เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

ศุลกากร โชว์เก็บรายได้ 9 เดือน แตะ 8.8 หมื่นล้าน สูงกว่าเป้า 3.3%

12 ก.ค. 2567 | 16:35น.
ศุลกากร

กรมศุลกากร เผยผลจัดเก็บรายได้และการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล 9 เดือนแรกปีงบฯ 67 อยู่ที่ 8.8 หมื่นล้าน สูงกว่าเป้า 3.3% เตรียมคุมเข้มสกัดสินค้าเถื่อนต่อเนื่อง ส่วนยอดจับกุมกว่า 3,611 คดี เป็นเงินกว่า 1.2 พันล้านบาท

วันที่ 12 กรกฎาคม 2567 นายธีรัชย์ อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยถึงผลการจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรปีงบประมาณ 2567 (1 ตุลาคม 2566-30 มิถุนายน 2567) รวมทั้งสิ้น 469,662 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดเก็บรายได้ศุลกากรจำนวน 88,432 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 2,802 ล้านบาท หรือ 3.3% (ประมาณการ 85,630 ล้านบาท)

สำหรับการจัดเก็บรายได้แทนหน่วยงานอื่นจำนวน 381,231 ล้านบาท โดยจัดเก็บแทนกรมสรรพากร 293,928 ล้านบาท กรมสรรพสามิต 49,676 ล้านบาท กระทรวงมหาดไทย 37,626 ล้านบาท ทั้งนี้ กรมศุลกากรยังคงดำเนินมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ เพื่ออุดรอยรั่วไหลในการจัดเก็บภาษีอากรอย่างต่อเนื่อง

ด้านการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เดินหน้าปราบปรามการกระทำความผิดทางศุลกากรและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยกรมศุลกากรได้ขานรับนโยบาย และเพิ่มความเข้มงวดในการดำเนินงานตามด่านศุลกากรในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ

อีกทั้งเพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนและตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามช่องทางเข้า-ออกตามแนวชายแดน ช่องทางธรรมชาติ ท่าข้ามต่าง ๆ ทั้งในเส้นทางหลักและเส้นทางรอง เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการกระทำความผิด โดยเฉพาะการลักลอบลำเลียงยาเสพติด สิ่งของ สินค้าผิดกฎหมายทุกชนิด อาทิ ยาเสพติด บุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์ บุหรี่ กัญชา สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน (สมอ.) สินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าเกษตรรวมถึงยางพารา สุกรและส่วนอื่นที่บริโภคได้ของสุกร น้ำมันเชื้อเพลิง

นอกจากนั้น ยังบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประสานข้อมูลด้านการข่าวและลงพื้นที่ปราบปรามผู้กระทำผิดในการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในและออกไปนอกราชอาณาจักร โดยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566-30 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา กรมศุลกากรตรวจยึดสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในและออกไปนอกราชอาณาจักรจำนวนรวมทั้งสิ้น 3,611 คดี มูลค่า 1,282,489,631 บาท มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.ยาเสพติด อาทิ เฮโรอีน โคคาอีน แมทแอมเฟตามีน กรมศุลกากรมีสถิติการจับกุมยาเสพติดทั้งสิ้นจำนวน 109 คดี จับผู้ต้องหาได้ 46 ราย มูลค่ารวมกว่า 912,677,474 ล้านบาท

2.กัญชา (นอกเหนือจากช่อดอกและสารสกัดชนิดต่าง ๆ จากกัญชาที่ยังถือว่าเป็นยาเสพติด)
ตรวจยึดได้ 565 คดี ปริมาณ 5,030 กิโลกรัม มูลค่า 14,424,148 บาท

3.บุหรี่ไฟฟ้า อุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า/บารากู่ บารากู่ไฟฟ้า ตรวจยึดได้ 280 คดี จำนวน 957,033 ชิ้น มูลค่า  82,741,307 บาท

4.บุหรี่ซิกาแรต ตรวจยึดได้ 1,496 คดี จำนวน 22,861,988 มวน มูลค่า 135,511,611 บาท

5.สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน (สมอ.) ตรวจยึดได้ 23 คดี จำนวน 230,711 ชิ้น และ 50,578 กิโลกรัม มูลค่า 65,546,176 บาท

6.สินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตรวจยึดได้ 453 คดี จำนวน 338,512 ชิ้น มูลค่า 32,620,634 บาท

7.สินค้าเกษตร อาทิ มะพร้าวและมะพร้าวฝอย กระเทียม หอมหัวใหญ่ ส้ม หอมแดง ปาล์มน้ำมัน และน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์ม ยางพารา สุกรและส่วนอื่นที่บริโภคได้ของสุกร ตรวจยึดได้ 473 คดี ปริมาณ 1,839,872 กิโลกรัม มูลค่า 24,078,766 บาท

8.น้ำมันเชื้อเพลิง ตรวจยึดได้ 213 คดี ปริมาณ 137,273 ลิตร มูลค่า 3,743,208 บาท

ทั้งนี้ กรมศุลกากรได้เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติพิธีการให้มีความรวดเร็ว ลดขั้นตอน โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาช่วยในการปฏิบัติงาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและความยั่งยืนทางเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา กรมศุลกากรได้ออกประกาศกรมศุลกากร ที่ 129/2567 เรื่อง หลักเกณฑ์และการปฏิบัติพิธีการศุลกากรสำหรับการยกเว้นอากรศุลกากรสำหรับการนำเข้าของที่มีมูลค่าไม่เกิน 1,500 บาท เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมระหว่างผู้ขายในต่างประเทศซึ่งไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม กับผู้ขายในประเทศที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

โดยยังคงยกเว้นอากรให้สำหรับของที่มีมูลค่าไม่เกิน 1,500 บาท ตามประกาศกรมศุกกากร ที่ 116/2567 ประกอบกับประกาศกระทรวงการคลัง มีผลทำให้ของที่นำเข้าที่มีราคาตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป ต้องชำระภาษีสรรพสามิตและภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.-31 ธ.ค. 2566

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมศุลกากร ผลประกอบการ