เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
รัฐบาล ชี้ ใกล้ปิดดีล 2 ใน 3 เจรจา FTA ไทย–อียู เร่งเปิดตลาดส่งออก-ดูดการลงทุน
Economic รัฐบาล ชี้ ใกล้ปิดดีล 2 ใน 3 เจรจา FTA ไทย–อียู เร่งเปิดตลาดส่งออก-ดูดการลงทุน
ดูทั้งหมด

ห่วงบาทแข็งฉุดส่งออกข้าว ลากยาวถึงปี’68

18 ก.ย. 2567 | 18:02น.
ส่งออกข้าว

ผู้ส่งออกข้าวไทยมั่นใจปี 2567 นี้แตะ 9 ล้านตัน แต่ยังห่วงบาทแข็งกระทบ ส่งผลให้เสียเปรียบแข่งขันด้านราคา คาดไตรมาส 4 เหนื่อยยาวไปปี 2568 เป้าหมายอาจจะลดลง พร้อมจับตาวันที่ 24 กันยายนนี้ อินโดนีเซียจะเปิดประมูลข้าวอีก 4.5 แสนตัน

วันที่ 18 กันยายน 2567 นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวในงาน Thai Rice Networking Forum 2024 ว่า การส่งออกข้าวไทยปี 2567 มีโอกาสขยายตัวดี ซึ่งอาจจะทำให้การส่งออกข้าวสูงถึง 9 ล้านตัน จากเป้าหมาย 8.5 ล้านตัน แต่ยังต้องติดตามปัจจัยที่กระทบการส่งออกในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

ส่วนการส่งออกข้าวในปี 2568 เอกชนยังเป็นห่วง เนื่องจากยังมีปัญหาและอุปสรรคที่ส่งผลกระทบอีกมาก และมีความเสี่ยงทำให้ส่งออกได้ลดลง เหลือแค่ 6.5-7.5 ล้านตัน โดยปัจจัยหลักมาจากการเข้ามาของข้าวอินเดียในรอบ 2 ปี

สำหรับปัจจัยที่ภาคเอกชนให้ความเป็นห่วง โดยเฉพาะเรื่องของค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง จนถึงระดับ 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ จากเดือนก่อนหน้านี้เงินบาทเฉลี่ย 35-36 บาท โดยค่าเงินบาทที่แข็งค่ากระทบต่อความสามารถต่อการแข่งขันไทย โดยทุก 1 บาท/เหรียญสหรัฐ ทำให้ข้าวไทยแพงขึ้น 15-30 ดอลลาร์/ตัน ซึ่งจะบั่นทอนให้ไทยส่งออกข้าวได้ยากขึ้น สะท้อนจากการเปิดประมูลข้าวของอินโดนีเซีย 3.5 แสนตัน

“วันที่ 24 กันยายนนี้ อินโดนีเซียจะเปิดประมูลนำเข้าข้าวอีก 4.5 แสนตัน และยังจัดไทยไปรวมกลุ่มกับปากีสถานและกัมพูชาในการพิจารณา ก็มีโอกาสน้อยที่จะได้ชนะประมูล เพราะเมื่อเทียบค่าบาทแข็งค่าวันนี้ ราคาส่งออก (FOB) ปากีสถานไม่เกิน 510 เหรียญสหรัฐต่อตัน แต่ต้นทุนไทยต้องขาย 560 เหรียญสหรัฐต่อตัน ขณะที่เวียดนาม เมียนมา และปากีสถาน ชนะประมูลแล้วรวมกว่า 2 แสนตัน”

ขณะที่ประเทศแถบแอฟริกา ตะวันออกกลาง ในการค้าปกติอาจมีการชะลอคำสั่งซื้อล่วงหน้าหรือชะลอการค้าไว้ก่อน หากค่าบาทยังผันผวนเร็วเดือนละ 5-6% อย่างนี้ จะกลายเป็นแบกรับภาระขาดทุน ซึ่งผลต่อเนื่องคืออาจกระทบต่อราคาข้าวในประเทศ เพราะไม่อาจส่งออกได้มากเหมือนเดิม เรื่องนี้บาทผันผวนและแข็งค่า เราพูดมานาน และร้องขอไปทุกฝ่าย แต่ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า จะเดือดร้อนกันทั้งผู้ส่งออกและผู้ผลิตที่เกี่ยวข้อง เรื่องใหญ่ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไข ก่อนฤดูกาลขายก่อนปีใหม่จะเข้ามา

รายงานข่าวล่าสุด ผู้ส่งออกอินเดียแจ้งว่า เร็ว ๆ นี้รัฐบาลอินเดียจะมีการยกเลิกประกาศแบนส่งออกข้าวขาว ซึ่งจะกระทบไทยเป็นอย่างมาก เพราะอินเดียเป็นผู้ส่งออกข้าวขาวอันดับ 1 ของโลก

ปกติอินเดียจะส่งข้าวขาวปีละ 5 ล้านตัน ซึ่งในช่วงอินเดียหยุดส่งออกข้าวขาว ทำให้ไทยได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นถึง 2 ล้านตัน ทั้งนี้ หากอินเดียกลับมา ก็จะทำให้การส่งออกข้าวหายไปในส่วนนี้ โดยเฉพาะตลาดมาเลเซีย ที่สำคัญการส่งออกของอินเดียจะทำให้ราคาตลาดโลกลดลง ซึ่งคาดว่าข้าวขาวไทยมีโอกาสปรับตัวลงประมาณ 30-50 เหรียญสหรัฐต่อตัน

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมมองว่ายังไม่กระทบต่อผลผลิต แต่ขอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หากในช่วงนี้ไม่มีพายุซ้ำก็จะไม่ส่งผลกระทบ และทั้งปี 2567 มองว่าผลผลิตข้าวเปลือกของไทยจะอยู่ที่ 32-34 ล้านตัน

ตอนนี้อยากขอให้รัฐบาลรับมือหากการส่งออกข้าวไทยมีปัญหา โดยเฉพาะการวางแผนการเพาะปลูก และหาตลาดล่วงหน้า ไม่ดำเนินการใด ๆ ไทยก็ตกอันดับ ผู้ส่งออกจากที่ 2 ของโลก เป็นที่ 3 ได้ แต่ทั้งนี้ ไม่ควรใช้นโยบายอุดหนุนราคา เช่น จำนำข้าว หรือประกันรายได้ ส่วนผลผลิตข้าวไทยในปีหน้า คาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องจากปีนี้ เพราะมีปริมาณน้ำเยอะ ซึ่งสวนทางกับความต้องการข้าวทั่วโลกที่จะลด เช่น อินโดนีเซียนำเข้า ลดลง 4 ล้านตัน เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาท ส่งออกข้าว