เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

GC–สยามพิวรรธน์ ต่อยอด “จากครัว สู่เครื่อง” นำร่องสยามพารากอนแห่งแรก

20 ก.พ. 2569 | 11:06น.

GC–สยามพิวรรธน์ ต่อยอด “จากครัว…สู่เครื่อง”นำร่อง สยามพารากอน เป็นพันธมิตร ศูนย์การค้าแห่งแรกของประเทศไทยภายใต้โครงการ ส่งน้ำมันพืชใช้แล้วจากร้านอาหารสู่โรงกลั่นชีวภาพ

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ผู้นำในธุรกิจเคมีภัณฑ์ระดับสากล และผู้ผลิตเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF) เชิงพาณิชย์รายแรกของไทย ประกาศความร่วมมือกับ กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ต่อยอดโครงการ “จากครัว…สู่เครื่อง” โดยรวบรวมน้ำมันพืชใช้แล้ว (Used Cooking Oil: UCO) จากร้านอาหารภายในศูนย์การค้าสยามพารากอน เข้าสู่กระบวนการโรงกลั่นชีวภาพของ GC เพื่อผลิตพลังงานสะอาดและผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง ถือเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกของประเทศไทยที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว

ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการขยายขอบเขตการดำเนินงานของโครงการจากครัว…สู่เครื่อง จากเดิม
ที่ดำเนินงานร่วมกับภาคชุมชน ภาครัฐ และเครือข่ายท้องถิ่น สู่ภาคธุรกิจร้านอาหารในศูนย์การค้าขนาดใหญ่ โดยมุ่งจัดการน้ำมันพืชใช้แล้วจากการประกอบอาหารอย่างเป็นระบบ และเชื่อมโยงเข้าสู่ห่วงโซ่การผลิตของโรงกลั่นชีวภาพของ GC ซึ่งนอกจากสยามพารากอนจะเป็นศูนย์การค้าแรกที่นำร่องแล้ว ยังได้ขยายผลไปยังศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ อีกด้วย โดยปัจจุบันสามารถนำส่งน้ำมันพืชที่ใช้แล้วจากร้านอาหารภายในศูนย์การค้าฯ ให้กับ GC ได้ถึง 800 กิโลกรัมต่อเดือน

นายรัชดา สวัสดิรักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานโรงกลั่นน้ำมัน GC กล่าวว่า “ความร่วมมือในโครงการ จากครัว…สู่เครื่อง เป็นการต่อยอดจากความสำเร็จของ GC ในฐานะเป็นผู้ผลิต SAF เชิงพาณิชย์รายแรกของประเทศ โดยมีน้ำมันพืชใช้แล้วเป็นวัตถุดิบในการผลิต ซึ่งสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากกว่า 85% เมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงอากาศยานทั่วไป อีกทั้งยังสามารถผลิตเคมีภัณฑ์ชีวภาพ และพลาสติกชีวภาพมูลค่าสูงได้อีกด้วย”

“การที่สยามพารากอนเข้าร่วมเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกภายใต้โครงการนี้ สะท้อนการขยายโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียนของ GC สู่ภาคธุรกิจ โดยเชื่อมโยงของเสียจากการประกอบอาหารเข้าสู่ระบบโรงกลั่นชีวภาพอย่างเป็นรูปธรรม”

นางสาวนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ ประธานบริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า “สยามพิวรรธน์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาแพลตฟอร์มศูนย์การค้าที่เติบโตควบคู่กับความยั่งยืนในทุกมิติ ความร่วมมือกับ GC ภายใต้โครงการ “จากครัว…สู่เครื่อง” ในครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำแนวทางโครงการบริหารจัดการขยะอย่างครบวงจรผ่านโครงการ Siam Piwat 360° Waste Journey to Zero Waste ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย Zero Waste to Landfill ภายในปี 2040 โดยการร่วมส่งน้ำมันพืชใช้แล้วที่รวบรวมจากร้านอาหารภายในศูนย์การค้าเข้าสู่กระบวนการโรงกลั่นชีวภาพ เป็นการป้องกันไม่ให้ขยะอาหารหลุดรอดไปสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการสร้างคุณค่าจากของเสียให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม”

“โครงการนี้ไม่เพียงช่วยยกระดับการจัดการของเสียจากกระบวนการประกอบอาหารอย่างเป็นระบบ แต่ยังผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตรเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการภายในศูนย์การค้าได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน และสนับสนุนการพัฒนาพลังงานสะอาดของประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนของสยามพิวรรธน์”

ความร่วมมือดังกล่าวตอกย้ำบทบาทของ GC ในการพัฒนาห่วงโซ่คุณค่า (value chain) ของโรงกลั่นชีวภาพครบวงจรที่สามารถผลิตได้ทั้ง SAF เคมีภัณฑ์ชีวภาพ และพลาสติกชีวภาพ ซึ่งสามารถต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สะท้อนความมุ่งมั่นของ GC ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และสร้างความแตกต่างอย่างยั่งยืน

รวมถึงส่งเสริมบทบาทของกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ในฐานะผู้พัฒนาและเจ้าของศูนย์การค้าที่เป็นจุดหมายปลายทางระดับโลก ซึ่งนอกจากจะเป็นต้นแบบด้านการจัดการขยะอย่างครบวงจร 360° แล้ว ยังทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำคัญในการสร้างการมีส่วนร่วม กระตุ้นให้ทั้งร้านค้าและผู้บริโภคร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อนำไปสู่การลดและบริหารจัดการขยะอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งในชีวิตประจำวันและการเป็นพลเมืองของสังคมที่ร่วมสร้างสมดุลให้กับสิ่งแวดล้อม อันนำไปสู่ความยั่งยืนของประเทศไทยในระยะยาว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GC สยามพิวรรธน์