เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
Biz Movement วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
ดูทั้งหมด

ทักษิณ เยือนนราธิวาส หารือแนวทางพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้

23 ก.พ. 2568 | 11:53น.

ทักษิณ เยือนนราธิวาส ปชช.รอต้อนรับ บอกคนนราฯต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อหารือแนวทางพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้มีระเบิดที่สนามบินฯก่อนเดินทางถึง

ที่สนามบินจังหวัดนราธิวาส นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียน เดินทางมาถึงท่าอากาศยานนราธิวาส พร้อมกับนายภูมิธรรม เวชชชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พ...ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม

โดยมีข้าชการระดับสูงนำโดย พ...วรรณพงศ์ คชรักษ์ เลขาธิการ ศอ.บต.และผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส และประชาชน มาคอยต้อนรับการเดินทางมายังจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบเกือบ 20 ปี ของอดีตนายก ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดขึ้นในปี 2547 ในยุคที่นายทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรี

นายทักษิณได้รับดอกไม้จากประชาชนด้วยรอยยิ้มและมีประชาชนมาขอถ่ายรูปพร้อมบอกว่ายังดูหนุ่มเหมือนเดิมขณะที่นายทักษิณบอกว่าคนนราธิวาสน่ารักเสมอต้อนรับอย่างอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี

การลงพื้นที่ครั้งนี้ คณะฯ ได้เปิดเวทีรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคประชาชน ผู้นำศาสนา ข้าราชการ นักวิชาการ ภาคธุรกิจ และองค์กรภาคประชาสังคม เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหา อุปสรรค รวมถึงแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ชายแดนใต้

โดยจะนำข้อมูลที่ได้ไปประมวลผลและผลักดันแนวทางการแก้ไขในระดับพื้นที่และระดับอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความร่วมมือกับประเทศมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการเชื่อมโยงและสนับสนุนกระบวนการพัฒนาพื้นที่

สำหรับกำหนดการของนายทักษิณ เวลา 10.00 . จะออกเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ตำรวจจากท่าอากาศยานนราธิวาสไปยังสนาม ฮ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนตำบลสุไหงปาดี เพื่อไปยังวัดประชุมชลธารา ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี เพื่อกราบนมัสการพระธรรมวัชรจริยาจารย์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 18 และจะพบปะกับผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำเครือข่ายชาวไทยพุทธ เพื่อหารือถึงการพัฒนาในพื้นที่

จากนั้นคณะ จะเดินทางไปยังโรงเรียนสัมพันธ์วิทยา ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พบปะผู้บริหารสถานศึกษา ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ และผู้นำท้องถิ่น เพื่อหารือถึงการพัฒนาในพื้นที่ โดยจะมีการรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

จากนั้นจะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงเรียนสายบุรีอิสลามวิทยา ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พบปะกับผู้นำศาสนา ผู้บริหารสถานศึกษาและผู้นำท้องถิ่นก่อนออกเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยัง จ.ยะลาเพื่อเยี่ยมชมกิจกรรมภายใน TK Park  จังหวัดยะลา และไปยังบ้านศรียะลาเพื่อพบปะ กับ นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาเกี่ยวกับการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคประชาชาติ เผยแพร่กำหนดการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ของ พล.ต.อ.ทวี เพื่อให้ข้อแนะนำต่อการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อม นายทักษิณ ซึ่งเป็นผู้มีบทบาทสำคัญต่อการให้ข้อแนะนำต่อการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ และสร้างสันติสุขอย่างยั่งยืน ร่วมลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อพบปะผู้บริหารสถานศึกษา ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ และผู้นำท้องถิ่น เพื่อหารือการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามคำเชิญของ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)

สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ คณะฯได้เปิดเวทีรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคประชาชน ผู้นำศาสนา ข้าราชการ นักวิชาการ ภาคธุรกิจ และองค์กรภาคประชาสังคม เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหา อุปสรรค รวมถึงแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ชายแดนใต้ โดยจะนำข้อมูลที่ได้ไปประมวลผลและผลักดันแนวทางการแก้ไขในระดับพื้นที่และระดับอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความร่วมมือกับประเทศมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการเชื่อมโยงและสนับสนุนกระบวนการพัฒนาพื้นที่

ขณะที่ นายทักษิณ ระบุว่า ในฐานะของที่ปรึกษาประธานอาเซียน การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่เป็นเรื่องสำคัญ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาเรื่องยาเสพติด การหาแนวทางร่วมกันคือสิ่งสำคัญ และตนยังเชื่อว่าการหาทางออกในการแก้ไขปัญหาคือทุกฝ่ายพร้อมหันหน้าเข้าหากันเพื่อพูดคุยกัน เพราะการพูดคุยคือแนวทางที่ถูกต้อง

ขณะที่ เหตุการณ์ระเบิดรถยนต์กะบะใกล้หอบังคับการบินสนามบินนราธิวาสนั้น นาวาเอก สันติ  เกศศรีพงษ์ศา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณสนามบินนราธิวาส ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส หลังได้ยินเสียงคล้ายระเบิดเกิดขึ้นที่รถยนต์กระบะ ซึ่งจอดไว้ข้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม เหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการบินแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ขณะที่เกิดเหตุ มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา พ...วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส รวมถึงประชาชนที่มารอต้อนรับคณะ

ภาพ (เพิ่มเติม) : สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นราธิวาส