เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ผลตรวจน้องใหม่ มมส พบติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ 33% มหาสารคามเร่งคุมร้านส้มตำ
News ผลตรวจน้องใหม่ มมส พบติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ 33% มหาสารคามเร่งคุมร้านส้มตำ
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (7 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.71% อยู่ที่ 64,030 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (7 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.71% อยู่ที่ 64,030 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (7 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (7 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
พยากรณ์อากาศ (7 ก.ค.) เตือนเหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง
News พยากรณ์อากาศ (7 ก.ค.) เตือนเหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง
ตกขบวน AI แต่ไม่ร่วงตามขบวน
Finance ตกขบวน AI แต่ไม่ร่วงตามขบวน
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
Biz Movement วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
ดูทั้งหมด

TRIP for EARTH เสริมศักยภาพการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ

20 ก.ย. 2568 | 17:20น.

DPU ร่วม TRIP for EARTH เสริมศักยภาพการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบกับ TAT Academy Boot Camp 2025

โครงการ TAT Academy Boot Camp 2025 : TRIP for EARTH จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์พัฒนาวิชาการด้านตลาดการท่องเที่ยว (TAT Academy) โดยมีผู้ได้รับการคัดเลือก 50 คน เพื่อร่วมกิจกรรมการเรียนรู้และสร้างความเข้าใจอย่างลึกซึ้งด้านการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ผ่านประสบการณ์และการลงมือปฏิบัติจริง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้ตั้งแต่แนวโน้มการตลาดท่องเที่ยว คาร์บอนฟุตพริ้นท์ในกิจกรรมท่องเที่ยว ไปจนถึงการสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนในแหล่งต้นแบบ อาทิ บ้านริมคลองโฮมสเตย์ ที่สะท้อนความงดงามของวิถีท้องถิ่นผ่านกิจกรรม Low Carbon หรือสวนมะนาวโห่ลุงศิริ ที่เป็นตัวอย่างของการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและการจัดการผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวในแบบ Zero Waste ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ และร้านข้าวใหม่ปลามัน ที่สร้างคุณค่าให้กับมื้ออาหารท้องถิ่นผ่านการเรื่องเล่าภูมิปัญญาของอาหาร และการออกแบบอาคารริมน้ำที่มีแนวคิดของการใกล้ชิดกับธรรมชาติ รวมถึงการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาสร้างเอกลักษณ์ที่จับต้องได้

นอกจากนี้ ยังได้ไปสวนสามพราน สถานที่ที่เชื่อมโยงแนวคิดเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ให้สอดคล้องกับการทำธุรกิจ โดยการนำชุมชนและผู้ประกอบการมาร่วมสร้าง Communities ที่ส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงและการพัฒนาสู่สังคมที่ยั่งยืน รวมทั้ง Neera Retreat Hotel ที่พักสไตล์รักษ์โลก ที่มุ่งเน้นให้ผู้เข้าพักได้เรียนรู้และปรับพฤติกรรมการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน โดยการจัดการกับทุก Touch Point ของการให้บริการ อาทิ การจัดถังขยะแยกประเภท หรือการให้บริการอุปกรณ์รักษ์โลกในห้องพัก เช่น ขวดน้ำ ถุงผ้า ปิ่นโต ผ้าคลุมผม หรือยาสีฟันแบบเม็ด เป็นต้น นับว่าเป็นแนวคิดใหม่ที่ใช้ “ความยั่งยืน” มาผนวกกับ “การเพิ่มคุณค่าในการให้บริการ (High Valued Service)”

โดยโครงการ TAT Academy Boot Camp 2025 : TRIP for EARTH จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12–14 กันยายน 2568 ณ จังหวัดสมุทรสงคราม และ จังหวัดนครปฐม

คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) โดย อาจารย์พรทิพย์ บุญเที่ยงธรรม หัวหน้าทีมการตลาดและประชาสัมพันธ์คณะ และนายปุณยวัฒน์ พรริศักดิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 หลักสูตรการท่องเที่ยวและธุรกิจอีเวนต์ หนึ่งในผู้ได้รับเลือกให้เข้าร่วมงานกล่าวถึงสิ่งที่ได้รับดังนี้

อาจารย์พรทิพย์ สะท้อนความรู้สึกว่า “การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ไม่ได้เป็นเพียงแค่แนวคิด แต่คือแนวทางในการสร้างศักยภาพใหม่ให้แก่การท่องเที่ยวไทย ดังนั้น การได้เข้าร่วมโครงการนี้จึงเป็นโอกาสที่จะได้พัฒนาศักยภาพเชิงลึก ทั้งด้านวิชาการและการประยุกต์ใช้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ การได้เห็นศักยภาพของนักศึกษาได้เรียนรู้และต่อยอดแนวคิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบร่วมกับนักวิชาการและผู้ประกอบการการท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่ดีแก่นักศึกษาในอนาคต”

นายปุณยวัฒน์ กล่าวถึงประสบการณ์และความรู้สึกว่า “การเดินทางครั้งนี้คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ได้เห็นภาพที่กว้างขึ้นว่า การท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเพียงธุรกิจ แต่ยังเป็นเครื่องมือสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อม ผมได้รับการสนับสนุนโอกาสที่ดีจากอาจารย์ และได้รับแรงบันดาลใจที่ดีจากการเข้าร่วมโครงการ และเชื่อว่าจะสามารถต่อยอดความรู้และประสบการณ์ครั้งนี้ไปสู่การสร้างเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ที่มีคุณค่าและยั่งยืนได้”

การเข้าร่วมโครงการดังกล่าวของอาจารย์และนักศึกษา นอกจากจะได้ทำกิจกรรม Workshop การออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบแล้ว พร้อมสามารถกลับมาต่อยอดการเรียนและการสอนต่อไป และยังเป็นการส่งเสริมศักยภาพตามแนวคิด “Potentialigence”  ที่เกิดจากการค้นหา การพัฒนา และการต่อยอด เพื่อสร้างมืออาชีพด้านการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นความยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อสังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม