เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
Real Estate จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
Politics ‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
Economic น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

พาณิชย์ ดัน นโยบายดิจิทัล บริการประชาชน ปรับสู่รัฐบาลดิจิทัล

13 ธ.ค. 2567 | 10:44น.
วรวงศ์ รามางกูร

กระทรวงพาณิชย์หารือเพื่อขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัลของกระทรวงพาณิชย์ ขับเคลื่อนการทำงานบริการประชาชน ปรับเปลี่ยนสู่รัฐบาลดิจิทัล

นายวรวงศ์ รามางกูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เป็นประธานการประชุมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ในการดูแลระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการปรับเปลี่ยนสู่รัฐบาลดิจิทัล

โดยหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมกันพัฒนาระบบโดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาขับเคลื่อนและยกระดับการทำงานส่วนต่าง ๆ ของกระทรวง เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ทันสมัย สอดรับกับการทำงานในยุคปัจจุบันที่มีการใช้เทคโนโลยีอย่างกว้างขวาง ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการประชาชน ให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง นำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกิดการค้าระหว่างกัน

รวมถึงขยายโอกาสทางการค้า หรือ Digital Economy ที่จะทำให้ผู้ประกอบธุรกิจมีความสามารถในการแข่งขันทั้งภายในและต่างประเทศ และยังมีการนำเทคโนโลยีมาช่วยให้ประชาชนมีโอกาสทางการค้าซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้ ลดค่าใช้จ่าย ลดค่าครองชีพได้

นอกจากนี้ ยังมีการนำเทคโนโลยีมาช่วยให้ประชาชนได้รับการคุ้มครองสิทธิตามกฎหมาย เป็นการร่วมขับเคลื่อน 10 นโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

“ในการหารือในครั้งนี้ ถือเป็นการผลักดันการขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัลของกระทรวงพาณิชย์ โดยบูรณาการร่วมกันของแต่ละหน่วยงาน เพราะกระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งปัจจุบันทุกหน่วยงานได้มีการบูรณาการข้อมูลและเทคโนโลยีร่วมกันแล้ว

ในส่วนที่เพิ่มเติมก็ได้มีการเสนอให้มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ รวมทั้ง AI มาใช้ประโยชน์เพิ่มขึ้น และกระทรวงพาณิชย์เตรียมจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัลและเศรษฐกิจดิจิทัลกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายด้านดิจิทัลของกระทรวงพาณิชย์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกด้วย” นายวรวงศ์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วรวงศ์ รามางกูร