เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

MSCI ปรับพอร์ต ฉุด SET จับตาพิจารณางบฯ 69

26 พ.ค. 2568 | 07:18น.
The Thai stock market is volatile
คอลัมน์ : เช็กกระแสหุ้น

ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์ที่ผ่านมา (19-23 พ.ค. 2568) “รัฐศักดิ์ พิริยะอนนท์” ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ดัชนี SET มีทิศทางปรับตัวลงต่อเนื่องหลายวัน แต่ช่วงวันศุกร์บรรยากาศโดยรวมผ่อนคลายขึ้น ช่วงข้ามคืนตลาดหุ้นสหรัฐเริ่มทรงตัว หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอนุมัติร่างกฎหมายการเพิ่มเพดาน
หกภาษี SALT และบอนด์ยีลด์สหรัฐรุ่นอายุ 10 ปี ที่เคยปรับขึ้นไปสูงถึง 4.6% ถอยลงมา 10 bps เหลือ 4.5% ช่วยลดแรงกดดันสินทรัพย์เสี่ยง

ส่วนแนวโน้มเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ (Fund Flow) ที่เห็นเข้าซื้อหุ้นและพันธบัตรไทยมาหลายวันนั้น มองว่ายังมีความผันผวนและไม่น่าจะเข้ามาต่อเนื่องได้ เพราะวันศุกร์ที่ 30 พ.ค.นี้ จะมี MSCI Rebalance (ปรับพอร์ต) ซึ่งคาดว่าจะกดดันเงินทุนไหลออก ประกอบกับฟันด์โฟลว์ที่เห็นไหลเข้าส่วนใหญ่ซื้อพันธบัตรไทย เพราะเขามองว่าเศรษฐกิจไทยไม่ดี เงินเฟ้อต่ำ และคาดว่าแบงก์ชาติไทยจะลดดอกเบี้ย

มองทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์ข้างหน้านี้ (26-30 พ.ค.) ติดตาม MSCI Rebalance การพิจารณาร่างงบประมาณปี 2569 วาระแรก วันที่ 28-30 พ.ค. คาดว่าน่าจะผ่านได้ไม่มีปัญหา แต่ต้องรอดูท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคภูมิใจไทย และติดตามความคืบหน้าการเจรการค้าของประเทศทั่วโลก โดยประเมินกรอบดัชนี SET จะเคลื่อนไหวที่กรอบล่าง 1,150 จุด และกรอบบน 1,195 จุด

กลยุทธ์ลงทุน “เน้นตั้งรับ” โฟกัสหุ้นในกลุ่มปันผลสูง เช่น 1.กลุ่มไอซีที (ADVANC, TRUE) เพราะผลการดำเนินงานค่อนข้างนิ่งและให้ปันผลสูง จึงน่าจะเป็นหุ้นหลบภัยได้ 2.กลุ่มอาหาร (CPF, BTG) ที่กำไรไตรมาส 1/2568 ออกมาดี และคาดไตรมาส 2/2568 น่าจะโตต่อเทียบ YOY และ QOQ เพราะเห็นราคาเนื้อหมูยังทรงตัวในระดับสูง

3.กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง (CK, STECON) ที่งบการเงินปีนี้น่าจะเห็นภาพฟื้นแรง และไตรมาส 2 จะดีทั้ง QOQ และ YOY บวกกับการพิจารณาร่างงบประมาณฯ ลุ้นอาจนำไปสู่มาตรการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งหุ้นกลุ่มนี้เป็น Domestic Stock ที่ไม่ค่อยเชื่อมโยงกับประเด็นภาษีต่างประเทศ

และ 4.กลุ่มแบงก์ (KTB, TTB, SCB) ถ้าปรับตัวถอยลงมากในช่วงที่ตลาดไม่ดี ก็อาจจะพิจารณาซื้อเก็บได้ เพราะปันผลสูง