เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พานาโซนิค ปรับโฟกัส ขยายโรงงานแอร์-ถอยทัพทีวี
Columns พานาโซนิค ปรับโฟกัส ขยายโรงงานแอร์-ถอยทัพทีวี
รับมือ ‘เศรษฐกิจโตต่ำ-เงินเฟ้อสูง’
Columns รับมือ ‘เศรษฐกิจโตต่ำ-เงินเฟ้อสูง’
อ.เชน ต้อนรับเฟรชชี่ มธ. แนะอย่าหยุดเรียนรู้ โฟกัส-ใช้ชีวิตมีความหมาย
Politics อ.เชน ต้อนรับเฟรชชี่ มธ. แนะอย่าหยุดเรียนรู้ โฟกัส-ใช้ชีวิตมีความหมาย
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯทรงห่วงใยสัตว์ทะเล ‘รักทะเล แล้วทะเลจะรักเรา’
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯทรงห่วงใยสัตว์ทะเล ‘รักทะเล แล้วทะเลจะรักเรา’
ราคาทองวันนี้ (3 ส.ค. 69) ปรับลง 150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ส.ค. 69) ปรับลง 150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
SET วันนี้ (3 ส.ค.) กรอบ 1,610-1,635 จุด อาจถูกกดดันจากกลุ่มเทคโนโลยี
Finance SET วันนี้ (3 ส.ค.) กรอบ 1,610-1,635 จุด อาจถูกกดดันจากกลุ่มเทคโนโลยี
ค่าเงินบาทวันนี้ (3 ส.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.32 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (3 ส.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.32 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
ดร.นิเวศน์ ชี้นักลงทุนหุ้นเกาหลีเป็นล้านคน กำลังเผชิญหายนะจากการลงทุนหุ้น AI
Finance ดร.นิเวศน์ ชี้นักลงทุนหุ้นเกาหลีเป็นล้านคน กำลังเผชิญหายนะจากการลงทุนหุ้น AI
เอกนิติ ไร้กังวล เตรียมตั้งคณะทำงานปิดช่องโหว่ Data Center ชงครม. 5 ส.ค. นี้
Finance เอกนิติ ไร้กังวล เตรียมตั้งคณะทำงานปิดช่องโหว่ Data Center ชงครม. 5 ส.ค. นี้
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (3 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 0.76% อยู่ที่ 63,345 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (3 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 0.76% อยู่ที่ 63,345 เหรียญสหรัฐ
ดูทั้งหมด

“ช.การช่าง” เร่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน 14 ส.ค.ปีหน้าเปิดหวูด “หัวลำโพง-หลักสอง”

06 ก.ค. 2561 | 12:12น.

คอลัมน์ เวนคืนอัพเดต

มีเสียงยืนยันจาก “BEM-บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ” ในเครือ บมจ.ช.การช่าง ผู้รับสัมปทานเดินรถจะเร่งติดตั้งงานระบบของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงต่อขยาย “บางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค” ระยะทาง 27 กม.ให้เปิดบริการเร็วขึ้น จากกำหนดเดิมจะเปิดครบตลอดสายภายในเดือน มี.ค. 2563

ปัจจุบันงานก่อสร้างงานโยธา 4 สัญญา ณ สิ้นเดือน พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา มีความคืบหน้าแล้ว 98.53% ส่วนงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้าที่ “ช.การช่าง” เป็นผู้ดำเนินการมีความคืบหน้า 46.17%

ด้านงานเดินรถ “พเยาว์ มริตตนะพร” กรรมการผู้จัดการ BEM เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติให้ออกคำสั่งเปลี่ยนแปลงว่าจ้าง ช. การช่าง ผู้บริหารโครงการ จัดหา ติดตั้ง และทดสอบอุปกรณ์งานระบบวงเงิน 19,643 ล้านบาท เพื่อเร่งรัดการเปิดให้บริการเดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายให้เร็วขึ้นกว่ากำหนด และติดตั้งระบบโครงข่ายโทรคมนาคมสำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รวมเป็นเงิน 898.56 ล้านบาท โดยขอบเขตงานที่เพิ่มอัตรากำลังคน เครื่องจักร และเวลาทำงาน ทั้งในขั้นตอนการผลิต ติดตั้ง และทดสอบ เพื่อลดระยะเวลาในการผลิต และการนำอุปกรณ์เข้าทำการติดตั้งและทดสอบ และปรับขั้นตอนการทดสอบรถไฟฟ้า

จากเดิมที่ทดสอบอุปกรณ์บางส่วนภายในโรงงานประกอบที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย แล้วจึงทำการส่งมายังประเทศไทย เพื่อทำการทดสอบระบบการเคลื่อนที่ของขบวนรถไฟฟ้า โดยใช้รางทดสอบ (test track) ภายในศูนย์ซ่อมบำรุงรวมถึงการทดสอบร่วมกับอุปกรณ์งานระบบที่ได้ทำการติดตั้งที่ทางวิ่ง ปรับเป็นการส่งขบวนรถไฟฟ้าขบวนแรกจากโรงงานประกอบที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ไปทำการวิ่งทดสอบในศูนย์ทดสอบที่ประเทศเยอรมนี เพื่อให้มั่นใจว่าระบบต่าง ๆ ของขบวนรถไฟฟ้าสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างถูกต้องจะช่วยลดเวลา

อีกทั้งเร่งรัดการเปิดให้บริการเดินรถในช่วงสถานีหัวลำโพง-สถานีหลักสองให้เร็วขึ้น เป็นวันที่ 14 ส.ค. 2562 จากเดิมกำหนดภายในเดือน ก.ย. 2562 รวมถึงช่วงสถานีเตาปูน-สถานีสิรินธร ให้เร็วเป็นวันที่ 25 ธ.ค. 2562 จากแผนเดิมภายในเดือน มี.ค. 2563 และเร่งช่วงสถานีสิรินธร-สถานีท่าพระ ให้เร็วเป็นวันที่ 2 มี.ค. 2563 จากแผนเดิมภายในเดือน มี.ค. 2563 พร้อมกับติดตั้งระบบโครงข่ายโทรคมนาคมภายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน จำนวน 4 สถานี วงเงิน 248.56 ล้านบาท

ทำการออกแบบ จัดหา ติดตั้ง และทดสอบระบบโครงข่ายโทรคมนาคม ติดตั้งชุดอุปกรณ์รวมสัญญาณภายในสถานี ติดตั้งเสากระจายสัญญาณและสายนำสัญญาณภายในบริเวณพื้นที่ใต้ดินของสถานี จากบริเวณส่วนปลายของสถานีหัวลำโพงถึงพื้นที่เปลี่ยนระดับจากใต้ดินขึ้นสู่ระดับพื้นผิว จะครอบคลุมพื้นที่สถานีวัดมังกรฯ สถานีสามยอด สถานีสนามไชย สถานีอิสรภาพ และปล่องระบายอากาศของแต่ละพื้นที่ดังกล่าว

รวมงานติดตั้งระบบไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์ระบบโครงข่ายโทรคมนาคมเพื่อรองรับความต้องการของผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ และงานติดตั้งอุปกรณ์จับยึดโครงข่ายโทรคมนาคมภายในอุโมงค์ งานติดตั้งระบบกระจายไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ และการปรับปรุงระบบสนับสนุนต่าง ๆ ภายในสถานี เพื่อให้แล้วเสร็จพร้อมการเปิดให้บริการเดินรถ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน