เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

ฟันธงหั่นค่าฟีไม่สะเทือนแบงก์ ‘พาย’ คาดปีนี้กำไร 2.3 แสนล้าน

07 มิ.ย. 2569 | 08:26น.

บล.พาย ประเมินแบงก์ชาติหั่นค่าฟี 19 รายการ ไม่ระคายกำไรแบงก์ คาดผลกระทบไม่เกิน 3% มองกำไรปีนี้มี Up Side ดีกว่าที่ประเมินไว้ที่ 2.3 แสนล้านบาท ชี้ธุรกรรมตลาดทุนตัวหนุนหลัก-SET ทะยาน 1,600 จุด-บอนด์ยีลด์ขยับขึ้น-สินเชื่อไม่แย่-เศรษฐกิจโต เชื่อกำไรไตรมาส 2 ออกมาใกล้เคียงไตรมาสแรก ด้าน “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” ประเมินค่าฟีแบงก์ปีนี้โตลดลง -2% ถึง -3%

นายธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์พาย (Pi) กล่าวว่า การปรับลดและยกเว้นค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์ รวม 19 รายการ ประเมินว่าจะมีผลกระทบกับรายได้แบงก์ไม่เกิน 3% ของรายได้ค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่อยู่ที่ประมาณ 1.8-1.9 แสนล้านบาท (ปี 2568) จึงไม่กระทบต่อรายได้แบงก์ในภาพรวมแต่อย่างใด

“รายได้ที่อาจจะลดไป คิดเป็นไม่เกิน 3% ของรายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคาร ซึ่งต่ำมาก แทบจะไม่กระทบเลย เพราะรายได้เหล่านี้ แต่ละแบงก์ก็จะกระจายไป โดยแบงก์ที่มีการบริการ จำนวนลูกค้าเยอะ ก็อาจจะกระทบเยอะ แต่ถามว่ามีนัยหรือเปล่า ผมว่าแทบไม่มีนัยเลย คงช่วยลดต้นทุนให้ผู้ใช้บริการได้บ้าง แต่ไม่กระทบแบงก์”

สำหรับกำไรแบงก์ปี 2569 นี้ นายธนเดชกล่าวว่า จากการประเมินของ บล.พาย ซึ่งครอบคลุมแบงก์ 9 แห่ง รวม บมจ.ทุนธนชาต (TCAP) ขณะนี้คาดว่ากำไรแบงก์จะออกมาดีกว่าคาด จากเดิมที่ประเมินว่าน่าจะทำได้ราว 2.3 แสนล้านบาท หรือกำไรลดลง 2% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าที่กำไรบวกถึง 4% แต่ล่าสุดคาดว่าปีนี้มีโอกาสที่กำไรจะทรงตัวหรืออาจจะบวกได้สัก 2-3%

“กำไรแบงก์ปีนี้คาดว่าจะมี Up Side เพราะ 1.ตลาดทุนดีกว่าคาด ล่าสุดขึ้นถึง 1,600 จุด แล้วก่อนหน้านี้ไม่มีใครคิดว่าหุ้นจะขึ้นมาถึง 1,600 จุด ขณะที่บอนด์ยีลด์ (อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล) ก็ปรับขึ้น ซึ่งก็เป็นผลตอบแทนที่ดีของธนาคารพาณิชย์ในระยะต่อไป 2.สินเชื่อก็ดูจะโตดีกว่าที่คิด จากปีที่แล้วที่สินเชื่อไม่โตเลย แต่ 4 เดือนที่ผ่านมาสินเชื่อแบงก์โตไปเกือบ 2% แล้ว ซึ่งเราประเมินไว้แค่ 2% ดังนั้น ก็มีโอกาสโตได้ดีกว่านี้อีก และ 3.เศรษฐกิจไทยน่าจะโตได้ใกล้เคียง 2% ไม่ใช่โตแค่ 1.5%”

นายธนเดชกล่าวว่า แนวโน้มกำไรแบงก์ในไตรมาสที่ 2 ขณะนี้ยังประเมินยาก โดยสินเชื่อมีโอกาสจะดีกว่าที่ประเมินไว้ เพราะในเดือน เม.ย. 2569 สินเชื่อก็เติบโตใช้ได้ และแนวโน้มมีโอกาสดีขึ้นอีก

“ไตรมาสที่ 1 แบงก์มีกำไรประมาณ 6 หมื่นล้านบาท แนวโน้มไตรมาสที่ 2 ผมคิดว่าน่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกัน แต่มี Up Side จากตลาดทุน”

ดร.กาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า การปรับลดค่าธรรมเนียมแบงก์ 19 รายการ จะมีผลกระทบในครึ่งปีหลัง ซึ่งศูนย์วิจัยฯประเมินว่ารายได้ค่าธรรมเนียมของระบบธนาคารในปี 2569 จะโตติดลบที่ -2% ถึง -3% จากปีที่แล้วโตได้ 4%

“ครึ่งปีหลังทิศทางเศรษฐกิจน่าจะไม่ได้โตมาก ก็จะเป็นอีกแรงที่กดดันตัวค่าฟี คือไม่ได้เป็นผลจากเกณฑ์ ธปท.ที่ออกมาใหม่เพียงอย่างเดียว แต่บรรยากาศเศรษฐกิจไม่ได้เอื้อต่อการเติบโตของค่าฟี”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าฟี