เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

กทม.เตือน 16 ชุมชน ยกของขึ้นสูง รับมือน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น 13-23 ต.ค.

07 ต.ค. 2567 | 18:19น.
กรุงเทพ แม่น้ำเจ้าพระยา

กรุงเทพมหานครเตือนประชาชนใน 16 ชุมชนนอกคันกั้นน้ำเจ้าพระยา ยกของขึ้นที่สูง ตรวจสอบปลั๊กไฟ และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รับมือระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ช่วงวันที่ 13-23 ตุลาคมนี้

วันที่ 7 ตุลาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากน้ำทะเลหนุน และการเร่งระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา โดยเฉพาะวันที่ 13-23 ต.ค. 2567 ขอให้ประชาชนนอกคันกั้นน้ำ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ยกของขึ้นที่สูง ตรวจสอบปลั๊กไฟ และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

โดยพื้นที่ชุมชนนอกแนวปัจจุบัน 16 ชุมชน ประกอบด้วย

1.ซอยสีคาม (ซอยสามเสน 19 ช่วงปลาย) เขตดุสิต
2.ราชผาทับทิมร่วมใจ (เชิงสะพานกรุงธน) เขตดุสิต
3.ปลายซอยมิตตาคาม (สามเสน 13 ช่วงปลาย) เขตดุสิต
4.เทวราชกุญชร เขตดุสิต
5.ท่าวัง เขตพระนคร
6.ท่าเตียน เขตพระนคร
7.วัดปทุมคงคา (ท่าน้ำสวัสดี) เขตสัมพันธวงศ์
8.ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์

9.มาตานุสรณ์ เขตบางคอแหลม
10.หลัง รพ.เจริญกรุงฯ เขตบางคอแหลม
11.วัดอินทร์บรรจง เขตบางคอแหลม
12.วัดบางโคล่นอก เขตบางคอแหลม
13.โรงสี ถนนพระราม 3 เขตยานนาวา
14.ดุสิต นิมิตรใหม่ เขตบางกอกน้อย
15.เจริญนคร ซอย 29/2 เขตคลองสาน
16.ช่างนาค-สะพานยาว เขตคลองสาน

ขณะที่นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำของกรุงเทพมหานครว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง และกรมชลประทานได้มีหนังสือแจ้งว่าประเทศไทยตอนบนมีลักษณะอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงมีความจำเป็นต้องระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราไม่เกิน 2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ประกอบกับช่วงเดือนตุลาคมในแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีสภาวะน้ำทะเลหนุนสูงโดยเฉพาะช่วงวันที่ 13-23 ตุลาคม 2567 ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันอีกประมาณ 0.60-0.70 เมตร ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2567 เป็นต้นไป โดยให้ติดตามสถานการณ์น้ำจากสถานีวัดน้ำ C29 บางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งข้อมูล ณ ปัจจุบัน (วันที่ 6 ตุลาคม 2567) มีปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา 1,865 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรองรับสถานการณ์ดังกล่าวและเป็นการดูแลประชาชน กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำและสำนักงานเขตที่อยู่ติดแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ ได้เตรียมความพร้อมและแจ้งเตือนชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับสูงขึ้น ให้ยกของขึ้นที่สูง

รวมถึงเตรียมความพร้อมด้านวัสดุ อุปกรณ์ในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยให้สำนักงานเขตส่งกระสอบทรายให้ชุมชนตามแนวฟันหลอหรือจุดที่อาจจะมีแนวรั่วซึม พร้อมทั้งทำสะพานไม้ และแจกจ่ายยาสามัญที่จำเป็น

นอกจากนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนติดตามการขึ้นลงของน้ำของกรมอุทกศาสตร์ และหากสำนักงานเขตต้องการการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำ ให้แจ้งมายังศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมสำนักการระบายน้ำ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2248-5115 สำหรับประชาชนที่พบปัญหาน้ำท่วมขังสามารถโทร.แจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2248-5115 ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร หรือ 1555 สายด่วนกรุงเทพมหานคร ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งปัญหามาที่ Traffy Fondue กทม.