เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

ติง “ทดลอง” ปรับโครงสร้าง สำนักงาน กสทช. ใหม่ ยังไม่มีกฎหมายรองรับ

16 ก.ค. 2569 | 14:10น.
NBTC

รักษาการ เลขาฯ กสทช. สั่ง “ทดลอง” ปรับโครงสร้างองค์กร ผู้บริหารระดับสูง-เจ้าหน้าที่ ควบซ้อนหน้าที่ หวังให้ยืดหยุ่นสอดรับ “เทคโนโลยีหลอมรวม” กรรมการ กสทช. ติง เลขาฯ อาจไม่มีอำนาจจัดแบ่งส่วนงาน

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า สำนักงาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ มีการ “ทดลอง” ปรับโครงสร้างองค์กรชั่วคราว เพื่อทดสอบการปรับโครงสร้างให้ยืดหยุ่นสอดรับ “เทคโนโลยีหลอมรวม” และให้เป็นไปตามแนวทางองค์กรดิจิทัลสากลมากขึ้น

ตามคำสั่ง สำนักงาน กสทช. ที่ 1111/2569 เรื่อง “มอบหมายให้พนักงานปฏิบัติหน้าที่ อีกหน้าที่หนึ่ง” โดยให้มีผลทดลองตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2569 ลงนามโดย นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ กสทช. รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช.

รายงานระบุด้วยว่า ในการประชุม บอร์ด กสทช. วันนี้ (15 ก.ค. 2569) มีการท้วงติง จากกรรมการ กสทช. ถึงการออกประกาศและคำสั่งที่เกี่ยวกับโครงสร้างสำนักงาน กสทช. อาจส่งผลกระทบต่ออำนาจของ กสทช. เนื่องจากการแบ่งส่วนงานภายในของสำนักงาน กสทช. เป็นอำนาจของ กสทช. และ การมอบหมายให้พนักงานทำหน้าที่ในส่วนงานที่กำหนดขึ้นใหม่ โดยมิใช่ส่วนงานตามระเบียบว่าด้วยการแบ่งส่วนงานภายในที่ กสทช. กำหนด การออกประกาศและคำสั่งนี้อาจขฃเข้าข่ายไม่มีอำนาจและขัดต่อระเบียบหรือไม่อย่างไร

โดย พลอากาศโท ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ กรรมการ กสทช.ด้านกิจการกระจายเสียง ให้ความเห็นว่า คำสั่งดังกล่าวทำให้เกิดสภาวะสองโครงสร้างซ้อนกัน กล่าวคือ โครงสร้างปัจจุบันที่ยังมีผลใช้บังคับตามกฎหมายอยู่ และโครงสร้างใหม่ที่ยังไม่มีสถานะทางกฎหมาย ส่งผลให้ในทางปฏิบัติพนักงานต้องทำงานซ้ำซ้อนและที่สำคัญโครงสร้างใหม่ที่จะทดลองนี้ได้ลดศักดิ์ของตำแหน่งพนักงานลง เนื่องจากการเปลี่ยนจากสำนักมาเป็นกอง

ด้านศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.พิรงรอง รามสูต กรรมการ กสทช.ด้านกิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า มีข้อห่วงใยในการดำเนินการของสำนักงาน กสทช. ต่อกรณีดังกล่าวจะขัดต่อกฎหมายหรือไม่ แม้ว่าจะเป็นการใช้อำนาจทางการบริหารของรักษาการเลขาธิการ กสทช. แต่การใช้อำนาจดังกล่าวต้องไม่ขัดหรือแย้งกับระเบียบหรือมติของ กสทช. ดังนั้นในประเด็นนี้ไม่ทราบว่าประธาน กสทช. ได้รับทราบหรือเห็นชอบต่อประกาศหรือคำสั่งของสำนักงาน กสทช. ดังกล่าว หรือไม่

ประธาน กสทช. ระบุว่า เรื่องนี้ ต้องให้ รักษาการเลขาธิการ กสทช. เป็นผู้ชี้แจงในการประชุม กสทช. ครั้งต่อไปในวันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม นี้

โดยคำสั่งสำนักงาน กสทช. ดังกล่าว ระบุว่า อาศัยอำนาจตามระเบียบคณะกรรมการ กสทช. ว่าด้วยการบริหารงานบุคคล พ.ศ. 2565 มอบหมายให้พนักงานและเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเข้าปฏิบัติหน้าที่ “อีกหน้าที่หนึ่ง” ตามบัญชีแนบท้าย แบ่ง 3 กลุ่ม

1. หัวหน้าภารกิจและผู้ช่วยหัวหน้าภารกิจ ดึงตัวระดับ รองเลขาธิการ กสทช. และผู้เชี่ยวชาญพิเศษ เข้ามานั่งควบตำแหน่งสำคัญ เช่น รองเลขาธิการควบ หัวหน้าภารกิจกิจการองค์กร ควบหัวหน้าภารกิจโครงข่าย เป็นต้น

2. ผู้กำกับดูแลและผู้ติดตามดูแล ให้กลุ่มนักวิชาการนโยบายและแผนเชี่ยวชาญพิเศษ และผู้อำนวยการสำนักประจำสำนักงาน เข้ามารับหน้าที่ติดตามดูแลงาน

3. ผู้อำนวยการกอง ให้ ผู้อำนวยการสำนัก เข้าไปรักษาการและปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง “ผู้อำนวยการกอง” อีกหนึ่งตำแหน่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.