เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คกก.จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Finance คกก.จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
มหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 74 พรรษา ทรงห่วงใยการศึกษาของเด็กและเยาวชน
ข่าวในพระราชสำนัก มหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 74 พรรษา ทรงห่วงใยการศึกษาของเด็กและเยาวชน
ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ แถลงเช้านี้ (28 ก.ค.) ปมตรวจพบการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลในระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต
Finance ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ แถลงเช้านี้ (28 ก.ค.) ปมตรวจพบการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลในระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต
ราคาทองวันนี้ (28 ก.ค. 69) ร่วงลง 500 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,400 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (28 ก.ค. 69) ร่วงลง 500 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,400 บาท
“จุลพันธ์” แจงเหตุชะลอเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม รอศาลชี้ขาด ลุ้น 27 ก.ย.ตามกำหนดเดิม
Politics “จุลพันธ์” แจงเหตุชะลอเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม รอศาลชี้ขาด ลุ้น 27 ก.ย.ตามกำหนดเดิม
มาร์เล ขนนวัตกรรมสุดล้ำร่วมงาน Automechanika 2026 ตั้งเป้าพอร์ตสินค้า EV โตเท่าตัว
Automotive มาร์เล ขนนวัตกรรมสุดล้ำร่วมงาน Automechanika 2026 ตั้งเป้าพอร์ตสินค้า EV โตเท่าตัว
นายกฯ นำทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล วันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.
Politics นายกฯ นำทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล วันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.
สีหศักดิ์ สั่งตรวจสอบปมคนจีนถูก จนท. ใช้กำลังในงานหนังสือ ย้ำเป็นธรรมทุกฝ่าย
Politics สีหศักดิ์ สั่งตรวจสอบปมคนจีนถูก จนท. ใช้กำลังในงานหนังสือ ย้ำเป็นธรรมทุกฝ่าย
รัฐบาล ชวนคนไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ เร่งทบทวนสิทธิ ภายใน 31 ส.ค.
Politics รัฐบาล ชวนคนไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ เร่งทบทวนสิทธิ ภายใน 31 ส.ค.
กทบ.เดินหน้า “SML PLUS” จัดงบ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ อีก 283 ล้าน
Politics กทบ.เดินหน้า “SML PLUS” จัดงบ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ อีก 283 ล้าน
ดูทั้งหมด

นายจ้างอังกฤษ “เปิดเผยค่าจ้าง” มากสุดในแถบยุโรป

11 ก.พ. 2568 | 14:04น.
ด้านหน้าธนาคารกลางอังกฤษ ภาพโดย REUTERS/Toby Melville

นายจ้างอังกฤษ “เปิดเผยค่าจ้าง” มากสุด เมื่อเทียบกับบรรดานายจ้างอื่น ๆ ในแถบยุโรป ซึ่งช่วยลดช่องว่างทางรายได้ระหว่างเพศสภาพและเชื้อชาติ

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า อินดีด (Indeed) แพลตฟอร์มจัดหางานซึ่งอยู่ในเครือรีครูต โฮลดิงส์ (Recruit Holdings) ของญี่ปุ่น เผยข้อมูลว่า นายจ้างอังกฤษใส่ข้อมูลเงินเดือนในประกาศหางานมากสุดในบรรดาประเทศแถบยุโรป อยู่ที่ 71% จากระดับ 48% ในปี 2019 ขณะที่นายจ้างในประเทศอื่น ๆ ค่อย ๆ เพิ่มรายละเอียดเกี่ยวกับเงินเดือนมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน แต่ก็ยังต่างจากอังกฤษอยู่มาก โดยเยอรมนีมีสัดส่วนอยู่ที่ 16% 

แจ็ก เคนเนดี้ นักเศรษฐศาสตร์จากอินดีดกล่าวว่า วัฒนธรรมของการต่อรองค่าจ้างและการเปิดเผยเงินเดือนที่ต่างกัน ทำให้แต่ละประเทศมีการใส่ข้อมูลเงินเดือนที่ต่างกันไป

ภายในปี 2026 สหภาพยุโรปจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายที่กำหนดให้นายจ้างต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเงินเดือนในการประกาศหางานหรือก่อนการสัมภาษณ์เบื้องต้น เพื่อลดช่องว่างค่าจ้างที่ต่างกันระหว่างเพศสภาพและเชื้อชาติ

แม้ไม่มีกฎหมายเหมือนสหภาพยุโรป แต่ในปี 2024 ที่ผ่านมา ศาลอังกฤษตัดสินให้เนกต์ (Next) บริษัทค้าปลีกเสื้อผ้ามีส่วนร่วมในการกีดกันพนักงานค้าปลีกซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง มีค่าจ้างต่ำกว่าพนักงานโกดังสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชายอย่างมีนัยสำคัญ แม้จะเป็นตำแหน่งงานที่สร้างมูลค่าเท่ากันก็ตาม 

การขาดรายละเอียดค่าจ้างที่ชัดเจน ทำให้ในบางประเทศอย่างเยอรมนี อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งแม้บางกลุ่มอาชีพจะมีข้อมูลการจ่ายค่าจ้างตามข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้าง (Collective Bargaining Agreements) แล้วก็ตาม แต่กลับช่วยให้เยอรมนีมีการเผยแพร่ข้อมูลเงินเดือนเพียง 24% เท่านั้น

ตามข้อมูลจากอินดีด พบว่า ความโปร่งใสของค่าจ้างในใบประกาศรับสมัครงานแตกต่างกันไปตามภาคส่วนอุตสาหกรรม ซึ่งพบความโปร่งใสมากสุดในภาคบริการทางสังคมสำหรับผู้สูงอายุและบริการพยาบาลที่ 90% ขณะที่ภาคการเงิน เทคโนโลยี และวิศวกรรม ซึ่งเป็นสายงานที่ค่าจ้างสูงและเต็มไปด้วยเพศชาย มีระดับความโปร่งใสต่ำกว่า 35%

ตำแหน่งงานในหน่วยงานภาครัฐ และตำแหน่งงานที่ได้เงินใกล้เคียงค่าแรงขั้นต่ำมีแนวโน้มเปิดเผยข้อมูลเงินเดือนมากขึ้น

อินดีดเองได้กำชับให้บรรดานายจ้างแสดงรายละเอียดข้อมูลเงินเดือนมากขึ้น แต่ใช่ว่านายจ้างทุกรายจะยินยอมโดยดี โดยเฉพาะในตำแหน่งงานเงินเดือนสูงซึ่งมีมาตรฐานและเงื่อนไขน้อยกว่าตำแหน่งงานทั่วไป

เคนเนดี้กล่าวว่า นายจ้างบางส่วนเกรงว่าจะสร้างความไม่พอใจ หากผู้คนรู้ถึงความแตกต่างด้านค่าจ้าง