เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

ปิดดีลใหญ่ บริษัทอเมริกัน ซื้อหุ้นท่าเรือคลองปานามาของเจ้าสัวหลี่ กาชิง

05 มี.ค. 2568 | 16:13น.

บริษัทฮ่องกงของ ‘หลี่ กาชิง’ ขายหุ้นท่าเรือในคลองปานามาให้บริษัทแบล็กร็อกของสหรัฐ ถือเป็นชัยชนะของประธานาธิบดีทรัมป์ที่กังวลอิทธิพลจีนต่อคลองปานามา

บีบีซี (BBC) และบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า บริษัท ซีเค ฮัทชิสัน โฮลดิ้งส์ (CK Hutchison Holdings Limited) ที่ประจำอยู่ในฮ่องกง ก่อตั้งโดยนายหลี่ กาชิง มหาเศรษฐีพันล้านชาวฮ่องกง ได้บรรลุข้อตกลงในการขายหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทใน 2 ท่าเรือสำคัญในคลองปานามาให้กับแบล็กร็อก (BlackRock) บรรษัทข้ามชาติด้านการลงทุนของสหรัฐ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม

บริษัท ซีเค ฮัทชิสัน โฮลดิ้งส์ ได้ดำเนินงานในท่าเรือ 2 แห่งบริเวณทางเข้าคลองปานามาจากมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิกนับตั้งแต่ปี 1997 ล่าสุดกลุ่มบริษัทนำโดยแบล็กร็อกจะเข้าเป็นเจ้าของท่าเรือต่าง ๆ ในคลองปานามา รวมถึงท่าเรืออื่น ๆ รวมทั้งสิ้น 43 แห่ง ใน 23 ประเทศทั่วโลกที่บริหารโดยซีเค ฮัทชิสัน โฮลดิ้งส์ ผ่านการซื้อหุ้น 90% ด้วยมูลค่า 19,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 6.4 แสนล้านบาท) ซึ่งบริหารท่าเรือบัลโบอาและคริสโตบัล

แบล็กร็อกเป็นผู้นำในการซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของปีในข้อตกลงที่แสดงถึงการขยายขอบเขตธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานของบริษัท และชัยชนะของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการควบคุมท่าเรือสำคัญของจีนใกล้คลองปานามา

การบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อท่าเรือเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่ทรัมป์กล่าวแถลงนโยบายประจำปีครั้งแรกต่อรัฐสภา ซึ่งแจ้งว่ารัฐบาลกำลังจะยึดคลองปานามาคืน และได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว “เมื่อวันนี้เอง บริษัทใหญ่สัญชาติอเมริกันแห่งหนึ่งได้ประกาศว่าพวกเขากำลังซื้อท่าเรือทั้งสองแห่งที่อยู่รอบคลองปานามา และสิ่งอื่น ๆ มากมายที่เกี่ยวข้องกับคลองปานามาและคลองอื่น ๆ อีกสองสามแห่งด้วย” ทรัมป์กล่าว

คลองปานามาถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษที่ 1900 และสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ควบคุมคลองดังกล่าวจนถึงปี 1977 ก่อนที่จะมีการลงนามปฏิญญาในการยกคลองปานามาให้กับประเทศปานามา จนประเทศปานามาได้เข้ามาควบคุมคลองปานามาแต่เพียงผู้เดียวในปี 1999 คลองปานามามีความยาว 82 กิโลเมตร ได้ตัดผ่านภูมิภาคอเมริกากลางและเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญที่เชื่อมระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและแปซิฟิก โดยมีเรือสัญจรผ่านคลองปานามามากถึง 14,000 ลำต่อปี

อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐได้โต้แย้งว่าจีนเข้ามามีอิทธิพลในคลองปานามา และถือเป็นภัยความมั่นคงของสหรัฐ และสหรัฐมีสิทธิอันชอบธรรมในการยึดคลองปานามาให้กลับมาเป็นของสหรัฐ เพราะสหรัฐเป็นคนลงทุนในการขุดคลองปานามา พร้อมทั้งให้เหตุผลอีกว่าเรือของสหรัฐถูกเรียกเก็บค่าผ่านทางในคลองปานามามากเกินไป

นายแฟรงค์ ซิกส์ กรรมการผู้จัดการร่วมของซีเค ฮัทชิสันฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า เราขอเน้นย้ำว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นข้อตกลงทางการค้าเพียงอย่างเดียว และไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาการเมืองที่เกี่ยวกับคลองปานามา ในช่วงที่ผ่านมาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ แบล็กร็อกเป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กลุ่มที่ซื้อท่าเรือยังรวมถึงเทอมินัล อินเวสต์เมนต์ ลิมิตเตด (Terminal Investment Limited) ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสวิสด้วย