เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

นายกฯ คิกออฟ “สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง ลดต้นทุนการผลิต” ช่วยเกษตรกร

03 ก.ค. 2569 | 12:22น.
นายกฯ คิกออฟ "สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง ลดต้นทุนการผลิต" เพื่อเกษตรกร

นายกฯ คิกออฟ "สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง ลดต้นทุนการผลิต" เพื่อเกษตรกร

นายกฯ คิกออฟ “สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง เพื่อลดต้นทุนการผลิต” ไม่ใช่แค่เพียงให้กู้เงิน แต่สร้างโอกาสให้เกษตรกรเข้าถึงทุน พัฒนาทักษะ ลดต้นทุน เพิ่มรายได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีเปิดโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง เพื่อลดต้นทุนการผลิต ที่สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. พระนครศรีอยุธยา จำกัด อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดโครงการว่า รัฐบาลได้นำโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง เพื่อลดต้นทุนการผลิตมามอบให้เกษตรกร โดยรัฐบาลจะช่วยรับภาระดอกเบี้ยครึ่งหนึ่ง เพื่อช่วยลดต้นทุน เพิ่มสภาพคล่อง และเปิดโอกาสให้เกษตรกรเข้าถึงเงินทุนสำหรับซื้อปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพ

“รัฐบาลต้องมีมาตรการหลายอย่างมารองรับ โครงการนี้ไม่ใช่เพียงการให้กู้เงิน แต่สร้างโอกาสให้พี่น้องเข้าถึงเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ มีเงินไปซื้อปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพและสามารถลดต้นทุนได้อย่างแท้จริง โดยจะมีการให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้เข้าอบรมพัฒนาทักษะ เพื่อเสริมความรู้ด้านการบริหาร จัดการต้นทุน และการใช้ปัจจัยการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพด้วย”

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะมีการสนับสนุน ติดตาม และส่งเสริมความร่วมมือในการยกระดับภาคการเกษตร ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อพัฒนาผลผลิตด้วย อาทิ การส่งเสริมการเลือกใช้ปุ๋ยให้เหมาะกับสภาพดิน การใช้เทคโนโลยี ช่วยวางแผนการเพาะปลูกและบริหารต้นทุน การใช้โดรนในการเพาะปลูก การเลือกใช้พันธุ์พืชที่ให้ผลผลิตสูงและทนต่อสภาพอากาศ มาตรการเหล่านี้จะช่วยให้เกษตรกรสามารถ ‘ลดต้นทุน เพื่อเพิ่มรายได้ในวันหน้า’ เพราะเป้าหมายของรัฐบาลต้องการให้มีรายได้เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

“รัฐบาลต้องวางรากฐาน ให้ภาคเกษตรของไทยเข้มแข็งในระยะยาว ไม่เอาแต่แจกปลา แต่จะให้เบ็ดตกปลาที่มีคุณภาพดีขึ้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนบริหารจัดการได้อย่างเต็มศักยภาพ โครงการนี้จึงถือเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของภาคการเกษตรไทย ควบคู่กับการเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับภาคการเกษตรอย่างยั่งยืน“

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่งจะช่วยยกระดับภาคการเกษตรไทย ช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และสร้างความมั่นคงให้แก่เกษตรกรทั่วประเทศ พร้อมขอบคุณกระทรวงการคลัง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร รวมถึงทุกหน่วยงานที่ร่วมขับเคลื่อนโครงการเพื่อสนับสนุนพี่น้องเกษตรกร และขอให้โครงการประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน

จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้กดปุ่มเปิดโครงการ “สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง“ เพื่อลดต้นทุนการผลิตอย่างเป็นทางการ และได้ร่วมถ่ายภาพกับพี่น้องเกษตรกรผู้เข้าร่วมงาน

นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมการสาธิตการใช้โดรนเพื่อการเกษตร พร้อมทดลองขับรถแทรกเตอร์ไฟฟ้าฝีมือคนไทย ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายของเกษตรกร สนับสนุนนโยบายภาครัฐด้านการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและการสร้างคาร์บอนเครดิต เพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero ของประเทศ ควบคู่กับการสร้างงานทักษะสูง กระตุ้นการจ้างงานตลอดห่วงโซ่อุปทาน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินเชื่อ