Skip to content

เปิดฉากสงกรานต์หาดใหญ่ นทท. มาเลย์-สิงคโปร์ ทะลักนับหมื่นคน/วัน

11 เม.ย. 2569 | 15:16น.
เปิดฉากสงกรานต์หาดใหญ่ นทท. มาเลย์-สิงคโปร์ ทะลักนับหมื่นคน/วัน

นักท่องเที่ยวมาเลเซีย – สิงคโปร์ ทะลักรับสงกรานต์ 2 วันแรก 13,000  – 15,000 คน แห่เฉลิมฉลองทำบุญ “เทศกาลสงกรานต์” หาดใหญ่-ด่านนอก รถติดยาวกว่า 5 กิโลเมตร เงินสะพัดกว่าร้อยล้านบาท

ที่ด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา รอยต่อบูกิตกายูอีตัม รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย  ตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยด้วยรถบัสทัวร์และรถส่วนบุคคลอย่างหนาแน่น ส่งผลให้การจราจรติดขัดยาวไปจนถึงฝั่งมาเลเซียเป็นระยะทางกว่า 4-5 กิโลเมตร

เมื่อวานนี้ (10 เมษายน 2569) มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยถึง 13,000 คน มีเงินหมุนสะพัดไม่ต่ำกว่า 73 ล้านบาท  และคาดการณ์เฉพาะวันนี้ (11 เมษายน 2569) จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยถึง 15,000 คน จะมีเงินหมุนสะพัดไม่ต่ำกว่า 90 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวสัญชาติมาเลเซีย สิงคโปร์ และชาวไทยอิสลามที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสงขลา (ตม.) ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวในการประทับตราหนังสือเดินทางและการดำเนินเอกสารเกิดความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

นายสาธิต ลิ่ววัฒนะโชตินันท์  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสำนักขาม เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลสำนักขามเป็นพื้นที่ติดกับด่านพรมแดนสะเดา ได้จัดงานเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 10 – 14 เมษายน 2569 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่ “บ้านด่านนอก” ให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม หลังจากที่เคยได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ผ่านมา

นายวิทยา แซ่ลิ่ม ผู้ก่อตั้งสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา และผู้ประกอบการมัคคุเทศก์ จ.สงขลา มากว่า 40 ปี เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์เป็นโปรแกรมการท่องเที่ยวได้รับความนิยมจากชาวมาเลเซียเป็นอันดับ 1 จากทั้งหมดกว่า 10 เทศกาล นักท่องเที่ยวแต่ละรายจะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 6,000 บาทต่อคน

ทั้งนี้ คาดว่านักท่องเที่ยวทั้งหมดเมื่อผ่านด่านพรมแดนสะเดาแล้ว จะเดินทางเข้ามาพำนักภายในพื้นที่อำเภอสะเดา ก่อนทยอยไปยังพื้นที่อ.หาดใหญ่ และตัวเมืองสงขลา เพื่อไปท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและเล่นน้ำสงกรานต์ต่อไป