เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
Tech EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
โรงรับจำนำรัฐ ฟรีดอกเบี้ย 1 เดือน ช่วยเกษตรกร ตลอด ก.ค. 2569
Economic โรงรับจำนำรัฐ ฟรีดอกเบี้ย 1 เดือน ช่วยเกษตรกร ตลอด ก.ค. 2569
ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
Economic ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
Economic CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
Finance เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
News สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เศรษฐกิจภูมิภาค MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
Finance เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
Politics ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
Finance บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
ดูทั้งหมด

เปิด 10 อันดับประเทศ “นักลงทุนต่างชาติ” ถือหุ้นไทยมากสุด กว่า 5.18 ล้านล้านบาท

12 ต.ค. 2567 | 14:16น.
หุ้นไทย

หุ้นไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดข้อมูลนักลงทุนต่างประเทศ 10 สัญชาติ ถือครองหุ้นไทยกว่ามูลค่ารวมกว่า 5.18 ล้านล้านบาท คิดเป็น 30.80% ของมาร์เก็ตแคปรวม ชี้ 3 หมวดธุรกิจถือมากสุด ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์-ธนาคาร-เทคโนโลยี

วันที่ 12 ตุลาคม 2567 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รายงานว่า จากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่ออกมาเปิดเผยว่า ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2567 นักลงทุนต่างประเทศถือครองหุ้นในตลาดหุ้นไทย มูลค่ารวมกว่า 5.18 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.37% จากสิ้นปี 2566 โดยมูลค่าการถือครองหุ้นคิดเป็น 30.80% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมทั้งตลาด

สำหรับนักลงทุน 10 สัญชาติแรกที่มีมูลค่าการถือครองหุ้นรวมสูงสุด ณ  สิ้นเดือนสิงหาคม 2567 ยังคงนักลงทุนสัญชาติเดียวกันกับปีที่ผ่านมา แต่มีการเปลี่ยนแปลงอันดับจากปีก่อน โดย 5 อันดับแรกยังคงเป็นนักลงทุนสัญชาติเดิม ขณะที่อันดับ 6 – 10 มีการสลับอันดับ สรุปได้ดังนี้

  • นักลงทุนจากสหราชอาณาจักรยังคงมีมูลค่าการถือครองหุ้นสูงสุดในตลาดหุ้นไทย โดยมูลค่าการถือครองหุ้นส่วนใหญ่กระจายถือครองหุ้นของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ที่เป็นองค์ประกอบดัชนีอ้างอิงต่างประเทศ (อาทิ MSCI Thailand Index เป็นต้น)
  • อันดับที่ 2 ยังคงเป็นนักลงทุนจากสิงคโปร์ ที่มูลค่าการถือครองหุ้นส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ทั้งในหมวดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
  • อันดับที่ 3 คือ นักลงทุนจากฮ่องกง มูลค่าการถือครองหุ้นส่วนใหญ่กระจายถือครองหุ้นของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ที่เป็นองค์ประกอบดัชนีอ้างอิงต่างประเทศ
  • ขณะที่อันดับที่ 4 คือ นักลงทุนจากสวิสเซอร์แลนด์ ที่มูลค่าการถือครองหุ้นส่วนใหญ่ของกระจายถือครองหุ้นของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ที่เป็นองค์ประกอบดัชนีอ้างอิงต่างประเทศ โดยเฉพาะในธุรกิจพลังงาน และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และอันดับที่ 5 คือ นักลงทุนจากสหรัฐอเมริกา ที่มูลค่าการถือครองหุ้นส่วนใหญ่กระจายถือครองหุ้นของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ที่เป็นองค์ประกอบดัชนีอ้างอิงต่างประเทศ
  • อันดับที่ 6 คือ นักลงทุนจากเนเธอร์แลนด์ ที่ขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 7 จากปีก่อน ขณะที่อันดับที่ 7 คือ นักลงทุนจากญี่ปุ่นลงมาจากอันดับที่ 6 จากปีก่อน
  • อันดับที่ 8 และอันดับที่ 9 คือ นักลงทุนจากไต้หวัน และนักลงทุนจากฝรั่งเศส ที่ปรับขึ้นมาจากอันดับที่ 9 และ 10 จากปีก่อน ขณะที่นักลงทุนจากมอริเชียสอยู่ในเป็นอันดับที่ 10 ลดลงจากอันดับที่ 8 จากปีก่อน

ทั้งนี้ จากการศึกษาข้อมูลการถือครองหุ้นในตลาดหุ้นไทย ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2567 ของบริษัทจดทะเบียนจำนวน 821 บริษัท ซึ่งมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมกว่า 16.80 ล้านล้านบาท หรือ 97.8% ของมูลค่าหลักทรัพย์รวมทั้งตลาด (Total Market Capitalization) สรุปได้ว่า

  • กลุ่มอุตสาหกรรมที่นักลงทุนต่างประเทศถือครองหุ้นสูงสุด 3 อันดับแรก คือ กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มธุรกิจการเงิน และกลุ่มบริการ โดยการถือครองหุ้นทั้ง 3 กลุ่มอุตสาหกรรมมีมูลค่าการถือครองหุ้นรวม 3.81 ล้านล้านบาท คิดเป็น 73.54% ของมูลค่าการถือครองหุ้นรวมของนักลงทุนต่างประเทศ
  • หมวดธุรกิจที่นักลงทุนต่างประเทศถือครองหุ้นสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ หมวดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ (ETRON) หมวดธนาคาร (BANK) และหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) โดยหมวดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ยังคงอยู่ในอันดับ 1 ต่อเนื่องจากสิ้นปี 2566 โดย ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2567 ทั้ง 3 หมวดธุรกิจ มีมูลค่าถือครองหุ้นรวม 2.78 ล้านล้านบาท คิดเป็น 53.62% ของมูลค่าการถือครองหุ้นรวมของนักลงทุนต่างประเทศ
  • 75.22% ของมูลค่าการถือครองหุ้นของนักลงทุนต่างประเทศเป็นการถือครองหุ้นที่อยู่ในองค์ ประกอบของ MSCI Thailand Index ใกล้เคียงกับ ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2566
  • นักลงทุนต่างประเทศที่มีมูลค่าการถือครองหุ้นสูงสุด 10 สัญชาติแรก พบว่า ยังคงเป็นสัญชาติเดียวกันกับปีก่อนแต่มีสลับอันดับ โดยนักลงทุนจากสหราชอาณาจักรมีมูลค่าการถือครองหุ้นสูงสุด ตามมาด้วยนักลงทุนจากสิงคโปร์ ฮ่องกง สวิสเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา ขณะที่อันดับที่ 6 – 10 สลับอันดับจากปีที่ผ่านมา โดยอันดับที่ 6 คือ เนเธอร์แลนด์ และตามมาด้วยญี่ปุ่น ไต้หวัน ฝรั่งเศส และมอริเชียสตามลำดับ

ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คาดว่ามูลค่าการถือครองหุ้นของนักลงทุนต่างประเทศในตลาดหุ้นไทย ณ สิ้นเดือนกันยายน 2567 จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากสิ้นเดือนสิงหาคม 2567 ทั้งจากราคาหลักทรัพย์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในทุกหมวดธุรกิจโดย SET Index ปรับเพิ่มขึ้นสูงถึง 6.6% และจากการซื้อสุทธิกว่า 28,903.57 ล้านบาท ในเดือนกันยายน 2567