เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

29 ส.ค. 2561 | 07:00น.

หืดจับ ! เบียร์ 2 แสนล้าน ครึ่งแรก ร่วงระนาว 10%

คอลัมน์ จับกระแสตลาด

แม้ว่าการขยายตัวของ GDP ในครึ่งปีแรกจะเติบโตถึง 4.8% แต่ดูเหมือนว่าบรรยากาศการจับจ่ายของผู้บริโภคที่สะท้อนออกมาจากตัวเลขของอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะไม่สดใสเท่าที่ควร เช่น กลุ่มของสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องดื่มชูกำลัง รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งเหล้าและเบียร์

“เอ็ดมอนด์ เนียว คิม ซูน” รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มธุรกิจเบียร์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดเบียร์มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาทในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา หดตัวลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 9-10% (ข้อมูลจากเอซีนีลเส็น) เพราะปัจจัยด้านเศรษฐกิจ กำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัวนัก และปัญหาพืชผลราคาตกต่ำของเกษตรกร

อย่างไรก็ตาม เบียร์ช้างยังคงประคองมาร์เก็ตแชร์เอาไว้ได้ที่ราว 40% และได้ปรับกลยุทธ์ เช่น การแตกแบรนด์สินค้าใหม่อย่าง “แทปเปอร์ ออริจินัล เอ็กซ์ตร้า” เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบเบียร์ดีกรีสูง ด้วยปริมาณแอลกอฮอล์ 6.5% โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการปูพรมเข้าช่องทางร้านสะดวกซื้อ และโมเดิร์นเทรด พร้อมกับเทสต์ตลาดและดูฟีดแบ็กของผู้บริโภคก่อนพัฒนาแคมเปญ หรือกิจกรรมเพื่อกระตุ้นในช่วงปลายปี

“ฐาปน สิริวัฒนภักดี” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ฉายภาพเพิ่มเติมว่า ภาพรวมของตลาดในประเทศไทยค่อนข้างนิ่ง ในช่วงที่ผ่านมาไทยเบฟจึงปรับการลงทุนไปโฟกัสยังเมียนมาและเวียดนามมากขึ้น เพื่อสร้างการเติบโตใหม่ ๆ ให้กับยอดขาย

สำหรับไดเร็กชั่นของกลุ่มธุรกิจเบียร์ในปีนี้จะเน้นแบรนด์ช้างและไซ่ง่อน ซึ่งเป็นเบียร์อันดับ 1 ในเวียดนามที่บริษัทได้ทุ่มงบฯ 1.6 แสนล้านบาท เข้าถือหุ้นใหญ่ 54% ใน “ไซ่ง่อน เบียร์ แอลกอฮอล์ เบฟเวอเรจ คอร์เปอเรชั่น” หรือซาเบคโก้ (Sabeco) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันตามแผนให้ช้างขึ้นเป็นเบียร์อันดับ 1 ในไทย ภายในปี 2563 และการต่อยอดความแข็งแกร่งของไซ่ง่อนในต่างประเทศ

ล่าสุดไทยเบฟจึงได้ตัดสินใจเข้าไปเป็น “โกลบอลพาร์ตเนอร์” กับทางสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ทีมฟุตบอลจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซึ่งเป็นลีกที่มีคนจากทั่วโลกให้ความสนใจและติดตามถึงพันล้านคน โดยการเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ในครั้งนี้ ทำให้โลโก้ของไซ่ง่อนเบียร์จะถูกติดอยู่บนแขนของเสื้อชุดแข่งทั้ง 3 แบบ พร้อมกับสิทธิ์ในการวางจำหน่ายไซ่ง่อนเบียร์รูปแบบกระป๋อง และเบียร์ช้างแบบดราฟต์ (เบียร์สด) ในคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม

“การตัดสินใจใช้โลโก้ของไซ่ง่อนเบียร์ที่แขนเสื้อของชุดแข่ง เพราะเราต้องการจะผลักดันการรับรู้ของไซ่ง่อนในระดับอินเตอร์ ในขณะที่เบียร์ช้างมีการรับรู้ระดับโกลบอลดีอยู่แล้ว ส่วนการทำงานระหว่างไทยเบฟและซาเบคโก้จากนี้จะจับมือร่วมกันเพื่อบุกในต่างประเทศมากขึ้น”

ก่อนที่จะกลับมาปลุกตลาดในประเทศอีกครั้งในช่วงปลายปี งานนี้ต้องลุ้นว่าการผนึกกำลังของ 2 ค่ายยักษ์จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์อีกบ้าง

 

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”