เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

ก.แรงงานแจงรักชนก ยันไม่ยุบเลือกตั้ง “บอร์ดประกันสังคม” แต่ปรับวิธีการได้มา

19 ก.พ. 2568 | 09:50น.
ก.แรงงาน แจง รักชนก ยันไม่ยุบเลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม' แต่ปรับวิธีการได้มา

โฆษก ก.แรงงาน ชี้แจงโต้ สส.รักชนก พูดไม่หมดกรณีงบฯ สปส. ยันโปร่งใสตรวจสอบได้ ชี้จะไม่มีการยกเลิกการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม เพราะดีอยู่แล้ว แต่ปรับรายละเอียดการได้มาหากเกิดเหตุไม่คาดคิด

นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวพาดพิงนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานว่า น.ส.รักชนกต่างหากที่ร้อนรนรีบออกมาตอบโต้ เพราะกลัวจะเสียหน้า หลังจากที่ท่านรัฐมนตรีออกมาชี้แจงชัดเจนแล้วทุกประเด็น

การที่ ส.ส.มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลนั้นถูกต้อง แต่การตรวจสอบแบบมั่ว ๆ และพูดจาแบบคลุมเครือเอาดีใส่ตัวต่างหากที่เรียกว่ามีเจตนาไม่ดี เช่น พูดไม่หมดว่างบฯจัดทำปฏิทิน 400 ล้านบาทนั้นเป็นงบฯที่ตั้งไว้ถึง 8 ปี และกฎหมายกำหนดเพดานงบฯประชาสัมพันธ์ไว้ 10% แต่ประกันสังคมใช้เพียง 3% ตรงนี้กลับไม่พูด และยังมีอีกหลายเรื่องที่ไปขุดเอาข้อมูลในอดีตมาโยงกับปัจจุบัน จนทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ซึ่งดูเหมือนจะมีเจตนาดีแต่ฟังดูแล้วไม่ใช่

โฆษกกระทรวงแรงงานกล่าวว่า น.ส.รักชนกเอาผู้ประกันตนมาเป็นข้ออ้าง อยากจะถามกลับไปว่าท่านเป็นถึง สส. แต่ไม่รู้หลักเกณฑ์ ไม่ศึกษาระเบียบการเบิกจ่ายเลยหรือ เงินประกันสังคมเป็นการจ่ายสมทบ 3 ฝ่าย คือ ผู้ประกันตน นายจ้าง และรัฐบาล ทุกคนร่วมกัน

และสำนักงานประกันสังคมไม่ได้อยู่เฉย ๆ แต่ได้นำเงินไปลงทุนสร้างความมั่นคงเพื่อดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนเหมือนกับอีกหลายกองทุน ส่วนเรื่องเงินซื้อตั๋วเครื่องบินแพงนั้น กฎหมายเขียนไว้ชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐมนตรี ผู้บริหารระดับสูง หรือบอร์ดประกันสังคม สามารถนั่งเครื่องบินชั้นไหนได้ และความจริงก็ไม่ได้นั่งเฟิรสต์คลาสทุกครั้ง เรื่องนี้ น.ส.รักชนกควรรู้อยู่แก่ใจ เพราะตัวเองก็บินไปดูงานต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง และยังได้รับเบี้ยประชุม ได้รับสวัสดิการอีกมากมาย

“เรื่องการเปิดเผยข้อมูลของสำนักงานประกันสังคม ท่านพิพัฒน์ให้นโยบายตั้งแต่วันแรกว่าต้องทำอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา ให้สังคมตรวจสอบได้ ดังนั้นประกันสังคมไม่มีการปกปิดอย่างแน่นอนและพร้อมจะชี้แจงทุกเมื่อ

สุดท้ายคือเรื่องร่างแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม กระทรวงแรงงานและสำนักงานประกันสังคม ยืนยันมาตลอดว่าจะไม่มีการยกเลิกการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม เพราะเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่จะปรับรายละเอียดวิธีการให้ได้มา ซึ่งบอร์ดประกันสังคมในกรณีเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น เกิดภัยพิบัติธรรมชาติทำให้เลือกตั้งไม่ได้ จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้การดำเนินงานติดขัด เราชี้แจงมาหลายครั้ง ถามว่า น.ส.รักชนกไปอยู่ที่ไหนมา หรือทำเป็นหูทวนลมไม่สนใจ เพราะตั้งป้อมจะคัดค้านท่าเดียว” นายภูมิพัฒน์กล่าว