เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
‘ผยง ศรีวณิช’ คว้านักการเงินแห่งปี-‘กสิกรไทย’ ธนาคารแห่งปี MONEY & BANKING AWARDS 2026
Finance ‘ผยง ศรีวณิช’ คว้านักการเงินแห่งปี-‘กสิกรไทย’ ธนาคารแห่งปี MONEY & BANKING AWARDS 2026
ธปท. ยัน Thai Baht Stablecoin ต้องใช้เวลา ชี้ได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี
Finance ธปท. ยัน Thai Baht Stablecoin ต้องใช้เวลา ชี้ได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี
เศรษฐกิจจีน Q2/2026 ต่ำกว่าคาดที่ 4.3% โตแผ่วสุดในรอบ 3 ปี
World เศรษฐกิจจีน Q2/2026 ต่ำกว่าคาดที่ 4.3% โตแผ่วสุดในรอบ 3 ปี
สายคลาสสิกห้ามพลาด เริ่มแล้ว ‘งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 48’
Automotive สายคลาสสิกห้ามพลาด เริ่มแล้ว ‘งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 48’
ราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 350 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 350 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
ดูทั้งหมด

คลังขีดเส้นตายก่อหนี้ผูกพันงบฯ 2569 ถึงสิ้น เม.ย. ไม่ทันออก พ.ร.บ. โอนริบคืน

10 เม.ย. 2569 | 17:40น.

เอกนิติ ขีดเส้นตายก่อหนี้ผูกพันงบประมาณ 2569 ภายใน เม.ย. หากเร่งไม่ทันออก พ.ร.บ. โอนงบใช้โครงการอื่น หวังดึงเศรษฐกิจให้พ้นจาก Stagflation

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า งบประมาณรายจ่ายปี 2569 ยังมีงบที่ยังไม่ได้ก่อหนี้ผูกพันประมาณ 1 แสนล้านบาท โดยที่ผ่านมาได้ผ่อนผันให้มีการเร่งก่อหนี้ผูกพันภายในเดือนมีนาคม 2569 ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร จึงขยายเวลาให้ก่อหนี้ผูกพันจนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2569 หากยังไม่ทันจะโยกเงินก้อนนี้ไปใช้ในโครงการอื่นที่มีความพร้อมดำเนินการได้ทันที โดยยืนยันว่าจะใช้วิธีออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โอนงบประมาณให้สภาพิจารณา เนื่องจากมีความโปร่งใสมากกว่าการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)

สำหรับการทำงบประมาณปี 2570 จะมีความเข้มงวดอยู่ภายใต้กรอบความยั่งยืนทางการคลังระยะปานกลาง โดยจะตัดรายจ่ายที่ไม่สำคัญออกหมดเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตน้ำมันในครั้งนี้ รายจ่ายที่จะตัด เช่น งบเสื้อผ้า และงบการดูงานต่างประเทศ แต่การไปประชุมต่างประเทศยังทำได้ปกติ

นายเอกนิติ กล่าวว่า วิกฤตสงครามตะวันออกกลางถือว่ามีความรุนแรงและกำลังลามไปสู่วิกฤตพลังงาน ก๊าซธรรมชาติ กระทบปุ๋ย เมล็ดพลาสติก ขาดแคลน ซึ่งผลสุดท้ายจะทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจชะลอแต่เงินเฟ้อสูง หรือ Stagflation ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมการรับมือปัญหาดังกล่าว โดยการมุ่งเน้นช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางเป็นหลัก โดยการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 11 เม.ย. นี้จะมีชุดมาตรการใหญ่ออกมาช่วยเหลือประชาชน ในส่วนของกระทรวงการคลังจะมีมาตรการเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการคนจน สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อการซื้อปุ๋ยที่มีราคาแพงขึ้น ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์จะมีมาตรการดูแลราคาสินค้า และกระทรวงคมนาคมจะมีมาตรการช่วยเหลือภาคขนส่ง ในส่วนของสำนักงบประมาณและกรมบัญชีกลางจะช่วยเรื่องการผ่อนผันการจัดซื้อจัดจ้าง โดยปรับค่า K ให้เพิ่มขึ้น สอดคล้องกับราคาพลังงาน

สำหรับโครงการคนละครึ่งพลัสคาดว่าจะเข้าครม.ในการประชุมหลังสงกรานต์ โดยจำนวนคนและวงเงินจะต้องรอให้ครม.พิจารณา โดยโครงการคนละครึ่งพลัสอาจจะใช้ชื่อ ไทยช่วยไทยพลัส เพราะจะรวมโครงการคนละครึ่งพลัสทำไปพร้อมกับการเพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการ โดยมาตรการนี้เป็นมาตรการช่วยเหลือเฉพาะหน้า หลังจากนี้จะมีมาตรการดูแลเศรษฐกิจให้เติบโตได้เต็มศักยภาพ

“ปัจจุบันเศรษฐกิจเราสามารถโตได้เต็มศักยภาพที่ระดับ 2.7% แต่เรายังทำได้ต่ำกว่าศักยภาพที่ควรเป็น ทั้งจากปัญหาโครงสร้างเศรษฐกิจเก่า บวกกับผลกระทบวิกฤตสงครามและราคาพลังงานสูง ทำให้ GDP ปีนี้ที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดว่าจะโตได้ 2% ก็จะต่ำกว่าที่คาดไว้ เมื่อประเมิณจากราคาน้ำมันดิบที่ 70 เหรียญฯ ต่อบาร์เรล ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 110 เหรียญฯ ต่อบาร์เรล ซึ่งราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นทุก 10 เหรียญฯ จะทำให้ GDP เราลด 0.2% ซึ่งตอนนี้ลดไปแล้ว 0.6%”

รื้อโครงสร้างเศรษฐกิจครั้งใหญ่ หวังโต 5-6% ต่อปี

นายเอกนิติ กล่าวว่า การบริหารเศรษฐกิจในช่วงปลายปีที่ผ่านมาสามารถทำให้เศรษฐกิจไทยพ้นจากหล่มและตั้งเป้าหมายอยากให้เศรษฐกิจโตได้มากกว่า 3 % แต่เมื่อเกิดสงครามและวิกฤตพลังงานก็ยังประเมิณได้ยากว่าเศรษฐกิจจะตกลงไปอีกขนาดไหน แต่คลังและรัฐบาลจะพยายามดันเศรษฐกิจไม่ให้ตกลงไปในหล่มอีกครั้งหนึ่ง โดยจะยึดหลัง 4T และ 3 เครื่องยนต์ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระยะปานกลางและระยะยาว จากที่โตได้ปีละ 1-2% ให้โตได้ไม่น้อยกว่า 3% และขยายตัวต่อเนื่องไปได้ถึงระดับ 5-6 % ภายใน 4 ปีของการบริหารรัฐบาลชุดนี้

นายเอกนิติ กล่าวว่า หลัก 4T ประกอบด้วย Target หรือมุ่งเป้า ใช้งบประมาณที่มีอย่างจำกัดให้มีประสิทธิภาพ, Transition เปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจใหม่ เช่น การพึ่งพาพลังงานทางเลือกอย่างโซลาเซลล์และเอทานอล, Transform พลิกโฉม จากรวยกระจุกจนกระจายต้องทำให้ความเจริญกระจายให้ทั่วถึง แต่ต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายอุตสาหกรรมที่มีอนาคต และ Together รวมพลัง ภาครัฐต้องจับมือร่วมกับภาคเอกชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลจะประสานงานกับคณะกรรมการรวมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) พัฒนาชุมชนแบบยั่งยืน โดยจะใช้รูปแบบสระบุรีโมเดลที่นำเรื่องคาร์บอนเครดิตไปแลกปูนซีเมนต์ และร้อยเอ็ดโมเดลที่มีบริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่ไปตั้งสำนักงานใหญ่ในจังหวัด และจ้างคนในจังหวัด และมีจุดกระจายสินค้า

ขณะที่เครื่องยนต์เศรษฐกิจ 3 เครื่องยนต์ คือ เครื่้องยนต์ที่ 1 คือเร่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในกลุ่มเศรษฐกิจสีเขียว เศรษฐกิจดิจิทัล และเศรษฐกิจท้องถิ่น ต้องทำให้การลงทุนภาครัฐและเอกชนรวมกันภายใน 4 ปี ไม่น้อยกว่า 30% จากปัจจุบันที่ 23% ซึ่งไม่เพียงพอต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ, เครื่องยนต์ที่ 2 ขับเคลื่อนการลงทุนของภาคเอกชน ต่อยอดจุดแข็งของไทยด้านการแพทย์และอาหาร เป็นต้น และเครื่องยนต์ที่ 3 คือการลงทุนในคนไทย เปลี่ยนทุนมนุษย์ให้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

“คลังฝันอยากให้เศรษฐกิจไทยเป็นรถคันใหม่ มีเครื่องยนต์ใหม่ ทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าได้เร็ว ไม่ใช่ 1-2% แต่ต้องเป็น 3% พลัส อนาคตต้องได้ 5-6% โดยต้องเป็นรถที่มีระบบมั่นคง มีสัญญาณเตือนภัยที่เราจะสามารถรับมือได้ทัน ที่สำคัญที่สุดต้องเป็นรถที่นั่งสบาย และเป็นรถที่มีที่นั่งพอสำหรับคนไทยทุกคน ซึ่งเรามุ่งมั่นจะไปถึงจุดนั้นให้ได้” นายเอกนิติกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการคลัง