เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

กทม.เก็บกระทงปี 66 เพิ่มขึ้น 12% ชวนลดขยะจากกระทง แนะใช้วัสดุธรรมชาติ

11 พ.ย. 2567 | 15:36น.

กรมควบคุมมลพิษ เผยปี 2566 กรุงเทพจัดเก็บกระทงได้จำนวน 639,828 ใบ เป็นกระทงธรรมชาติ 618,951 ใบ และกระทงโฟม 20,877 ใบ เพิ่มขึ้น 12% ชวนลดขยะ ใช้วัสดุที่ย่อยสลาย-ลอยกระทงดิจิทัล

นางสาวปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า จำนวนกระทงที่กรุงเทพมหานครจัดเก็บได้ในงานลอยกระทง เมื่อปี 2566 มีจำนวน 639,828 ใบ เป็นกระทงธรรมชาติ 618,951 ใบ และกระทงโฟม 20,877 ใบ เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ร้อยละ 12 เพื่อช่วยกันลดปริมาณขยะกระทงที่จะเกิดขึ้นในงานลอยกระทงปี 2567 นี้

โดยขอเชิญชวนประชาชนทุกคน ร่วมกันใช้กระทงที่มีขนาดเล็ก ลอยกระทงร่วมกัน เช่น ลอยเป็นคู่ ลอยเป็นครอบครัว หรือลอยเป็นกลุ่มคณะ นอกจากนี้ การลอยในสถานที่ปิดที่หน่วยงานจัดเตรียมไว้ให้ จะง่ายต่อการเก็บกระทงหลังจากการจัดงาน การใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ สามารถจัดเก็บนำไปจัดการต่อได้โดยง่าย กระทงแบบนี้จะใช้เวลาในการย่อยสลายประมาณ 14 วัน

ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ลอยกระทงขนมปังในแหล่งน้ำปิด เนื่องจากเป็นสารอินทรีย์เมื่อลงน้ำแล้วเปื่อยยุ่ย ปลาไม่ค่อยกินหรือกินไม่ทัน ตกลงท้องน้ำเป็นสารจุลินทรีย์ในน้ำ ทำให้น้ำเน่าเสีย

นางสาวปรีญาพร กล่าวว่า การลอยกระทงผ่านออนไลน์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีไม่ให้เกิดขยะและไม่ทำให้แหล่งน้ำเน่าเสีย แต่ควรลอยกระทงผ่านเว็บไซต์จริง หลีกเลี่ยงเว็บไซต์ที่ต้องให้เรากรอกข้อมูลส่วนบุคคล รหัส OTP หรือสแกนใบหน้า หลีกเลี่ยงการกดลิงก์ให้ลอยกระทงออนไลน์จาก SMS หรืออีเมล โดยไม่รู้แหล่งที่มาที่ไป เนื่องจากอาจจะเป็นคนร้ายหลอกข้อมูลในอุปกรณ์ของเรา

ปัญหาขยะในเทศกาลลอยกระทง ไม่ได้มีเพียงขยะจากกระทง แต่ยังมีขยะอาหารอีกจำนวนมากที่เกิดขึ้น ทั้งเศษอาหาร ถุงใส่อาหาร หรือภาชนะต่างๆ จากการจัดงานรื่นเริง จึงขอเชิญชวนใช้ภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และร่วมคัดแยกขยะอาหารเพื่อการนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี นางสาวปรีญาพร กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยะ ลอยกระทง