เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

สิงห์อาสา ผนึกสมาคมแพทย์ฉุกเฉินฯ ส่งเครือข่ายกู้ภัยร่วมงาน The 7th EMS ASIA Thailand 2025

21 ก.พ. 2568 | 17:50น.
สิงห์อาสา

สิงห์อาสา โดยมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมกับ สมาคมแพทย์ฉุกเฉินนอกโรงพยาบาลประเทศไทย ส่งเครือข่ายกู้ภัยสิงห์อาสาเข้าร่วมอบรมหลักสูตร High-performance CPR (HP-CPR) Workshop Training for the Trainer การฝึกอบรมการกู้ชีพแบบมีประสิทธิภาพสูงให้กับตัวแทนอาสาสมัครกู้ภัยเครือข่ายสิงห์อาสาทั่วประเทศที่ได้รับการคัดเลือก หนึ่งในกิจกรรมของการประชุมวิชาการ The 7th EMS ASIA Thailand 2025 โดยมีวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญมาให้ความรู้แก่ผู้ที่เข้าร่วมอบรม เพื่อสร้างทักษะ ความรู้ ความเข้าใจ ส่งเสริมและพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉินนอกโรงพยาบาล (Emergency Medical Service – EMS) โดยมุ่งเน้นไปที่การแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และเทคโนโลยีล่าสุดในวงการการแพทย์ฉุกเฉิน รวมถึงขยายเครือข่ายชุมชนการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินนอกโรงพยาบาลให้กว้างขวาง เพื่อขยายการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ เพิ่มอัตรารอดชีวิต และลดการทุพพลภาพให้กับผู้ประสบเหตุได้มากขึ้น เมื่อวันที่ 18 ก.พ.68 ที่เชอราตัน หัวหิน รีสอร์ทแอนด์สปา จ.ประจวบคีรีขันธ์

สำหรับเครือข่ายกู้ภัยสิงห์อาสาที่เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ ได้แก่ มูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธา บางสะพาน, มูลนิธิอ็อกซี่ไฟต์, มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง, ปฏิบัติการฉุกเฉินหน่วยรถพยาบาลสยาม, ฮุก31 โคราช, สมาคมกู้ภัยบางสะพานน้อยกุศลสงเคราะห์, มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร, มูลนิธิประชานุกูลราชบุรี, มูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ และมูลนิธิสว่างสรรเพชร ซึ่งเครือข่ายเหล่านี้คือ อาสามัครกู้ภัยด่านหน้าทั่วประเทศที่ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุหลากหลายสถานการณ์ ทั้งภัยพิบัติ อุบัติเหตุ เหตุฉุกเฉินต่างๆ การฝึกอบรมในครั้งนี้จึงเป็นการสร้างศักยภาพให้กับทีมกู้ภัยให้เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินนอกโรงพยาบาล Emergency Medical Services (EMS) เป็นระบบการให้บริการทางการแพทย์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในภาวะฉุกเฉินที่เกิดขึ้นนอกโรงพยาบาล ที่มีองค์ความรู้ตามมาตรฐานสากลและระบบที่มีศักยภาพ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ แพทย์ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉิน และบุคลากร EMS อื่น ๆ ทั้งนี้ หลักสูตรการสอนการกู้ชีพแบบมีประสิทธิภาพสูง High-Performance CPR (HP-CPR) ในครั้งนี้ จึงเน้นเสริมความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ของการกู้ชีพต่างๆ การฝึกทักษะที่เกี่ยวกับการกู้ชีพ เช่น การกดหน้าอก การช่วยหายใจ การช็อกไฟฟ้าช่วยเหลือผู้ป่วย (defibrillation) รวมถึงการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพของอาสาสมัครกู้ชีพกับทีมรถพยาบาลขั้นสูง นอกจากนี้ในหลักสูตรยังอบรมการเตรียมการสอนให้กับผู้เข้าอบรมให้มีความมั่นใจในการนำความรู้และทักษะที่ได้ไปสอนผู้อื่นต่อไปในอนาคต โดย HP-CPR workshop ต่างจาก workshop CPR ทั่วไป คือ เน้นการทำงานเป็นทีมมากกว่า โดยแต่ละคนต้องรู้จักหน้าที่ของตนเอง หน้าที่ของคนในทีมและทักษะในตำแหน่งนั้นๆ ร่วมกับการฝึกการทำงานผสานกันในแต่ละตำแหน่งเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการช่วยเหลือผู้ป่วย

การประชุมวิชาการ The 7th EMS ASIA Thailand 2025 เป็นโครงการที่จัดขึ้นในหลายประเทศ 

โดยในครั้งนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานเป็นครั้งที่7  ซึ่งเป็นการจัดงานประชุมวิชาการระดับเอเชียที่ได้ขยายโอกาสให้ทุกคนได้แบ่งปัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และยังได้เชิญวิทยากรมีชื่อเสียงระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญและประสบความสำเร็จมาให้ความรู้แก่ผู้ที่เข้าร่วมประชุม อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายชุมชนการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินนอกโรงพยาบาล Emergency Medical Service (EMS) ให้กว้างขวาง และมีส่วนช่วยในการปรับปรุงการดูแลผู้ป่วยและการวิจัยในสาขาเวชศาสตร์ฉุกเฉินนอกโรงพยาบาล เพิ่มอัตรารอดชีวิต ลดการบาดเจ็บหนักและพิการให้ผู้ประสบเหตุได้มากยิ่งขึ้น