เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
ดูทั้งหมด

เงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบ จับตารายงานการประชุม FED และรายละเอียดสงครามการค้า

05 ก.ค. 2561 | 17:48น.

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม 2561 ค่าเงินบาท เปิดตลาดที่ระดับ 33.20/22 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวอ่อนค่าจากระดับปิดตลาดในวันพุธ (4/7) ที่ระดับ 33.16/18 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ โดยค่าเงินบาทยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาตลาดสหรัฐได้หยุดทำการเนื่องในวันชาติ แต่ทั้งนี้นักลงทุนยังคงติดตามรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 12-13 มิถุนายนที่ผ่านมา แม้ว่าเฟดจะมีการส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้แล้ว แต่นักลงทุนก็ยังคงติดตามดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ชัดเจนอีกครั้ง อีกทั้งนักลงทุนยังคงติดตามการประกาศมาตรการการเก็บภาษีของสหรัฐ ที่จะเรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนจำนวนมากกว่า 800 รายการ คิดเป็นมูลค่าทั้งหมด 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนักลงทุนต่างคาดการณ์ว่าจีนเองก็จะมีมาตรการภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ ออกมาตอบโต้เช่นกัน

ในขณที่ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กล่าวถึงการอ่อนค่าของค่าเงินบาทในขณะนี้ว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับทางการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินในภูมิภาค ที่ได้รับผลกระทบจากการประเทศอุตสาหกรรมหลักได้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและความกังวลของเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และประเทศคู่ค้าหลัก แต่ทั้งนี้การอ่อนค่าของค่าเงินบาทนั้น ยังไม่น่าเป็นที่น่ากังวลมากนัก เนื่องจากฐานะทางด้านต่างประเทศของไทยค่อนข้างแข็งแกร่ง เพราะมีการพึ่งพาเงินตราต่างประเทศที่ต่ำ อีกทั้งยังมีทุนสำรองระหว่างประเทศค่อนข้างสูง โดยทุนสำรองระหว่างประเทศสูงกว่าหนี้ต่างประเทศระยะสั้นอยู่ที่ 3.5 เท่า และดุลการชำระเงินยังคงเกินดุลอย่างต่อเนื่อง โดยธนาคารแห่งประเทศไทย คาดว่าในปี 2561 นี้ประเทศไทยจะมีดุลการชำระเงินเกินดุลอีกประมาณ 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ในระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในช่วงระหว่าง 33.19-33.25 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดที่ระดับ 33.23/25 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับค่าเงินยูโรวันนี้ (5/7) เปิดตลาดที่ระดับ 1.1658/59 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ปรับตัวแข็งค่าจากราคาปิดตลาดในวันพุธ (4/7) ที่ระดับ 1.1634/37 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร หลังจากที่ไอเอชเอส มาร์กิตได้มีการเปิดเผยตัวเลข ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซนประจำเดือนมิถุนายน ออกมาปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 55.2 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน และสูงกว่าตัวเลข PMI เบื้องต้นที่ระดับ 55.0 รวมทั้งสูงกว่าตัวเลขในเดือนพฤษภาคม ที่อยู่ที่ระดับ 53.8 อีกทั้งผู้จัดการฝ่ายจัดซื้ัอ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของเยอรมนีในเดือนมิถุนายนก็ออกมาปรับตัวอยู่ที่ระดับ 54.5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน และสูงกว่าตัวเลขในเดือนพฤษภาคมที่อยู่ระดับ 53.9 โดยแม้ว่าเมื่อเช้าที่ผ่านมากองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMP) ได้มีการปรับลดตัวเลขคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของเยอรมนีประจำปี 2561 ลงสู่ระดับ 2.2% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ในเดือนเมษายนที่ระดับ 2.5% เนื่องด้วยผลกระทบจากมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐ และปัจจัยกดดันจาก Brexit ทั้งนี้ในระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในช่วงระหว่าง 1.1647-1.1711 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ก่อนปิดตลาดที่ระดับ 1.1686/88 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

ในส่วนของค่าเงินเยนวันนี้ (5/7) เปิดตลาดที่ระดับ 110.45/47 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ เคลื่อนไหวในกรอบแคบจากราคาปิดตลาดในวันพุธ (4/7) ที่ระดับ 110.45/49 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากนักลงทุนชะลอการเข้าซื้อขาย ก่อนหน้าที่มาตรการจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าอัตรา 25% ของสหรัฐและจีน โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน นี้ ทั้งนี้ในระหว่างวันค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในช่วงระหว่าง 110.28.98-110.69 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดที่ระดับ  110.60/63 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ ที่ต้องจับตาดูในสัปดาห์นี้ได้แก่ การจ้างงานนอกภาคการเกษตรโดย ภาคเอกชน (5/7) จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างานรายสัปดาห์ (5/7) ดัชนีการสำรวจผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อนอกภาคอุตสาหกรรม โดย ISM (5/7) ปริมาณการสต็อกน้ำมันดิบ (5/7) การประกาศผลการประชุม FOMC
(5/7) อัตราค่าจ้างแรงงาน (6/7) การจ้างงานนอกภาคการเกษตร (6/7) อัตราการว่างงาน (6/7)

สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ -3.35/-2.1 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศ อยู่ที่ 0.5/1.5 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาท