เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
SD ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
เศรษฐกิจภูมิภาค ‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
News สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
Finance เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
Economic บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
Economic ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
เกษตรฯ เตือน 26-30 ก.ค. ฝนถล่มอีสาน-อันดามัน เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน เร่งเกษตรกรรับมือ
Economic เกษตรฯ เตือน 26-30 ก.ค. ฝนถล่มอีสาน-อันดามัน เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน เร่งเกษตรกรรับมือ
น้ำนมดิบล้นตลาด-อ.ส.ค.ค้างจ่าย กดดันสหกรณ์โคนม “เกษตรฯ” งัด 4 มาตรการ เสริมสภาพคล่อง 350 ล้าน
Economic น้ำนมดิบล้นตลาด-อ.ส.ค.ค้างจ่าย กดดันสหกรณ์โคนม “เกษตรฯ” งัด 4 มาตรการ เสริมสภาพคล่อง 350 ล้าน
กขค. ลุยคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล สอบค่าธรรมเนียม-เงื่อนไขไม่เป็นธรรม รับคดีกักตุนน้ำมัน 2 เรื่อง
Economic กขค. ลุยคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล สอบค่าธรรมเนียม-เงื่อนไขไม่เป็นธรรม รับคดีกักตุนน้ำมัน 2 เรื่อง
ตลาด ‘แก็ดเจตสุขภาพ’ เดือด ‘ซัมซุง’ ชูคอนเซ็ปต์ ‘สแกนร่าง’ ส่ง Galaxy Watch9 มาพลิกเกม
Tech ตลาด ‘แก็ดเจตสุขภาพ’ เดือด ‘ซัมซุง’ ชูคอนเซ็ปต์ ‘สแกนร่าง’ ส่ง Galaxy Watch9 มาพลิกเกม
ดูทั้งหมด

Avatar 2 งานเข้า ดิสนีย์-เจมส์ คาเมรอน ถูกฟ้องปมละเมิดลิขสิทธิ์

18 ธ.ค. 2568 | 12:31น.

เจมส์ คาเมรอน ผู้กับชื่อดังจากบริษัทวอลต์ ดิสนีย์ ถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ “Avatar: The Way of Water” ผู้สร้างงาน 3D เรียกค่าเสียหายอย่างน้อย 500 ล้านดอลลาร์

บริษัทวอลต์ ดิสนีย์ และผู้กำกับดัง ต้องเผชิญคดีความครั้งใหม่ในศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ หลังถูกนักสร้างแอนิเมชั่นสามมิติยื่นฟ้องในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ปมภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ปี 2022 เรื่อง Avatar: The Way of Water มีการคัดลอกแนวคิดและองค์ประกอบสำคัญจากผลงานไซไฟของตน

James Cameron

ตามเอกสารคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลรัฐบาลกลางแคลิฟอร์เนียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 ธ.ค.) เอริก ไรเดอร์ นักสร้างแอนิเมชั่น 3 มิติ ระบุว่า เขาเคยร่วมพัฒนาโปรเจ็กต์ภาพยนตร์กับบริษัท Lightstorm Entertainment ของเจมส์ คาเมรอน ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 หลักฐานอิงจากเรื่องแนวไซไฟที่เขาสร้างขึ้นมาเองในชื่อ “KRZ” อ้างว่าองค์ประกอบหลายส่วนจากเรื่องดังกล่าวถูกนำไปใช้ในแฟรนไชส์ Avatar โดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ภาคต่อ Avatar กำลังเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง โดยภาพยนตร์ภาคที่ 3 ในชื่อ Avatar: Fire and Ash มีกำหนดเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาในวันศุกร์นี้ ซึ่งไรเดอร์ได้ร้องขอต่อศาลให้มีคำสั่งระงับการเข้าฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว พร้อมเรียกร้องค่าเสียหายไม่น้อยกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แม้ไรเดอร์จะเคยยื่นฟ้องเจมส์ คาเมรอนมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2011 จากกรณีภาพยนตร์ Avatar ภาคแรก แต่คดีดังกล่าวถูกศาลรัฐแคลิฟอร์เนียยกฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า คาเมรอนได้พัฒนาแนวคิดของ Avatar มาก่อนที่ไรเดอร์จะนำเสนอผลงานของตนให้กับ Lightstorm

อย่างไรก็ตาม ในคำฟ้องฉบับล่าสุด ไรเดอร์ยืนยันว่า คดีนี้ “ไม่ใช่ความพยายามในการรื้อฟื้นคดีเก่า” แต่เป็นการท้าทาย “การกระทำละเมิดครั้งใหม่” ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกใน Avatar 2

คำฟ้องระบุว่า เรื่องราวในซีรีส์ Avatar มีความคล้ายคลึงกับ “KRZ” หลาย ๆ ประเด็น ทั้งการนำเสนอสิ่งมีชีวิตกึ่งมนุษย์กึ่งสัตว์ ฉากหลังที่เป็นมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ รวมถึงการปรากฏของกลุ่มคนจากโลกที่สวมบทบาทเป็นตัวร้าย ดำเนินกิจกรรมเหมืองแร่ที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมบนดวงจันทร์ของดาวเคราะห์แก๊สยักษ์ที่มีชื่อว่า “ยูโรปา”

หนึ่งในประเด็นหลักที่ไรเดอร์หยิบยกขึ้นมา คือพลอตเกี่ยวกับ “การสกัดสารจากสัตว์ ซึ่งเมื่อนำไปกลั่นแล้วสามารถยืดอายุมนุษย์ได้” นำมาเป็นแก่นไอเดียของ Avatar: The Way of Water อ้างว่า แนวคิดนี้ปรากฏอยู่ใน “KRZ” มาตั้งแต่ต้น แต่ไม่เคยถูกใช้ใน Avatar ภาคแรก “แม้สารยืดอายุจากสัตว์จะเป็นเพียงหนึ่งในหลายตัวอย่างของเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ใน Avatar 2 แต่การนำมาใช้เป็นกลไกหลักของเรื่องถือเป็นหัวใจสำคัญของการนำผลงานของโจทก์ไปใช้โดยมิชอบ” คำฟ้องระบุ

ด้านแดเนียล ซอนเดอร์ส ทนายความของไรเดอร์ แถลงว่า การกระทำของจำเลยเป็นการ “ยักยอกและขโมยผลงานสร้างสรรค์ที่ตามการคุ้มครองทางกฎหมายแบบโจ่งแจ้ง” ทั้งนำไปสร้างภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงเป็นอันดับสามของโลก และเป็นกรณีที่สมควรได้รับการชดเชยอย่างเหมาะสม

จนถึงขณะนี้ โฆษกของดิสนีย์และ Lightstorm Entertainment ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อคำฟ้องดังกล่าว ขณะที่เอกสารของศาลระบุว่า ข้อมูลทนายความฝ่ายจำเลยยังไม่ปรากฏอย่างเป็นทางการ

คดีนี้ถูกตั้งชื่อว่า Ryder vs. Cameron พิจารณาในศาลรัฐบาลกลางเขตแคลิฟอร์เนียตอนกลาง หมายเลขคดี 2:25-cv-11854 นับเป็นอีกหนึ่งบททดสอบสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดในประเด็นทรัพย์สินทางปัญญา ท่ามกลางยุคที่แฟรนไชส์ฟอร์มยักษ์สร้างรายได้มหาศาลและถูกจับตาในเรื่องของที่มาไอเดีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AVATAR ดิสนีย์