เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

เปิดประวัติ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” จากประธานต้านแชร์ลูกโซ่สู่ผู้ต้องหา

25 พ.ย. 2567 | 12:11น.
นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช จากประธานต้านแชร์ลูกโซ่ สู่ผู้ต้องหา

เปิดประวัติ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” อดีตประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่ และบทบาทโทรโข่งของพลังประชารัฐ สู่ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน ดิไอคอนกรุ๊ป

“สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” หรือ “จ๊อบ” เกิดวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2526 เริ่มต้นมีชื่อเสียงจากการช่วยเหลือผู้เสียหายจากคดีแชร์ลูกโซ่หลายคดีจนได้รับแต่งตั้งเป็นประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย ปี 2557 พร้อมเขียนหนังสือ 3 เล่มด้วยกัน ได้แก่ แชร์ลูกโซ่ทำลายชาติแสนล้าน, แชร์ลูกโซ่ โลภหรือหลอก และครบรอบขวบปีสมาพันธ์ ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงสังคมจากการทำงานด้านนี้ และเป็นผู้ผลักดันให้แก้กฎหมายแชร์ลูกโซ่ เพิ่มโทษกับผู้กระทำความผิด จนทำให้กลายเป็นวาระชาติ

ต่อมาในปี 2562 จ็อบตัดสินใจเข้าสู่เส้นทางการเมืองด้วยการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ได้รับบทบาทหน้าที่หลากหลาย อาทิ กรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ, อนุกรรมการติดตามการหาเสียงพรรคพลังประชารัฐ และผู้อำนวยการรับเรื่องราวร้องทุกข์ของกลุ่มสามมิตร ที่นำโดยสมศักดิ์ เทพสุทิน และสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ยังอยู่ใต้ชายคาของพลังประชารัฐ ณ ขณะนั้น ทำให้ได้ทำงานใกล้ชิดกับสมศักดิ์มากยิ่งขึ้น

หลังจากนั้นมีการตั้ง ครม.ขึ้น สมศักดิ์ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติกรรม และสามารถเองที่แม้จะไม่ได้รับเลือกให้เป็น สส.ก็ได้รับตำแหน่งผู้ช่วย รมต. ทำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เนื่องจากออกมาให้ข่าว และแสดงความคิดเห็นในหลายประเด็นอยู่เสมอ

และในระหว่างนี้ เขายังมีบทบาทเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ในกิจกรรมส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่ เพื่อปลุกจิตสำนึกและสร้างความตระหนักรู้ เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่เรียกว่าแชร์ลูกโซ่ ให้ประชาชนสามารถปกป้องทรัพย์สินของตนเองจากการถูกหลอกลวงหรือฉ้อฉลไป

ภาพจาก FB สามารถ เจนชัยจิตรวนิช

แต่เส้นทางการเมืองก็ต้องสะดุด เมื่อปี 2564 มีข่าวออกมาว่า จ็อบส่งคนสนิทไปเรียนและสอบแทนในหลักสูตรภาษาอังกฤษ ระดับปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ทำให้พรรคพลังประชารัฐปลดเขาออกจากทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี, ผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ, คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล, คณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดการฉ้อโกงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ และห้ามไม่ให้ใช้ตราเครื่องหมายพรรค

ก่อนที่เขาจะกลับมาชี้แจงหลังข่าวนี้ซาลงไปสักพัก ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า คำสั่งมหาวิทยาลัยรามคำแหงทำให้ตัวเองไม่มีความผิดทางวินัยนักศึกษาและไม่ถูกตัดสิทธิ์ เพราะเรื่องสอบสวนไม่มีมูล จึงต้องยุติเรื่องขั้นตอนการตรวจสอบของมหาวิทยาลัย สาเหตุที่ใช้เวลานาน เพราะคณะกรรมการสอบสวนได้สืบหาข้อมูลจากหลายบุคคล สอบพยานหลายสิบปากเพื่อให้เกิดความกระจ่างและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

และกลับมามีบทบาทอีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งใหญ่ล่าสุดเมื่อปี 2566 ในฐานะรองโฆษกรัฐบาล กลายมาเป็นกระบอกเสียงสำคัญในประเด็นข่าวต่าง ๆ และทำงานใกล้ชิดกับนายประวิตร วงษ์สุวรรณ จนได้ชื่อว่าเป็นโทรโข่งประจำตัว นอกจากนี้ยังมีผลงานใหญ่ล่าสุดอย่างการชักชวน อยู่บำรุง อดีต สส.บางบอน ลูกชายของร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.ระบบบัญชีรายชื่อเพื่อไทย เข้ามาอยู่ในพรรคพลังประชารัฐ หลังจากมีประเด็นการไปให้กำลังใจ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี

ล่าสุด วันที่ 25 พฤศจิกายน 2567 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายจับนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช พร้อมแม่ ข้อหาฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน โดย พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ สรุปรวบรวมพยานหลักฐาน จากเส้นทางการเงิน มีการโอนเงินจากบอสพอล จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับ และเข้าตรวจค้นจับกุมที่บ้านพักเช้าวันนี้ แต่ไม่พบตัวนายสามารถ คาดว่าหลบหนี ส่วนแม่ถูกคุมตัวไว้แล้ว