบาทในไตรมาส 4/2567 หากมีมาตรการนี้ออกมาจะเสริมเศรษฐกิจได้ 0.25% โดยบวกเพิ่มจากค่ากลางที่ประมาณการไว้ หรือจะทำให้จีดีพีปีนี้ขยายตัวได้ 2.75%

ทั้งนี้ การประเมินดังกล่าวไม่ได้เบิกจ่ายได้ 500,000 ล้านบาททั้งหมด หรือ การเบิกจ่ายได้ไม่ได้ออก เพราะยังมีเรื่องของแหล่งเงินที่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนหลายตัว อาจมีแหล่งเงินบางอันพร้อมแล้ว อาจทำก่อน ต้องติดตามดูเป็นช่วง รวมทั้งตัวสินค้าด้วย

“การประมาณการผลต่อจีดีพีทั้งหมดของโครงการ คือต้องติดตาม เพราะไม่แน่ใจว่าจะเบิกจ่ายทั้งหมดใน 100% ไตรมาส 4/2567 หรือไม่ ต้องดูรายละเอียดของโครงการ เพราะยังมีหลายขั้นตอนที่ต้องพิจารณา” นายดนุชา กล่าว