เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

WHO เผยพบผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N2 รายแรกของโลก

06 มิ.ย. 2567 | 14:48น.
ไข้หวัดนก H5N2 ในคน

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยพบคนเสียชีวิตรายแรกจากไข้หวัดนกสายพันธุ์ H2N2 ที่ไม่เคยพบการติดเชื้อในมนุษย์มาก่อน เป็นชายชาวเม็กซิโก

วันที่ 6 มิถุนายน 2024 มติชนรายงานอ้างอิงสำนักข่าวเอพีรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนว่า ชายคนหนึ่งในเม็กซิโกเสียชีวิตจากเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N2 ซึ่งเป็นสายพันธ์ที่ไม่เคยพบการติดเชื้อในมนุษย์มาก่อน

องค์การอนามัยโลกระบุด้วยว่า ไข้หวัดนกสายพันธุ์นี้แตกต่างจากไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ซึ่งทำให้เกิดการระบาดในปศุสัตว์ในสหรัฐ และทำให้คนงานในฟาร์มโคนมติดเชื้อ 3 ราย

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก ระบุว่าความเสี่ยงในปัจจุบันของไวรัสต่อประชากรทั่วไปอยู่ในระดับ “ต่ำ”

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตเป็นชายวัย 59 ปี จากเม็กซิโก เสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา หลังเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเม็กซิโกซิตี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 เมษายน โดยเขาเริ่มมีอาการต่าง ๆ เช่น มีไข้ หายใจลำบาก ท้องร่วง คลื่นไส้ และไม่สบายตัว

ญาติของผู้ตายให้ข้อมูลกับองค์การอนามัยโลกว่า ก่อนหน้านี้ชายรายนี้มีอาการป่วยหลายอย่าง และเขาล้มป่วยอยู่เป็นเวลา 3 สัปดาห์ก่อนจะเริ่มแสดงให้เห็นถึงอาการเฉียบพลัน โดยผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยอาการแทรกซ้อน

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกแถลงว่า ชายคนดังกล่าวมีโรคประจำตัวหลายโรค รวมทั้งไตวายเรื้อรัง เบาหวาน และความดันโลหิตสูง

WHO เผยว่าผู้ตายไม่เคยสัมผัสกับสัตว์ปีกหรือสัตว์ประเภทอื่น ๆ มาก่อน และยังไม่ทราบแหล่งที่มาของการสัมผัสกับไวรัส ถึงแม้มีการพบการระบาดของ H5N2 ในกลุ่มสัตว์ปีกในพื้นที่ใกล้เคียงเมื่อเดือนมีนาคม แต่องค์การอนามัยโลก ยังยืนยันว่า ไม่สามารถแสดงถึงความเชื่อมโยงดังกล่าวกับมนุษย์ได้