เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

CPALL โต้ข่าวกู้เงิน 2 แบงก์ใหญ่สหรัฐ ลงทุน Seven & i 1.1 แสนล้าน

07 ก.พ. 2568 | 09:21น.
CPALL

CPALL โต้ข่าวลือกู้เงิน 2 แบงก์ใหญ่ของสหรัฐ “Citigroup-Bank of America” วงเงิน 1.1 แสนล้านบาท เพื่อลงทุน Seven & i ยืนยันยังไม่มีการดำเนินการและไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากที่เคยแจ้งไว้ ด้านราคาหุ้นปรับลดลง 4 วัน ติดลบไป 16% “บล.หยวนต้า” ชี้หากดีลเกิดขึ้นจริง CPALL จะมีหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้นรวม อยู่ที่ 1.2 เท่า คาดเกิด Downside ต่อประมาณการกำไรปกติปี 2568 ราว 8%

นายเกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL รายงานตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าขอชี้แจงข่าวลือเรื่องบริษัทค้าปลีกของประเทศญี่ปุ่น (Seven & i Holdings บริษัทญี่ปุ่นที่ถือครองแบรนด์ 7-Eleven ทั่วโลก) มองหาผู้ร่วมลงทุน โดยอ้างถึงจดหมายที่ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2568

และต่อมามีข่าวลือว่าบริษัทได้เข้าทาบทามธนาคารของประเทศสหรัฐ 2 แห่ง (Citigroup และ Bank of America) ให้เป็นผู้สนับสนุนทางการเงินในการเข้าร่วมลงทุนดังกล่าว บริษัทขอยืนยันว่าในปัจจุบันบริษัทยังไม่มีการดำเนินการ และไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากที่เคยแจ้งไว้

ทั้งนี้ หากบริษัทมีการดำเนินการใด ๆ บริษัทจะชี้แจงต่อสาธารณะผ่านช่องทางของตลาดหลักทรัพย์ฯ

สำหรับกระแสข่าวล่าสุดวานนี้ Bloomberg รายงานว่า CPALL อาจเข้าร่วมลงทุนซื้อกิจการของ Seven & i Holdings โดยมีทางสถาบันการเงิน Citigroup และ Bank of America เป็นผู้สนับสนุนทางการเงิน

ทั้งนี้ ตามรายงานข่าวระบุว่า คาดว่าดีลนี้ที่ CPALL เข้าร่วมด้วย อาจต้องใช้เม็ดเงินลงทุนประมาณ 110,000 ล้านบาท (500,000 ล้านเยน) หรือคิดเป็นสัดส่วน 5.6% ของมูลค่าดีล 9 ล้านล้านเยน

ด้านทิศทางราคาหุ้น CPALL ปรับตัวลงหนักติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่า

  • ปิดตลาด 31 ม.ค. ปรับตัวลดลง 7.96%
  • ปิดตลาด 4 ก.พ. ปรับตัวลดลง 1.43%
  • ปิดตลาด 5 ก.พ. ปรับตัวลดลง 3.38%
  • ปิดตลาด 6 ก.พ. ปรับตัวลดลง 5%

บล.หยวนต้า วิเคราะห์ว่า หากดีลเกิดขึ้นจริงด้วยมูลค่าการลงทุนตามข่าว ประเมินผลกระทบเบื้องต้นอิงสมมติฐานเงินลงทุน 1.1 แสนล้านบาท บริษัทใช้เงินกู้ทั้งหมด จะมีหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้นรวม (IBD/E) อยู่ที่ 1.2 เท่า ยังไม่เกินข้อกำหนดหรือเงื่อนไขที่ผู้กู้ (ลูกหนี้) ต้องปฏิบัติตามที่ระบุไว้ในสัญญากู้ยืมเงิน (Debt Covenant) ที่ 2เท่า ต้นทุนเงินกู้ 4.0% ต่อปี, รวมส่วนแบ่งปันผลจาก Seven&i (payout 45%) สุทธิแล้ว คาดเกิด Downside ต่อประมาณการกำไรปกติปี 2568 ราว 8%

ราคาหุ้น CPALL ปรับตัวลง 16% หลังจากมีข่าว คาดสะท้อนปัจจัยลบไปมากแล้ว ปัจจุบันซื้อขายบน PER25 เพียง 16 เท่า

แท็กที่เกี่ยวข้อง

CPALL ซีพี ออลล์