เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

กรมอุตุฯเตือน 24 ชม.ข้างหน้า ฝนถล่มซ้ำ 15 จังหวัด “เหนือ-อีสาน”

28 ก.ค. 2568 | 10:14น.
พื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก-หนักมากช่วงวันที่ 28-29 ก.ค. 2568

กรมอุตุฯเตือน 24 ชม.ข้างหน้า เฝ้าระวังฝนถล่มซ้ำ 15 จังหวัด “เหนือ-อีสาน” และอีก 2 จังหวัดในภาคตะวันออก จันทบุรี และตราด ระบุพื้นที่หลายจังหวัดอยู่ในจุดน้ำท่วมเดิม เช่น เชียงราย น่าน แพร่ พะเยา อุตรดิตถ์ รวมถึงนครพนม มุกดาหาร หนองคาย อุบลราชธานี และบึงกาฬ เหตุอยู่ใกล้แนวร่องมรสุม

กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุก ๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 28 ก.ค.-11 ส.ค. 68 init. 2025072712 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลอง เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย

ใน 24 ชม. ข้างหน้า (28 ก.ค. 68) ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนองกระจาย บริเวณประเทศไทยตอนบน ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ตกต่อเนื่อง และยังมีฝนตกหนักบางแห่ง อาจตกซ้ำในพื้นที่ที่มีสถานการณ์อุทกภัยอยู่แล้วในบริเวณภาคเหนือตอนบนและด้านตะวันออก (เชียงใหม่ เชียงราย น่าน แพร่ พะเยา อุตรดิตถ์) ใกล้ร่องมรสุม

ส่วนภาคอีสาน ได้แก่ ตอนบนและด้านตะวันออก เช่น อุบลราชธานี อำนาจเจริญ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี) ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุม

ภาคตะวันออก (จ.จันทบุรี ตราด) ด้านรับมรสุม

ส่วนภาคอื่น ๆ จะยังคงมีฝนบางแห่ง จากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมมีเริ่มมีกำลังอ่อนลงบ้าง

สำหรับภาคใต้ฝนยังน้อยในระยะนี้ เนื่องจากลิ่มความกดอากาศสูงจากทางซีกโลกใต้แผ่ขึ้นมาสูง คลื่นลมยังมีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง โดยเฉพาะทะเลอันดามันตอนบน ชาวเรือ ชาวประมงยังต้องเดินเรือด้วยความระวัง

พื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก-หนักมาก

  • เชียงใหม่
  • เชียงราย
  • น่าน
  • แพร่
  • พะเยา
  • อุตรดิตถ์
  • อุบลราชธานี
  • อำนาจเจริญ
  • สกลนคร
  • นครพนม
  • มุกดาหาร
  • หนองคาย
  • บึงกาฬ
  • หนองบัวลำภู
  • อุดรธานี
  • จันทบุรี
  • ตราด
พยากรณ์ฝนสะสม วันที่ 29 ก.ค. 2568
พยากรณ์ฝนสะสม วันที่ 29 ก.ค. 2568

ช่วงวันหยุด ผู้ที่เดินทางไปภาคเหนือในพื้นที่ที่เกิดอุทกภัยต้องตรวจสอบเส้นทางก่อนออกเดินทาง และท่านที่เดินทางไปท่องเที่ยวตามแนวชายฝั่ง ทั้งภาคใต้และภาคตะวันออก ยังต้องระวังคลื่นลมยังมีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง

ส่วนงานกลางแจ้งยังต้องเตรียม ร่ม เต็นท์ ระวังไฟฟ้ารั่ว ไฟดูดบริเวณน้ำท่วมขัง

วันที่ 29 ก.ค.-11 ส.ค. 68 ทั่วไทย มีแนวโน้มฝนเริ่มลดลง แต่ยังมีฝนบางแห่ง อยู่ในเกณฑ์กระจายเป็นส่วนใหญ่ ปริมาณฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ปัจจัยยังเกิดจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังพัดปกคลุม

ส่วนภาคใต้จะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้น ช่วงปลายเดือน คลื่นลมเบาลง วางแผนทำกิจกรรมได้ตามปกติ ระวังฝน/ฝนฟ้าคะนองช่วงเย็นถึงค่ำช่วง

ระยะนี้ยังไม่มีพายุที่จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ไม่น่าวิตกและกังวล ฝนส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นมาจากอิทธิพลของมรสุมตามฤดูกาล

พื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก 28-29 ก.ค. 2568
พื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก 28-29 ก.ค. 2568

(ข้อมูลหรือเส้นทางของพายุ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่น ๆ มาเกี่ยวข้องในช่วงที่พายุกำลังเข้าใกล้ชายฝั่ง ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศเบื้องต้น)

ร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน
ร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน
แผนที่อากาศผิวพื้น มีร่องมรสุมพาดผ่านตอนบน
แผนที่อากาศผิวพื้น มีร่องมรสุมพาดผ่านตอนบน